Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Giải quyết tốt chế độ chính sách cho cựu thanh niên xung phong
15-7-2019
Với phương châm “Ở đâu có cựu thanh niên xung phong (TNXP), ở đó có tổ chức Hội, ở đâu có tổ chức Hội, ở đó có hoạt động nghĩa tình đồng đội”, thời gian qua, Hội Cựu TNXP từ tỉnh đến cơ sở đã thực sự trở thành điểm tựa về mọi mặt của cựu TNXP trên địa bàn, nhất là quan tâm giải quyết chế độ, chính sách cho hội viên, thực hiện hiệu quả hoạt động nghĩa tình đồng đội.
Nghĩa tình đồng đội

Phó chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Phan Thanh Hạ cho biết, đến nay, Hội Cựu TNXP tỉnh đã kiện toàn tổ chức Hội cấp huyện ở 10/11 đơn vị; 108/170 xã, phường, thị trấn. Các tổ chức Hội đã đi vào hoạt động nề nếp, quan tâm làm tốt công tác nghĩa tình đồng đội, chăm lo đời sống hội viên, góp phần ổn định tư tưởng của hội viên. Nhiều cựu TNXP được các cấp Hội quan tâm, thực hiện tốt chính sách, chế độ và nghĩa tình đồng đội đã nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, phát huy tốt truyền thống của TNXP Việt Nam anh hùng.

Cựu TNXP Trần Văn Lượng (TP. Biên Hòa) được Hội tặng nhà tình nghĩa xúc động nói: “Nhờ sự quan tâm của Hội và các nhà hảo tâm đã giúp gia đình tôi có căn nhà mới, có nơi ở sạch đẹp để chúng tôi yên tâm lúc tuổi già. Không chỉ vậy, Tỉnh hội còn giúp chúng tôi được vay vốn làm ăn, có điều kiện nuôi các con học hành trưởng thành, chúng tôi nguyện phát huy tốt truyền thống của lực lượng TNXP Việt Nam để tiếp tục vươn lên trong cuộc sống”.

4.JPG
Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Lý Minh Tiến khen thưởng hội viên xuất sắc

Cựu TNXP Trần Văn Bạch ở huyện Xuân Lộc là TNXP thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Xúc động khi nhận được căn nhà tình nghĩa do Hội Cựu TNXP tỉnh trao tặng, ông Bạch cho hay, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, ông trở về quê hương Thái Bình công tác, sau đó chuyển vào Đồng Nai sinh sống. Nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn, cả hai ông bà lại tuổi cao sức yếu nên gia đình ông phải ở trong một căn nhà xập xệ, chật hẹp một thời gian khá dài. Biết được hoàn cảnh của gia đình ông Bạch, các cấp Hội Cựu TNXP trong tỉnh đã vận động các mạnh thường quân cùng với sự đóng góp của gia đình trên 120 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà giúp gia đình ông ổn định cuộc sống.
Cựu TNXP Trần Thị Mỳ (huyện Cẩm Mỹ), Lê Thị Thanh (huyện Nhơn Trạch) có hoàn cảnh khó khăn, đã được các cấp Hội hỗ trợ vay vốn làm ăn, trao tặng quà, hỗ trợ sửa nhà để có cuộc sống ổn định.

Phó chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Phan Thanh Hạ cho biết, thời gian qua, Hội Cựu TNXP tỉnh đã có nhiều hoạt động nghĩa tình đồng đội, phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, vận động trên 11.000 phần quà, trị giá trên 7,4 tỷ đồng; trao tặng 102 sổ tiết kiệm trị giá 288 triệu đồng; tặng 422 suất học bổng cho con cựu TNXP trị giá trên 212 triệu đồng; xây dựng và trao tặng 105 căn nhà tình nghĩa trị giá trên 3,1 tỷ đồng cùng nhiều hoạt động thiết thực khác…

Quan tâm giúp đỡ hội viên

Phó chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Phan Thanh Hạ khẳng định, với sự nỗ lực của các cấp Hội trong tỉnh, đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện giải quyết cho 897 cựu TNXP được hưởng các chế độ chính sách theo quy định tại các Quyết định 40 và 62 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó có 495 cựu TNXP các thời kỳ kháng chiến, còn lại là cựu TNXP thời kỳ bảo vệ Tổ quốc. “Việc giải quyết dứt điểm, hỗ trợ cựu TNXP đủ điều kiện được hưởng chế độ chính sách vừa thể hiện sự tri ân của Đảng, Nhà nước đối với người có công; đồng thời góp phần giải quyết tốt vấn đề tâm trạng, tư tưởng của nhiều cựu TNXP đã từng cống hiến tuổi trẻ, có mặt trên mọi cung đường, mọi chiến hào trong cuộc kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc”, ông Hạ nói.

Theo Phó chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Phan Thanh Hạ, nhằm tiếp tục hỗ trợ hội viên, thời gian tới, các cấp Hội cựu TNXP toàn tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm có nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ hội viên nghèo, khó khăn vươn lên. Trong đó, phối hợp với Sở LĐ-TBXH và các ngành chức năng rà soát những cựu TNXP đủ điều kiện chưa được hưởng chế độ để làm chính sách, hỗ trợ hội viên, đặc biệt là thực hiện tốt chương trình “Uống nước nhớ nguồn”, hỗ trợ hội viên vươn lên ổn định cuộc sống.

Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2019, Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ hội viên như: phối hợp tổ chức về nguồn cho 50 cựu TNXP thăm lại chiến trường xưa ở 6 tỉnh miền Trung; phối hợp với Ban liên lạc nhân chứng lịch sử TNXP Trường Thanh niên xây dựng cuộc sống mới Phước Thái, Đại đội TNXP xây dựng kinh tế Biên Hòa, Đại đội TNXP huyện Long Thành giai đoạn 1986 - 1994 để xác nhận phiên hiệu TNXP Nông trường Sông Trầu thuộc Tổng đội TNXP Đồng Nai I và rà soát lực lượng TNXP Thủy điện Trị An; hoàn chỉnh hồ sơ để 2 cựu TNXP kháng chiến được hưởng trợ cấp 1 lần và bảo hiểm y tế thường xuyên.

Trong hoạt động nghĩa tình đồng đội, Hội Cựu TNXP tỉnh và các địa phương duy trì thực hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của Hội với nhiều hoạt động phong phú. Trong 6 tháng đầu năm đã vận động, trao tặng 1.975 suất quà trị giá trên 691 triệu đồng; phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 50 cựu TNXP huyện Vĩnh Cửu. Các Huyện hội và Hội cấp xã có nhiều hoạt động vì nghĩa tình đồng đội, tiếp tục hỗ trợ, động viên cựu TNXP khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống.

Phó chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh chia sẻ, Hội sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ hội viên, nhất là những người nghèo, khó khăn, hội viên neo đơn, tạo điều kiện để họ vươn lên, sống vui, khỏe lúc tuổi già. Trong đó, các chương trình: “Vì nghĩa tình đồng đội”, trợ giúp hội viên khó khăn, tuyên truyền, giáo dục cho hội viên sẽ được đẩy mạnh. Dịp kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống Hội Cựu TNXP Việt Nam, Tỉnh hội đã tổ chức gặp mặt, tặng quà, trao học bổng, khen thưởng nhiều hội viên, mạnh thường quân đã hỗ trợ, tạo điều kiện để các cấp Hội thực hiện tốt hoạt động, thực sự trở thành mái nhà chung của cựu TNXP trên địa bàn.

Tập trung các nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2019

Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của Hội Cựu TNXP vào cuối tuần qua, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Lý Minh Tiến cho biết, 6 tháng cuối năm 2019, Hội các cấp sẽ tập trung thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tổ chức quán triệt cho cán bộ, hội viên học tập các Nghị quyết của Đảng, tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP tỉnh Đồng Nai và chương trình hoạt động của Hội Cựu TNXP Việt Nam. Vận động, tập hợp hội viên vào tổ chức, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến tổ chức Đại hội thành lập Hội Cựu TNXP huyện Vĩnh Cửu; tiếp tục rà soát thực hiện các chế độ, chính sách cho hội viên cựu TNXP đủ điều kiện theo các quyết định của Chính phủ…

Dịp này, Hội đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống Hội; tặng kỷ niệm chương, khen thưởng các cán bộ, hội viên có thành tích xuất sắc.

Nguyệt Hà
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)