Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc (Bài 2)
22-5-2019
Trong nhiệm kỳ 2014 - 2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã thực hiện hiệu quả các chương trình hành động bám sát chuyên đề, chủ đề hằng năm. Từ đó phát huy hiệu quả sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn những năm qua.

Bài 2: Góp sức thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững

Nhờ phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội trong thực hiện công tác giảm nghèo, Đồng Nai đã đạt những kết quả tích cực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nhà đại đoàn kết, xóa nhà dột nát cho người nghèo…
Hướng tới giảm nghèo bền vững

Bằng nhiều giải pháp huy động nguồn lực của cả hệ thống chính trị và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đến cuối năm 2018, Đồng Nai đã có 2.502 hộ thoát nghèo (giảm 0,32%) số hộ nghèo theo tiêu chí của tỉnh (vượt 0,12% so với nghị quyết đề ra); giảm 0,48% hộ cận nghèo, tương ứng với 2.298 hộ. Kết quả này đã giúp Ban chỉ đạo giảm nghèo tỉnh đề ra mục tiêu giảm 0,3% hộ nghèo trong năm 2019, phấn đấu đến cuối năm 2020 cơ bản xóa hết hộ nghèo theo tiêu chí của tỉnh.

Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bùi Thị Liễu cho rằng, về cơ bản đến năm 2016, Đồng Nai đã hoàn thành mục tiêu xóa nghèo theo tiêu chí của Trung ương. Tuy nhiên, để nâng cao đời sống mọi mặt của người dân, nhất là người nghèo, vùng nghèo, tiêu chí của tỉnh đã được tăng cao hơn. “Vì vậy, cả hệ thống chính trị, MTTQ và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở phải nỗ lực phấn đấu giảm 0,3% hộ nghèo trong năm 2019, tương ứng giảm được 2.400 hộ để đến năm 2020 giảm 0,19% (tương ứng 1.500 hộ). Riêng các huyện vùng sâu, vùng xa có tỷ lệ hộ nghèo cao như Tân Phú phải giảm từ 1 - 1,2%/năm, Định Quán giảm từ 0,5 - 0,8%/năm; các xã vùng sâu, vùng xa có tỷ lệ hộ nghèo A cao phải giảm từ 1,2 - 1,5%/năm mới hoàn thành mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo A theo chuẩn của tỉnh”, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bùi Thị Liễu nhấn mạnh.

4.jpg
Trao nhà đại đoàn kết cho người nghèo


Góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, dự án khuyến nông hỗ trợ sản xuất và phát triển ngành nghề nông nghiệp cho hộ nghèo và chương trình giảm nghèo bền vững của tỉnh đã tổ chức 320 lớp tập huấn, gần 3.000 điểm hỗ trợ sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân nghèo. Các hộ nghèo khi tham gia mô hình, dự án đều được tập huấn, nắm vững kiến thức và vận dụng thực tiễn sản xuất, góp phần thực hiện chỉ tiêu nâng mức thu nhập cho hộ nghèo, tỷ lệ thoát nghèo của các hộ tham gia dự án đến cuối 2018 đạt trên 87%...

Phó chủ tịch UBND TX. Long Khánh Bùi Quốc Thể cho biết, nhờ mở rộng khối đại đoàn kết chung tay thực hiện mục tiêu xóa nghèo, 5 năm qua, toàn thị xã đã giảm được 588 hộ nghèo. Theo đó, năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo toàn thị xã là 1,22% so với tổng số hộ dân, đến đầu năm 2019 chỉ còn 79 hộ nghèo theo chuẩn hiện hành, chiếm 0,21% so với hộ dân cư. Hộ cận nghèo giảm 420 hộ, hiện còn 334 hộ, chiếm 0,87%. Hằng năm tỷ lệ giảm hộ nghèo, cận nghèo đều đạt so với Nghị quyết Thị ủy, Nghị quyết HĐND thị xã đề ra...

Xóa xong nhà dột nát cho người nghèo

Đúng vào dịp kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có quyết định công nhận Đồng Nai hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nhà đại đoàn kết, xóa nhà dột nát cho người nghèo. Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bùi Thị Liễu cho biết, toàn tỉnh đã vận động ủng hộ trực tiếp tại cộng đồng dân cư dưới sự phân phối, giám sát của Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên được trên 2,2 ngàn tỷ đồng, xây dựng 18.522 căn nhà, sửa chữa 1.595 căn, hoàn thành việc xây dựng nhà “Đại đoàn kết”, xóa nhà dột nát cho người nghèo…

Theo bà Liễu, từ năm 2010 đến nay, Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục hướng dẫn MTTQ các cấp tập trung rà soát, vận động cộng đồng cùng vào cuộc để nâng chất lượng nhà ở cho người nghèo, xóa nhà dột nát, nhà tạm phát sinh. Đến nay, toàn tỉnh đã hoàn toàn xóa xong nhà dột nát cho người nghèo. Cũng với đó, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp tiếp tục hỗ trợ xây dựng, nâng cao chất lượng nhà ở cho người nghèo, mở rộng hình thức hỗ trợ, giúp người nghèo sản xuất, chăn nuôi vươn lên thoát nghèo bền vững.

Là một trong những hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở, gia đình bà Nguyễn Thị Xuân (xã Phú Lộc, huyện Tân Phú) thuộc diện hộ nghèo, khó khăn về nhà ở. Năm 2010, MTTQ xã đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ xây tặng căn nhà đại đoàn kết trị giá trên 125 triệu đồng (gia đình đóng góp thêm). Từ khi có chỗ ở ổn định, cùng với việc được hỗ trợ vay vốn từ nguồn quỹ xóa nghèo, gia đình bà yên tâm làm ăn, tích cóp và vươn lên thoát nghèo. Với gia đình bà Xuân, căn nhà đại đoàn kết không chỉ là nơi an cư lạc nghiệp mà còn là động lực để vượt khó vươn lên.

Bà Trần Thị Dung, ở xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cũng không giấu được niềm vui khi được dọn đến căn nhà mới, thoát cảnh nhà dột nát, vách ván mỗi khi mùa mưa đến. Bà Dung xúc động cho biết: “Từ nay các con tôi đã được sống trong nhà tường xây vững chắc không còn nơm nớp lo sợ khi mùa mưa bão tới. Có nhà kiên cố, vợ chồng tôi có động lực để làm ăn, cải thiện cuộc sống”...

Gần 1.000 ấp, khu phố trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động chung tay vì người nghèo, tạo điều kiện để người nghèo, người khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống, đóng góp tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tại ấp 6, xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc dù không còn hộ nghèo nhưng việc hỗ trợ, vận động những gia đình khó khăn neo đơn vẫn được quan tâm thực hiện. Đặc biệt với các hộ neo đơn, người dân trong ấp đã đoàn kết, hỗ trợ khó khăn, giúp đỡ ngày công lao động.

Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bùi Thị Liễu nhìn nhận, trong hành trình xóa nhà dột nát, xây dựng nhà đại đoàn kết hỗ trợ người nghèo, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các địa phương, cơ quan, đơn vị, mạnh thường quân. Nhờ vậy, việc vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” và các hoạt động ủng hộ người nghèo, xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình thương trao tặng người nghèo đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Trong cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, tham gia đóng góp quỹ “Vì người nghèo”, toàn tỉnh đã vận động ủng hộ trực tiếp tại cộng đồng dân cư dưới sự phân phối, giám sát của Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên được trên 2,2 ngàn tỷ đồng, xây dựng 18.522 căn nhà, sửa chữa 1.595 căn.

(còn tiếp…)

Nguyệt Hà
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)