Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Lan tỏa những tấm gương học tập và làm theo Bác
10-5-2019
Qua 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, việc học tập và làm theo Bác đã được gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và phong trào thi đua ở các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh.
Từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm mới, các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến có những đóng góp thiết thực trong đời sống xã hội.

Sẻ chia hạnh phúc

Là con gái út trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Bình Hòa (huyện Vĩnh Cửu), người cha mang trên mình những vết thương từ chiến tranh, người mẹ già đau yếu là trụ cột chính và các anh chị đều bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, tưởng chừng cô gái trẻ Lâm Ngọc Nhẫn sẽ không thể vượt qua những trở ngại của cuộc đời. Thế nhưng, với quyết tâm vượt lên số phận cùng với sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm, chị Nhẫn - người con lành lặn duy nhất trong gia đình đã trở thành giảng viên đại học và hiện đang công tác tại Trường đại học Lạc Hồng. Kể về hoàn cảnh gia đình, chị Nhẫn dành cho người mẹ của mình những cảm xúc đặc biệt bởi bà đã trải qua nhiều đau khổ, vất vả. Đây cũng là động lực để chị nỗ lực vươn lên. “Mẹ đã có nhiều lần sinh nở nhưng các anh chị đều bị dị tật và lần lượt qua đời trên tay mẹ. Do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên lúc đó học đại học là giấc mơ đối với tôi”, chị Nhẫn kể.

Mặc dù vừa đi học, vừa phụ giúp mẹ và chăm sóc hai người chị tật nguyền nhưng từ nhỏ Nhẫn đã biểu hiện sự thông minh, nhanh nhẹn. Chưa kịp vui mừng khi biết mình đậu đại học, cô gái trẻ đã có ý định bỏ cuộc vì không đủ tiền trang trải học phí. May mắn là khi nhập học Trường đại học Lạc Hồng, Nhẫn đã gửi thư xin được giảm học phí vì điều kiện gia đình quá khó khăn. Khi đọc lá thư của Nhẫn, thầy Đỗ Hữu Tài, Hiệu trưởng nhà trường đã xuống tận nhà hỏi thăm hoàn cảnh và quyết định hỗ trợ để Nhẫn có thể thực hiện ước mơ của mình. Chị Nhẫn cho biết: “Sau khi biết được hoàn cảnh của tôi, thầy Tài đã đồng ý miễn toàn bộ học phí trong 4 năm đại học, đồng thời hỗ trợ thêm tiền sinh hoạt mỗi tháng để tôi có thể yên tâm học tập. Đây cũng là bước ngoặt để tôi có thể vươn lên trong học tập, nghiên cứu khoa học và tiếp tục được thầy tạo điều kiện bố trí giảng dạy tại trường sau khi tốt nghiệp. Với tôi thầy Tài như người cha thứ hai”.

4.jpg
Thầy Đỗ Hữu Tài trao quà cho gia đình có nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại huyện Trảng Bom

Đến nay chị Nhẫn đã có hơn 8 năm giảng dạy tại Trường đại học Lạc Hồng. Không chỉ chị Nhẫn mà rất nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đã được thầy Tài giúp đỡ, tạo điều kiện để vươn lên tiếp tục học tập. Thầy Tài cũng là điển hình tiêu biểu trong công tác từ thiện của tỉnh những năm qua.

Từ năm 2010 đến nay, thầy Tài đã trợ cấp thường xuyên hằng tháng cho 20 nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở huyện Cẩm Mỹ và Định Quán. Khi tìm hiểu về các hoàn cảnh khó khăn ở trong và ngoài tỉnh, thầy đều trực tiếp đi khảo sát và có sự giúp đỡ kịp thời với hàng ngàn phần quà được trao tặng, đóng góp xây dựng nhà tình thương, quỹ Vì người nghèo. Thầy còn có sáng kiến tặng bò sinh sản cho các hộ gia đình nghèo, tạo sinh kế cải thiện cuộc sống. Đầu năm nay, thầy đã vận động vợ và các con hỗ trợ nuôi dưỡng trợ cấp thường xuyên hằng tháng cho 30 nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Hàng năm, thầy  đều ký quyết định để trường cấp học bổng cho rất nhiều sinh viên nghèo vượt khó (hơn 2 tỷ đồng/năm). Ngoài ra, với vai trò là Chủ tịch Hội Từ thiện tỉnh, đều đặn hàng năm cá nhân thầy đã đóng góp hàng trăm triệu đồng và vận động các mạnh thường quân tham gia các hoạt động từ thiện. “Làm từ thiện phải thiết thực, không thể vì danh tiếng mà phải xuất phát từ tấm lòng. Mình mang lại hạnh phúc cho người khác cũng có nghĩa là mình hạnh phúc”, thầy Tài chia sẻ.

Đặc biệt, tinh thần nhân văn, chia sẻ với cộng đồng cũng được thầy Tài lan tỏa trong tập thể cán bộ giảng viên, nhân viên, sinh viên Trường đại học Lạc Hồng. Cán bộ giảng viên, nhân viên trường đã tích cực ủng hộ 1 - 2 ngày lương cho mỗi đợt quyên góp từ thiện. Đồng thời tích cực đóng góp cho các hoạt động từ thiện như Bếp ăn tập thể dành cho sinh viên nghèo; đóng góp cho bếp cơm từ thiện tại các bệnh viện, chùa, cơ sở nhân đạo… Điều này còn có tác dụng sâu sắc trong việc giáo dục, lan tỏa tinh thần nhân ái, vì cộng đồng cho người lao động và thế hệ trẻ.

Năng động, sáng tạo để vươn lên

Dù phải bước những bước đi khập khễnh trên chiếc nạng gỗ nhưng anh Nguyễn Ngọc Hà, Giám đốc Công ty Vina trends (phường Tân Tiến, TP.  Biên Hòa) vẫn thể hiện được bản lĩnh, sự sắc sảo của một người trẻ khởi nghiệp thành công. Anh là điển hình cho những nỗ lực vươn lên không mệt mỏi của người khuyết tật. Anh Hà chia sẻ, năm 2008, anh bị tai nạn giao thông khiến liệt toàn thân, cuộc sống tưởng như khép lại với chàng trai trẻ. Thế nhưng, với tinh thần, nghị lực và quyết tâm thoát khỏi nghịch cảnh, anh kiên trì luyện tập để có thể hồi phục. Sau 3 năm, anh đã có thể chống nạng đi lại. Năm 2014, anh quyết định thành lập Công ty VinaTrends chuyên về lĩnh vực thiết kế xây dựng. Đến nay, công ty của anh đã có chỗ đứng vững chắc trong ngành thiết kế xây dựng với số lượng gần 20 nhân viên. “Khởi nghiệp đối với những người bình thường đã khó, với người khuyết tật còn khó hơn. Nhưng bù lại tôi có gia đình rất yêu thương và chia sẻ, là động lực để tôi vượt qua mọi khó khăn trong chặng đường đầu khởi nghiệp, khẳng định giá trị bản thân”, anh Hà chia sẻ.

Cũng là thanh niên năng động, sáng tạo và quyết tâm lập nghiệp, anh Thái Thành Trung (xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ) đã phát triển mô hình nuôi vịt siêu thịt trên sàn lưới, mang lại lợi nhuận cao, đảm bảo an toàn sinh học và bảo vệ môi trường. “Khi nhắc tới nuôi vịt, chắc hẳn chúng ta nghĩ đến phương pháp truyền thống là nuôi vịt chạy đồng ở những nơi có nhiều ao hồ. Tuy nhiên, phương pháp này khiến cho người nuôi mất nhiều công sức, đồng thời hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Do đó tôi đã tìm tòi và áp dụng công nghệ để chăn nuôi vịt trên sàn lưới”, anh Trung cho biết.

4a.JPG
Anh Thái Thành Trung tại trại chăn nuôi vịt

Để nuôi được vịt trên cạn, chàng thanh niên này đã tự san lấp vùng đồi đất, tận dụng những bóng mát để bố trí chuồng trại. Anh tự tay chế tạo những máng ăn tự động, bể tắm cho vịt để tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, anh còn lắp đặt hệ thống loa để cho vịt nghe nhạc hằng ngày. Nhờ áp dụng tổng thể các phương pháp này, anh Trung tốn rất ít công chăm sóc, dễ quản lý và vịt lớn nhanh hơn.

Sau 2 năm xây dựng, trang trại nuôi vịt của anh Trung hiện có 3 chuồng nuôi, với tổng đàn vịt gần 3.000 con. Toàn bộ hệ thống chuồng trại, mái che, bể tắm, nền làm sàn lưới được anh đầu tư bài bản với tổng vốn ban đầu trên 300 triệu đồng mỗi chuồng. Vịt giống sau khi được tiêm ngừa đầy đủ, nuôi trên sàn lưới thoáng mát sẽ ít bị bệnh hơn. Trung bình cứ hai tháng, vịt đạt khoảng trên 3kg/con anh Trung sẽ xuất bán. Trừ chi phí, mô hình này mang về lợi nhuận hơn 300 triệu đồng mỗi năm.

Có thể nói, những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo Bác xuất hiện trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội với những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực. Việc lan tỏa những giá trị, điển hình tiến tiến là rất cần thiết nhằm góp phần tác động tích cực đến những người xung quanh vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Tấn Linh, việc tuyên dương khen thưởng, tuyên truyền, nhân rộng gương người tốt, việc tốt, gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm để mọi người cùng học tập và noi theo; lấy cái đẹp dẹp cái xấu, đẩy lùi tiêu cực, xây dựng xã hội ngày càng lành mạnh, phát triển. Đồng thời là để khẳng định hành động tích cực trong xã hội vẫn là dòng chủ lưu trong giai đoạn hiện nay. Năm 2018, đã có 790 tấm gương người tốt, việc tốt và hàng trăm tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tuyên dương. Các điển hình tiên tiến không chỉ là cán bộ lãnh đạo, quản lý của các cấp, các ngành, địa phương mà còn là những người lao động, nông dân, công nhân… nhưng đã có những việc làm ý nghĩa, nhân văn, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội...

Thảo Nguyên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)