Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Thi đua tiếp tục là động lực phát triển
19-4-2019
Với nội dung thiết thực, hình thức phong phú và ngày càng đi vào chiều sâu, các phong trào thi đua yêu nước đã và đang lan tỏa mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội; được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Nai tích cực hưởng ứng, tạo động lực to lớn góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong những năm qua. Qua phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều mô hình mới, gương điển hình tiên tiến được tôn vinh, nhân rộng.
Sôi nổi các phong trào thi đua

2018 là năm có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh giai đoạn 2016 - 2020. Xác định được điều này, các cấp, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã nỗ lực khắc phục khó khăn, đạt thành tựu khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả này có dấu ấn rõ nét của phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là đợt thi đua đặc biệt nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Cũng trong năm vừa qua, 3 phong trào thi đua chuyên đề lớn tiếp tục được tỉnh đẩy mạnh với những kết quả khả quan. Đặc biệt, thực hiện chủ trương đúng đắn cùng với sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong phong trào “Toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 - 2020, Đồng Nai trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành xây dựng nông thôn mới với 133/133 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 17 xã nông thôn mới nâng cao. Sắp tới, 3 đơn vị cấp huyện của tỉnh cũng sẽ được công nhận huyện nông thôn mới, góp phần hoàn thành mục tiêu toàn tỉnh xây dựng thành công nông thôn mới trong năm nay.

5a.jpg
Phong trào “Toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới” tiếp tục đạt kết quả tích cực. Trong ảnh: Thu hoạch cam tại xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu

Cùng với đó, phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Quỹ “Vì người nghèo” được chú trọng triển khai, qua đó huy động được sự chung tay hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, các mạnh thường quân, tổ chức, doanh nghiệp. Trong thời gian qua, Quỹ đã vận động được 20,4 tỷ đồng, xây dựng và bàn giao 236 nhà tình thương trị giá 9,6 tỷ đồng; vận động tặng gần 10.000 phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo nhân dịp lễ, Tết; tặng hơn 1.200 suất học bổng trị giá gần 2 tỷ đồng... Bên cạnh đó, các mô hình giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo trực tiếp tại cộng đồng dân cư, các chương trình an sinh xã hội tiếp tục được tăng cường với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tiễn đã giúp người nghèo trên địa bàn vươn lên ổn định cuộc sống.

Phong trào “Doanh nghiệp Đồng Nai hội nhập và phát triển” đã được triển khai tới 100% doanh nghiệp trong tỉnh. Phong trào hướng đến mục tiêu đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Đồng thời đảm bảo bình đẳng trong kinh doanh, tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh; cải cách bộ máy hành chính theo hướng lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, giải quyết kịp thời khó khăn của doanh nghiệp.

Trưởng ban Thi đua - khen thưởng tỉnh Vy Vũ Hồng Thảo cho biết, năm 2019 là năm bứt phá để hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 và kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác thi đua - khen thưởng tiếp tục được xác định là động lực để phát triển. Theo đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương căn cứ mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, tổ chức phát động các phong trào thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng sở, ngành, địa phương và nhiệm vụ chung của tỉnh; gắn việc tổ chức phong trào thi đua với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tổ chức các phong trào thi đua sâu rộng, hiệu quả từ tỉnh đến cơ sở với nội dung thiết thực, hình thức phong phú theo phương châm “phát huy nội lực là chính” tận dụng tiềm năng, điều kiện của từng đơn vị, địa phương.

Lan tỏa điển hình tiên tiến

Để kịp thời cổ vũ, nhân rộng các phong trào thi đua, cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể, cơ quan, đơn vị đã chú trọng phát hiện, nhân rộng điển hình tiên tiến, xây dựng các mô hình hay, cách làm mới. Từ đó tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy phong trào thi đua ngày càng phát triển sâu rộng.

Tại huyện Vĩnh Cửu, Tổ hợp tác trồng bưởi của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Lợi đã cho thấy nỗ lực của hội viên phụ nữ trong hỗ trợ nhau phát triển kinh tế gia đình. Được thành lập cuối năm 2017 với 15 thành viên, tổ hợp tác là nơi tập hợp hội viên, trao đổi kinh nghiệm trồng trọt, tìm đầu ra cho sản phẩm. Thành viên trong tổ đã hợp tác sản xuất theo mô hình liên kết chuỗi, từ bỏ lối sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Ngoài ra, tổ hợp tác đã giúp 4 hội viên phụ nữ vay vốn với tổng số tiền trên 140 triệu đồng.

Bà Lê Thị Nguyệt Ánh, thành viên tổ hợp tác cho biết: “Trước hết, các thành viên trong tổ chia sẻ kinh nghiệm để trồng trọt làm sao đạt hiệu quả kinh tế cao nhất, cây trồng ít bị dịch bệnh, năng suất cao và đảm bảo chất lượng sạch và ngon. Có như vậy đời sống chị em mới được cải thiện ”.

Theo Phó chủ tịch UBND xã Bình Lợi Lê Hoàng Long, cây có múi đang mang lại giá trị kinh tế cao, hiện 1 ha trồng cây có múi sau khi trừ chi phí có thể mang lại thu nhập từ 500 - 700 triệu đồng/năm. Do đó, mô hình tổ hợp tác trồng bưởi không chỉ mang lại thu nhập, việc làm ổn định cho phụ nữ trên địa bàn mà còn góp phần cùng địa phương hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Trong phong trào “Lao động giỏi - lao động sáng tạo”, thời gian qua đã xuất hiện hàng ngàn công nhân lao động tiêu biểu, đóng góp nhiều sáng kiến, cải tiến phục vụ sự phát triển của doanh nghiệp. Ông Nguyễn Đức Thông, nhân viên Phòng Kỹ thuật cơ điện - môi trường, Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai là một điển hình như thế.

5.JPG
Ông Nguyễn Đức Thông, nhân viên Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai là một trong những điển hình tiên tiến được tuyên dương

Trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp, ông không ngừng tìm tòi, học hỏi để đưa ra nhiều sáng kiến về kỹ thuật giúp nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Có thể kể đến như sáng kiến cải thiện chất lượng kiếng gói super slim, thiết kế bộ cấp liệu cho sản phẩm ngũ sắc, cải tiến bộ đỡ điếu, các tấm van dẫn hướng điếu - phểu cấp điếu máy bao super slim… Các sáng kiến, cải tiến này đã góp phần tăng hiệu suất sử dụng máy móc thiết bị, tiết kiệm chi phí về phụ tùng, giảm phế phẩm trong quá trình sản xuất, từ đó làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng mỗi năm.

Với sự nỗ lực, sáng tạo trong lao động, ông là chiến sĩ thi đua cơ sở 8 năm liền, trong đó có 5 lần được nhận bằng khen của UBND tỉnh, 3 lần đạt chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và được trao tặng Huân chương Lao động hạng ba.

Cùng với những mô hình hiệu quả, điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, thời gian qua UBND tỉnh cũng đã kịp thời khen thưởng đột xuất nhiều điển hình tiên tiến có thành tích đặc biệt như dũng cảm cứu người, nhặt của rơi trả lại người mất…

Tôn vinh 45 điển hình tiên tiến

Sáng nay 19-4, tại Trung tâm Tổ chức hội nghị và sự kiện, UBND tỉnh tổ chức lễ tôn vinh điển hình tiên tiến tỉnh Đồng Nai lần thứ 2-2019; tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2018 và ký kết giao ước thi đua năm 2019. Buổi lễ sẽ tôn vinh 12 tập thể và 33 cá nhân điển hình tiến tiến trên các lĩnh vực; trao 154 giấy chứng nhận điển hình tiên tiến năm 2019. Dịp này, UBND tỉnh tặng cờ thi đua cho 46 tập thể và bằng khen cho 53 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2018.


Thảo Nguyên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)