Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Huyện Nhơn Trạch: “Lợi ích kép” từ thành lập tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp FDI (Bài 1)
21-8-2019
Ở môi trường mà hiệu quả sản xuất, kinh doanh được đưa lên hàng đầu như các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thì việc phát triển tổ chức cơ sở Đảng đòi hỏi phải sáng tạo và rất linh hoạt.

Bài 1: Phát triển Đảng trong các doanh nghiệp

Xác định xây dựng Đảng trong các loại hình doanh nghiệp này là nhiệm vụ quan trọng nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các thành phần kinh tế thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập kinh tế quốc tế, thời gian qua, Huyện ủy Nhơn Trạch đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và tạo sự được chuyển biến tích cực trong phát triển Đảng trong doanh nghiệp.
Thực tiễn cũng cho thấy, ở các đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức Đảng và công tác phát triển đảng viên tiến hành bài bản, đạt chất lượng thì doanh nghiệp phát triển ổn định, sản xuất kinh doanh hiệu quả, quyền và lợi ích người lao động được chăm lo tốt hơn, tranh chấp lao động cũng ít xảy ra.

Nâng cao chất lượng đảng viên mới

Nếu như những năm trước, việc thành lập các tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại huyện Nhơn Trạch là việc không mấy dễ dàng vì tư tưởng còn e ngại của các chủ doanh nghiệp thì những năm gần đây, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã sẵn sàng phối hợp với Đảng bộ huyện thành lập Chi bộ trong công ty cũng như tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện cho cán bộ quản lý, người lao động là đảng viên tham gia sinh hoạt định kỳ. Nhờ đó, công tác phát triển Đảng, thành lập Chi bộ trong các loại hình doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vào xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh. Chi bộ Đảng trong các doanh nghiệp ngày càng phát huy được vị trí, vai trò của mình trong công tác tổ chức, huy động quần chúng tham gia kết nạp Đảng viên mới; phần lớn đội ngũ công nhân, người lao động, quần chúng ưu tú khi được vận động, thuyết phục, bồi dưỡng nhận thức về Đảng có nguyện vọng được đứng vào hàng ngũ của Đảng và xem đây là niềm tự hào, là tạo động lực để rèn luyện, phấn đấu về năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức, tư tưởng chính trị.

Chi bộ Công ty TNHH Hwaseung Vina là một điển hình về công tác phát triển đảng viên bài bản và có chất lượng. Ông Hồ Tăng Anh Tuấn, Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Hwaseung Vina chia sẻ, ở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, quỹ thời gian dành cho sinh hoạt rất hạn hẹp, vì vậy các buổi họp Chi bộ phải được chuẩn bị tốt để đạt chất lượng. Chi bộ Công ty Hwaseung Vina được thành lập vào cuối năm 2010, ngày mới thành lập chỉ có 4 đảng viên, đến nay Chi bộ đã phát triển lên 28 đảng viên.

Ông Hồ Tăng Anh Tuấn kể: “Thời gian đầu khi đề nghị Ban giám đốc hàng tháng cho các đảng viên nghỉ một buổi để họp Chi bộ, họ cũng hơi ngần ngại. Tôi trình bày với Ban giám đốc là chúng tôi họp nhưng vẫn cố gắng không làm ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất của công ty và cam kết các đảng viên sẽ mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp vì đó là những người rất gương mẫu trong công việc, cũng như tuân thủ nội quy của công ty và quy định của pháp luật. Ban giám đốc chấp thuận tạo điều kiện về thời gian cho người lao động đi học lớp bồi dưỡng nhận thức Đảng, tham gia sinh hoạt định kỳ mỗi tháng”.

Theo ông Tuấn, hiện tại các xưởng sản xuất của công ty đều có đảng viên nên việc nắm bắt tình hình, cũng như hỗ trợ công ty trong việc ổn định sản xuất rất hiệu quả. Chi bộ tạo được niềm tin với Ban giám đốc. Điều đặc biệt là từ khi có Chi bộ Đảng, quan hệ lao động tại doanh nghiệp này tương đối ổn định mặc dù số lượng người lao động trên 21.000 người. Doanh thu, lợi nhuận của công ty liên tục tăng, số lượng các nhà máy không ngừng được mở rộng. Bên cạnh đó, với việc thành lập Chi bộ, công ty cũng giữ chân được nhiều cán bộ quản lý, nhân viên cốt cán, người lao động có tay nghề, qua đó tạo sự phát triển ổn định, bền vững cho doanh nghiệp.

Không chỉ riêng ở Chi bộ Công ty Hwaseung Vina mà nhiều Chi bộ ở các doanh nghiệp nước ngoài, như: Công ty Posco E&C, Công ty Choong Nam, Công ty S.Y Vina... tổ chức Đảng được thành lập và phát triển khá mạnh và tạo được niềm tin với Ban giám đốc.

Tạo sự đồng thuận trong doanh nghiệp

Tại Công ty TNHH hóa chất HS Việt Nam, Chi bộ công ty được thành lập vào tháng 2-2017, hiện có 6 đảng viên. Nói về hoạt động của Chi bộ, ông Tô Ngọc Toàn, Bí thư chi bộ cho biết: “Chúng tôi được công ty tạo điều kiện về thời gian cho đảng viên họp hằng tháng nhưng vì đặc thù công việc nên Chi bộ chỉ có thể họp trong khoảng 1 tiếng, chính vì vậy nội dung các buổi sinh hoạt phải thực sự chất lượng, cần thiết với đảng viên và doanh nghiệp. Còn lại những nội dung khác sẽ được cập nhật lên nhóm Chi bộ trên ứng dụng Zalo để đảng viên tải về học tập”.

4a.JPG
Kết nạp đảng viên mới tại Chi bộ Công ty TNHH hóa chất HS Việt Nam

Kinh nghiệm phát triển đảng viên mới của chi bộ này là vận động nhiều lần, thuyết phục và hỗ trợ hết mình để quần chúng hoàn thành lớp nhận thức về Đảng. Sau đó photo hồ sơ thành nhiều bản và hướng dẫn thật chi tiết để hạn chế sai sót, dẫn đến nản chí, thậm chí bỏ cuộc trong quá trình viết hồ sơ lý lịch. Cũng từ công việc này, Bí thư Chi bộ đã nảy ra sáng kiến đề nghị đảng viên đánh máy toàn bộ lý lịch của mình trên máy tính, sau khi điền đầy đủ thông tin, gửi mail để chi bộ kiểm tra lại. Nếu không có gì cần sửa thì đảng viên sẽ xem theo mẫu và điền vào cuốn lý lịch, nhờ đó mà đảng viên không cần phải viết lại nhiều lần.

Để tạo sự đồng thuận trong doanh nghiệp, chi bộ ưu tiên lựa chọn những cán bộ quản lý có năng lực, công nhân ưu tú giới thiệu vào Đảng và đưa các điển hình này ra làm gương khi thuyết phục Ban giám đốc hỗ trợ, tạo điều kiện cho Chi bộ hoạt động hiệu quả.

4.JPG
Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Advanced Multitech Việt Nam Đỗ Thị Thúy Kiều thăm hỏi công nhân trong giờ làm việc

Được thành lập năm 2014, Chi bộ Công ty TNHH Advanced Multitech Việt Nam tạo được dấu ấn riêng với doanh nghiệp. Theo Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Advanced Multitech Việt Nam Đỗ Thị Thúy Kiều, dù là Chi bộ trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhưng Chi bộ duy trì sinh hoạt đều đặn hằng tháng, cuối năm tổ chức bình xét phân loại đảng viên đúng theo quy định. Trong sinh hoạt Chi bộ, ngoài phổ biến các chủ trương của Đảng, Chi bộ còn chọn những vấn đề trọng tâm gắn với hoạt động sản xuất của công ty, đời sống người lao động để bàn bạc, tìm giải pháp đề xuất với lãnh đạo công ty giải quyết nhằm tạo sự ổn định trong sản xuất, giúp người lao động nâng cao đời sống, yên tâm làm việc.

Một trong những hoạt động được Chi bộ công ty tổ chức thường xuyên những năm qua là thành lập Ban thực hiện quy chế dân chủ và duy trì đối thoại giữa người lao động và chủ doanh nghiệp, trong đó Chi bộ và Công đoàn là nhịp cầu trung gian. Quy định của quy chế dân chủ chỉ yêu cầu đối thoại với người lao động mỗi quý/lần, tuy nhiên Ban giám đốc công ty đã yêu cầu tổ chức định kỳ vào ngày 25 hằng tháng. Người lao động tham gia đối thoại được thay đổi luân phiên, qua đó có nhiều người được tham gia đối thoại, ý kiến phong phú hơn.

Có thể nói, nhiều tổ chức Đảng ở cơ sở phát huy được vai trò trong tạo sự đồng thuận và giúp doanh nghiệp ổn định quan hệ lao động, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

(Còn tiếp)

Mai Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)