Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Hiệu quả từ “Dân vận khéo” (Bài 2)
14-8-2019
Cách đây 70 năm, trên Báo Sự thật số 120 ra ngày 15-10-1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết tác phẩm “Dân vận”. Trong đó, Người nhấn mạnh: “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Thực hiện quan điểm “Dân vận khéo” của Bác, Đồng Nai đã có nhiều mô hình, tấm gương “Dân vận khéo” trong việc thu hút, tập hợp các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần quan trọng thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Bài 2: Đóng góp tích cực vào tiến trình phát triển

Đồng Nai là một trong những tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và ổn định, GDP bình quân cả giai đoạn 2016 - 2019 cao hơn cả nước với mức tăng bình quân từ 7,5 - 8%/năm; thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2018 đạt 108 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 1% theo chuẩn của tỉnh (cao hơn bình quân chung cả nước). Đồng Nai cũng là tỉnh đầu tiên cả nước hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới... Những kết quả này có sự đóng góp tích cực của công tác Dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo”.
Dấu ấn “Năm Dân vận chính quyền”

Trong hai năm 2018 - 2019 được xác định là “Năm Dân vận chính quyền”. Dấu ấn rõ nét nhất được thể hiện là cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị từ tỉnh đến cơ sở nỗ lực tập trung hoàn thành nhiệm vụ theo phương châm “vì dân phục vụ” và “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”.

Phó trưởng ban thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Phạm Thị Kim Chung khẳng định, chuyển biến tích cực nhất trong hai năm “Dân vận chính quyền” là ban cán sự Đảng UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan trực thuộc đẩy mạnh thực hiện phương châm “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, nâng chất công tác phục vụ người dân, doanh nghiệp, nhất là việc đơn giản các thủ tục hành chính (TTHC), trọng tâm là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 để phục vụ hiệu quả người dân, doanh nghiệp…

4.JPG
Cán bộ Trung tâm Hành chính công hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính

Thực tế cho thấy, các cơ quan hành chính Nhà nước từ tỉnh đến cơ sở đều thực hiện cơ chế “một cửa” hiện đại; mức độ liên thông từ xã lên tỉnh, từ tỉnh đến xã và liên thông giữa các ngành tiếp tục được đẩy mạnh, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; mô hình “phi địa giới hành chính”, tổng đài 1022, ứng dụng CNTT đã rút ngắn thời gian giải quyết TTHC, góp phần đưa tổng sản phẩm quốc nội của tỉnh năm 2018 và những tháng đầu năm nay tiếp tục tăng trưởng tích cực. Đồng Nai cũng là tỉnh hoàn thành sớm mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới với 133/133 xã, 11/11 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, trong đó có 31 xã đạt nông thôn mới nâng cao.

Đặc biệt vào cuối năm 2018, Đồng Nai đã được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cấp bằng ghi công hoàn thành xây dựng nhà đại đoàn kết, xóa nhà dột nát cho người nghèo. Chỉ tính riêng việc huy động nhân dân hỗ trợ trong chương trình xây dựng quỹ “Vì người nghèo” và thực hiện “Ngày vì người nghèo” trong năm 2018, toàn tỉnh đã vận động các mạnh thường quân và doanh nghiệp ủng hộ trên 350 tỷ đồng; xây dựng và trao tặng hàng ngàn căn nhà tình thương, Mái ấm Công đoàn, nhà đại đoàn kết và giúp trên 2.500 hộ thoát nghèo, hạ tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống dưới 1% theo tiêu chí của tỉnh; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 98 triệu đồng…

Nhờ thực hiện hiệu quả công tác Dân vận chính quyền, Đồng Nai đã thu được trên 1,5 triệu lượt ý kiến đóng góp vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp, gần 2 triệu lượt ý kiến đóng góp vào Dự thảo báo cáo chính trị của Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020; các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện đều tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu với nhân dân; giải đáp thắc mắc nhiều ý kiến, kiến nghị của nhân dân. Cũng nhờ làm tốt công tác Dân vận chính quyền đã có hàng trăm dự án chậm tiến độ thực hiện bị thu hồi, loại bỏ khỏi quy hoạch 14 cụm công nghiệp…

Phối hợp hiệu quả trong công tác Dân vận

Ngoài những dấu ấn trong công tác Dân vận chính quyền thì sự phối hợp hiệu quả giữa Ban Dân vận với chính quyền cùng cấp từ tỉnh đến cơ sở đã phát huy được sức mạnh toàn dân. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp khẳng định: “Những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo của tỉnh thời gian qua cho thấy công tác phối hợp giữa Ban Dân vận, UBND, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội khá hiệu quả. Nhiều mô hình “Dân vận khéo” trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội đã và đang phát huy hiệu quả”.

Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu Võ Văn Phi cho rằng, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, hằng năm, UBND huyện đã phối hợp hiệu quả với Ban Dân vận Huyện ủy, MTTQ và các đoàn thể trong huyện thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ đó, Vĩnh Cửu đã hoàn thành sớm mục tiêu nông thôn mới trước 1 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Long Thành, Thống Nhất, Trảng Bom cũng là những đơn vị “về đích” sớm trong xây dựng nông thôn mới, trong đó công tác phối hợp giữa Ban Dân vận với chính quyền, các đoàn thể được chú trọng.

Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Xuân Lộc Trần Đình Dung khẳng định, thực hiện công tác phối hợp, Ban Dân vận Huyện ủy và UBND huyện đã tổ chức hiệu quả “Năm dân vận chính quyền 2018 - 2019”; tiếp tục xây dựng, giữ vững cả 14/14 xã nông thôn mới, trong đó tập trung xây dựng được 6 xã nông thôn mới nâng cao. “Điều đáng nói, quá trình phối hợp thực hiện chương trình nông thôn mới, hai bên đã phối hợp huy động sức dân, vận động mạnh thường quân đóng góp bình quân từ 25 đến 30% nguồn lực cho chương trình nông thôn mới”, ông Dung nhấn mạnh.

Phó trưởng ban thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Phạm Thị Kim Chung nhấn mạnh: năm 2019, Đồng Nai phấn đấu thực hiện đạt các chỉ tiêu tăng trưởng GRDP từ 8 - 9% so với năm 2018; thu nhập bình quân đầu người phấn đấu đạt từ 102 đến 104 triệu đồng/người; tổng kim ngạch xuất khẩu phấn đấu tăng từ 10 - 12%; hoàn thành chỉ tiêu giao quân 3 cấp; đảm bảo 100% các KCN đang hoạt động có nhà máy xử lý nước thải tập trung đạt chuẩn...

Để đạt được các mục tiêu này, công tác Dân vận nói chung, Dân vận chính quyền và phối hợp thực hiện công tác Dân vận phải tiếp tục được đẩy mạnh, nỗ lực nâng chất phục vụ người dân, doanh nghiệp, hướng đến xây dựng chính quyền thực sự của dân, do dân, vì dân.

Giai đoạn 2016 - 2019, Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bộ CHQS và Công an tỉnh cùng các địa phương tổ chức trên 350 đợt Dân vận tại các xã trong tỉnh, nhất là địa phương khó khăn; thu hút hơn 500.000 lượt cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và nhân dân cùng tham gia. Các đợt Dân vận đã nâng cấp, sửa chữa hơn 278km đường giao thông nông thôn, nạo vét hơn 250km kênh mương nội đồng, vớt hàng ngàn tấn rác thải, góp phần làm cho môi trường nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí gần 5.000 lượt người; xây dựng, trao tặng và sửa chữa trên 240 căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, nhà nghĩa tình đồng đội…

(Còn tiếp)

Nguyệt Hà
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)