Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Hiệu quả từ “Dân vận khéo” (Bài 1)
12-8-2019
Cách đây 70 năm, trên Báo Sự thật số 120 ra ngày 15-10-1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết tác phẩm “Dân vận”. Trong đó, Người nhấn mạnh: “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Thực hiện quan điểm “Dân vận khéo” của Bác, Đồng Nai đã có nhiều mô hình, tấm gương “Dân vận khéo” trong việc thu hút, tập hợp các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần quan trọng thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Bài 1: Nhiều mô hình “Dân vận khéo”

Đồng Nai hiện có trên 3,3 triệu dân, với đặc thù đông dân tộc (trên 30 dân tộc anh em), đa tôn giáo (6 tôn giáo lớn), đông công nhân lao động làm việc tại 32 khu công nghiệp trên địa bàn, công tác Dân vận luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở quan tâm làm tốt. Từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình, tấm gương tiêu biểu trong phong trào “Dân vận khéo” gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, đóng góp tích cực vào xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội.
Phát huy sức mạnh tổng hợp

Có dân là có tất cả chính là phương châm mà các mô hình Dân vận khéo chú trọng khi triển khai thực hiện. Tại ấp 6, xã Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc), mô hình “Chi hội Nông dân ấp tích cực vận động hội viên nông dân xây dựng đường giao thông nông thôn” đã được các cấp, ngành khen thưởng và trở thành mô hình tiêu biểu “Dân vận khéo” của tỉnh. Từ một ấp với các tuyến đường “nắng bụi, mưa lầy” giờ đây trở thành tuyến đường sạch, đẹp, kiểu mẫu, điển hình của phong trào “xã hội hóa giao thông nông thôn”. Trong đó có nhiều tuyến “sáng - xanh - sạch - đẹp” do các đoàn thể chính trị - xã hội tự quản. Trong thành quả này có đóng góp tích cực của ông Vương Đoàn Ngoãn, Chi hội phó Chi hội Nông dân ấp 6, Chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) năng suất cao cây tiêu ấp 6. Ông Ngoãn cho biết, 10 năm nay, Chi hội đã vận động người dân trong ấp xây dựng 21 tuyến đường vừa bê tông và nhựa nóng với chiều dài 17,2km (trên 80%), số còn lại đã được người dân trong ấp đăng ký thực hiện và hoàn thành vào năm 2020. Ngoài đầu tư của Nhà nước, người dân đóng góp 25% tổng nguồn kinh phí và hiến hơn 34.000m2 đất để mở rộng mặt đường. Bình quân mỗi hộ trong ấp hiến khoảng 30m đất làm đường giao thông nông thôn.

Chia sẻ kinh nghiệm vận động các nguồn lực trong dân, ông Ngoãn cho rằng, đầu tiên là cán bộ, đảng viên, trưởng, phó ấp, bí thư, phó bí thư và trưởng các ngành đoàn thể phải gương mẫu theo phương châm “đảng viên đi trước” để nhân dân làm theo. Mặt khác, cần phát huy dân chủ, công khai minh bạch trong thu, chi với sự giám sát của người dân, tạo sự tin tưởng, đồng thuận từ mỗi người dân.

4.JPG
Ông Vương Đoàn Ngoãn (ngoài cùng bìa phải) giới thiệu tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp của người dân ấp 6, xã Xuân Bắc

Không chỉ khéo trong vận động nhân dân tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn, gần 10 năm qua, ông Ngoãn và cán bộ ấp 6 còn vận động nhân dân xây dựng nguồn quỹ chi hội gần 260 triệu đồng, xây dựng và trao tặng 6 căn nhà tình thương, 60 phần quà cho người khó khăn. Các hoạt động hỗ trợ người nghèo cũng đã góp phần giảm hàng chục hộ nghèo trong ấp xuống chỉ còn 2 hộ nghèo A và phấn đấu xóa hết hộ nghèo trong năm 2020.

Trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”, CLB làm kinh tế giỏi của Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Xuân Thành, huyện Xuân Lộc là mô hình tiêu biểu trong giúp đỡ hội viên và người nghèo vươn lên làm kinh tế, ổn định cuộc sống. Chủ tịch Hội CCB xã Xuân Thành, Chủ nhiệm CLB CCB làm kinh tế giỏi Trần Văn Vỹ cho hay, từ 11 thành viên ban đầu, đến nay, CLB đã có 16 thành viên (thành viên tham gia CLB phải có thu nhập trung bình mỗi năm trên 100 triệu đồng) góp vốn 222 triệu đồng, giải quyết cho nhiều lượt hội viên khó khăn vay vốn làm kinh tế.

Là hội viên khó khăn, nhiều lần được CLB hỗ trợ vay vốn làm ăn, đến nay mô hình vườn, ao, chuồng, nuôi heo rừng, cá sấu của CCB Ngô Trung Dũng đã cho thu nhập bình quân trên 120 triệu đồng mỗi năm. Một mô hình làm kinh tế khác cũng đã thành công từ sự hỗ trợ này là mô hình trồng nhãn sạch của CCB Nguyễn Viết Kinh. Với kỹ thuật xử lý dịch bệnh tiên tiến, năng suất vườn nhãn cũng như chất lượng trái nâng lên, mô hình đã mang lại nguồn thu nhập gần 1 tỷ đồng mỗi năm.

Là đảng viên, hội viên CCB tiêu biểu của xã Bàu Trâm, TP. Long Khánh, ông Nguyễn Nhung đã tiết kiệm 500.000 đồng mỗi tháng từ lương hưu để góp phần xây dựng nông thôn mới. Theo đó, ông đã góp 1 triệu đồng/tuyến đường cho 18 tuyến đường nông thôn mới trong xã. “Kế hoạch của tôi sẽ tiếp tục được thực hiện không chỉ 500.000 đồng/tháng mà còn nhiều hơn nữa để góp sức cho nông thôn mới sáng - xanh - sạch - đẹp”, ông Nhung nói.

Chủ tịch Hội CCB tỉnh Dương Hòa Hiệp khẳng định, những điển hình “Dân vận khéo” không chỉ gương mẫu đi đầu, họ chính là lực lượng nòng cốt vận động nhân dân cùng đồng thuận thực hiện các chủ trương, phong trào thi đua, từ đó phát huy được sức mạnh to lớn trong nhân dân.

“Dân vận khéo” trong đồng bào có đạo

Là địa phương có đông đồng bào theo đạo, Đồng Nai luôn chú trọng và làm tốt mô hình đoàn kết lương - giáo. Trong đó, Bộ CHQS tỉnh đã phát động thực hiện phong trào mô hình “Gặp mặt chức sắc, chức việc các tôn giáo mỗi dịp đầu Xuân” và “Vui cùng Giáng sinh”.

Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Trần Văn Khương cho biết, các mô hình này được Đảng ủy, Bộ CHQS chọn huyện Thống Nhất, địa phương có trên 87% đồng bào có đạo thực hiện điểm để nhân rộng trong toàn tỉnh. Qua đó góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết quân - dân, đoàn kết lương - giáo, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, đồng thời thực hiện tốt chức năng đội quân công tác của quân đội trong tình hình mới.

Tại nhiều buổi gặp mặt, lãnh đạo Quân khu 7, tỉnh Đồng Nai, Bộ CHQS tỉnh và huyện đã thông tin tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, quan điểm, chủ trương của Đảng về đại đoàn kết dân tộc, về xây dựng nông thôn mới để đồng bào có đạo cùng đồng thuận và chung sức thực hiện. Đồng thời thông tin về âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, lợi dụng tôn giáo để gây chia rẽ, mất đoàn kết, chống phá sự nghiệp cách mạng. Thông qua các chức sắc, chức việc các tôn giáo đã tuyên truyền, vận động bà con giáo dân thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, sống “tốt đời, đẹp đạo”, chung sức xây dựng quê hương, đất nước…

Các buổi gặp gỡ, trao đổi cũng cho thấy sự gắn kết giữa lương - giáo đã đi vào chiều sâu, vì môi trường thuận lợi để các tôn giáo hoạt động đúng pháp luật. Bên cạnh đó, là sự đoàn kết, chia sẻ và đồng hành giữa quân đội với nhân dân, quân đội với tín đồ tôn giáo, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; tạo sức mạnh tổng hợp để thực hiện các phong trào hành động cách mạng, phong trào thi đua yêu nước, các mục tiêu kinh tế - xã hội ở địa phương
Cũng từ đây, Bộ CHQS tỉnh nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chức sắc, chức việc và đồng bào có đạo để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể có nhiều chương trình phù hợp, thiết thực trong vận động, tuyên truyền nhằm xây dựng mối đoàn kết quân dân, đoàn kết lương - giáo, góp phần thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Ngoài ra, mô hình “Vui cùng Giáng sinh” cũng được cán bộ, chiến sĩ và tuổi trẻ các đơn vị kết nghĩa, nhất là vùng đồng bào Công giáo, Tin lành tham gia giao lưu văn hóa, văn nghệ, chiếu phim… Trong đó, tập trung vào các chủ đề nêu gương các anh hùng liệt sĩ là người Công giáo, Tin lành; biểu dương thành tích trong học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ theo đạo tại các đơn vị; những đóng góp của đồng bào các tôn giáo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngoài ra, một số đơn vị còn tạo điều kiện để cán bộ, chiến sĩ theo đạo được về thăm gia đình, tham gia các hoạt động lễ hội ở địa phương dịp Giáng sinh.

Hằng năm, Bộ CHQS tỉnh còn phối hợp các cơ quan chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, lãnh đạo Quân khu 7 cùng tham gia các chuyến thăm, tặng quà các tổ chức tôn giáo trên địa bàn, nhằm tăng cường mối đoàn kết quân - dân. Đồng thời đẩy mạnh mô hình dân vận “Lực lượng vũ trang chung sức xây dựng nông thôn mới” hướng mạnh về những vùng căn cứ cách mạng, đồng bào có đạo, vùng dân tộc…

Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Phạm Thị Kim Chung cho rằng, những mô hình “Dân vận khéo” của lực lượng vũ trang tỉnh thực hiện đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực. Cùng với công tác Dân vận của các cấp, các ngành tạo nên tính đa dạng về mô hình, phong phú về hình thức, biện pháp, thực hiện tốt quan điểm, chủ trương về công tác Dân vận của Đảng bộ, chính quyền và MTTQ các cấp. Bảo đảm cho công tác Dân vận thực sự là một mặt công tác lãnh đạo của Đảng bộ, cơ sở quan trọng xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; phát huy sức mạnh tổng hợp xây dựng tỉnh Đồng Nai giàu mạnh về kinh tế, đẹp về văn hóa, vững vàng về quốc phòng - an ninh…

(Còn tiếp...)

Nguyệt Hà
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)