Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Nỗ lực tìm kiếm hài cốt hơn 100 chiến sĩ hy sinh trận Chốt Vườn Điều (Long Thọ): Sau 47 năm, mới tìm được các anh
Hoàng Lộc
Sau hơn 3 năm nỗ lực tìm kiếm, Đội công tác của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh vừa tìm thấy và quy tập hơn 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong trận đánh Chốt Vườn Điều xã Long Thọ (Nhơn Trạch) vào ngày 20-12-1967. Như vậy, sau 47 năm, các chiến sĩ hy sinh trong trận đánh mới được tìm thấy.
Tổ chức trọng thể lễ truy điệu các chiến sĩ hy sinh trận Chốt Vườn Điều

Vào lúc 9 giờ sáng ngày 31-8-2014 , tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nhơn Trạch, Huyện ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nhơn Trạch sẽ tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng hơn 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong trận đánh Chốt Vườn Điều cách nay 47 năm, vào ngày 20-12-1967. Đây là trận đánh mở màn cho chiến dịch Xuân Mậu Thân 1968, giữa quân ta gồm Tiểu đoàn 2 thuộc Trung đoàn 4, Sư đoàn bộ binh 5 và Đại đội 240 địa phương tấn công một tiểu đoàn của Thái Lan. Tuy nhiên, trong trận đánh này quân ta tổn thất khá nhiều lực lượng.

Trước đó, ngày 20-6-2013, đội công tác của Bộ CHQS tỉnh đã tìm được và quy tập từ 1 hố chôn tập thể xác định trên 20 hài cốt liệt sĩ và đã tổ chức an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nhơn Trạch. Nỗ lực tìm kiếm thêm, ngày 18-8-2014, đội công tác kiếm tìm được một hố lớn với khoảng hơn 80 hài cốt liệt sĩ, chủ yếu quê Bến Tre, Tiền Giang, Long An. Kết thúc đợt tìm kiếm kéo dài hơn 3 năm, theo Thượng tá Đoàn Công Tâm, Trưởng ban chính sách Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, đội trưởng đội tìm kiếm cho biết, đây là đợt tìm kiếm quy mô lớn nhất từ trước đến nay, bắt đầu từ tháng 5-2012 và vừa kết thúc vào ngày 27-8-2014.“Nơi đây, lúc 21 giờ ngày 20 tháng 12 năm 1967, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 4, Sư đoàn bộ binh 5, cùng với lực lượng Đại đội 240 địa phương tổ chức đánh trận trực diện vào một tiểu đoàn Mãng Xà Vương Thái Lan, có cơ giới và cố vấn Mỹ. Trận đánh diễn ra một đêm. Về phía ta, hơn 80 đồng chí hy sinh và bị địch bắt do bị thương”, là những dòng chữ thiêng liêng được khắc trên nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ trong trận đánh Chốt Vườn Điều, xã Long Thọ, Nhơn Trạch.


Trận đánh Chốt Vườn Điều (trận Bàu Nâu) là một trận đánh quân ta chủ động tấn công quân chư hầu đánh thuê của Thái Lan. Trận đánh có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, “trận đánh mang tính chất nổ súng để cho toàn miền nổ súng”, đế quốc Mỹ tập trung huy động lực lượng để thực hiện chiến lược “Chiến tranh cục bộ” ở miền Nam Việt Nam; đồng thời đây cũng là trận mở màn cho chiến dịch Xuân Mậu Thân 1968. Trận đánh diễn ra tại lòng chảo thuộc địa bàn ấp Bàu Nâu, xã Phước Thọ (nay là xã Long Thọ), huyện Nhơn Trạch, giữa Tiểu đoàn 2 (gồm 3 Đại đội và bổ sung thêm một đại đội hỏa lực), Trung đoàn 4, Sư đoàn bộ binh 5 chủ lực phối hợp với Đại đội 240 bộ đội địa phương Quân Giải phóng miền Nam, và một tiểu đoàn của Thái Lan (còn có biệt danh là “Mãng Xà Vương”). Trận đánh diễn ra trong một đêm. Kết quả là Quân Giải phóng đã thất bại trong việc tiêu diệt vị trí chủ chốt của đối phương và chịu thương vong to lớn.

Nỗi đau to lớn khó phai

Trong ký ức các cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 2, trận đánh Chốt Vườn Điều vẫn hằn sâu trong tâm trí, bởi phải chứng kiến hầu hết đồng đội, tuổi 14, 15 đã phải nằm xuống ngay trước mắt. Theo ông Huỳnh Văn Thành (xã Long Đức, huyện Long Thành), lúc đó là Tiểu đội phó, Tiểu đoàn 2, khoảng năm 1966 - 1967 quân chư hầu Thái Lan đưa Tiểu đoàn Mãng Xà Vương về đóng căn cứ ở vùng Long Thành - Nhơn Trạch, không chỉ tăng cường càn quét, phá hoại lực lượng kháng chiến mà còn gây nhiều tội ác tày trời đối với người dân. Vì vậy, chủ trương của ta là đưa lực lượng bộ đội chủ lực kết hợp với bộ đội địa phương tiến công nhằm làm tiêu hao sinh lực địch và gây tiếng vang cho phong trào cách mạng miền Nam. Tiểu đoàn 2 và Đại đội 240 của Nhơn Trạch đã được giao nhiệm vụ quan trọng này. Điểm tiến công là chốt của lính Thái Lan tại khu Vườn Điều, nay thuộc ấp 5, xã Long Thọ.

le-truy-dieu-va-an-tang-hai-cot-liet-si-tieu-doan-2,-trung-doan-4,su-doan-bo-binh-5-(3).jpg
Lễ truy điệu và an táng (đợt 1) hài cốt liệt sĩ Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 4, Sư đoàn bộ binh 5

Về căn cứ địch, gồm 3 lô cốt bố trí ở 3 góc theo hình tam giác, diện tích khoảng trên 3 ha, ở giữa là đài chỉ huy, có khu ngầm xe tăng và sân bay tiếp tế, xung quanh được đắp bao cát, có giao thông hào, ngoài cùng có 4 lớp lưới thép gai bùng nhùng bảo vệ, phía trên che dù tạo thành một lô cốt nổi kiên cố. Thực hiện mệnh lệnh của Bộ Chỉ huy Miền, Sư đoàn 5 Quân Giải phóng miền Nam phân công nhiệm vụ cho Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 4 kết hợp với lực lượng trinh sát của Đại đội 240 bộ đội địa phương huyện Nhơn Trạch. Sau khi tiến hành thực địa, phương án tác chiến là tập kích, kết hợp đặc công trinh sát và hỏa lực, tiến công làm chủ trận địa, trong đó tập kích dùng cối 80mm, đặc công đánh DH8 (mìn DH8) được trình lên Đảng ủy Tiểu đoàn. Ban chỉ huy Tiểu đoàn họp quyết định và phân công nhiệm vụ cho từng tiểu đội, tiểu đội 1 tấn công lô cốt hướng Đông, tiểu đội 2 tấn công lô cốt hướng Tây, tiểu đội 3 tấn công lô cốt hướng Bắc. Anh em trong toàn Tiểu đoàn hạ quyết tâm bằng bất cứ giá nào cũng phải chiến đấu. Đúng 21 giờ, ngày 20-12-1967, quân ta nổ súng tấn công lô cốt Vườn Điều ở 3 phía. Trước đó, đặc công đảm nhận tấn công mở đường, vượt qua 3 lớp lưới gai bảo vệ, rồi bộ binh của ta đồng loạt tấn công. Khoảng 20 phút đầu, quân ta chiếm ưu thế và dần làm chủ được tình hình, phía quân Thái Lan không chống trả gì, một số chiến sĩ đã lọt qua vòng cuối vào bên trong. Lúc này, 5 xe tăng (Chi đoàn Tăng thiết giáp số 11 của Mỹ) được bố trí trong công sự dưới đất - điều mà trước các trinh sát quân ta đã không phát hiện có tăng thiết giáp - bất ngờ xuất hiện và bắn đại liên hỏa lực 12.7mm dữ dội, gây thương vong lớn cho phía ta. Các chiến sĩ Tiểu đoàn 2 cố gắng tìm cách khống chế hỏa lực địch nhưng không thành, do xe tăng nằm nấp dưới công sự, rất khó tiếp cận, lại thêm máy bay đối phương tiếp ứng trên không rọi đèn cho phía Thái Lan tập trung hỏa lực. Trong lúc diễn ra giao tranh, nhiều lúc đường dây thông tin gặp sự cố, các chiến sĩ thông tin liên lạc phải chạy đi chạy lại báo cáo về ban chỉ huy (nằm cách lô cốt 400m) diễn biến chiến sự. Đến khoảng 3 giờ sáng ngày 21, nhận thấy tình hình càng lúc càng bất lợi, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 2 hy sinh càng lúc càng nhiều, không còn khả năng chiến thắng, các chiến sĩ còn lại tự động rút lui về căn cứ tập kết ở căn nhà thiếc, căn cứ Phước Lai (gần đường ủi). Sau khi trận đánh kết thúc, Ban chỉ huy tổng kết lại, ta hy sinh trên 80 cán bộ, chiến sĩ phần lớn thuộc Tiểu đoàn 2, trong đó có cả Đại đội trưởng, Chính trị phó trung đội. Những người còn sống sót vô cùng đau đớn nhưng chỉ kịp thắp nén nhang tiễn biệt tuổi xuân của các anh.

IMG_0955.jpg
Quy tập hài cốt liệt sĩ

Đồng chí Phan Thanh Việt cũng là một nhân chứng trong trận đánh này cho biết thêm, sau khi rút lui về căn cứ, các đồng chí còn sống sót hành quân chuẩn bị cho trận đánh cầu Rạch Chiếc (Thủ Đức). Về chuyện các chiến sĩ hy sinh trong trận đánh sau đó được chôn cất ở đâu là điều không ai được biết. Mãi đến sau ngày đất nước thống nhất, khoảng năm 1981 - 1982, tức 15 năm sau trận đánh năm xưa, mọi người mới có điều kiện gặp gỡ, ôn lại lịch sử và bày tỏ tâm nguyện tìm kiếm các anh. Trong các tài liệu của địch để lại không có một thông tin nào về nơi chôn cất. Nơi diễn ra trận đánh lại là một lòng chảo lớn, không có nhà dân nên manh mối hầu như không có. Nhưng mọi người - kể cả những người không thuộc Tiểu đoàn 2 vẫn không nản lòng, kiên trì tìm kiếm. Một bia tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh đã được các đồng đội, chính quyền địa phương và người dân dựng lên ở ngay nơi xảy ra trận đánh năm xưa. Hàng năm đúng vào hy sinh - ngày giỗ chung của các liệt sĩ mọi người lại cùng nhau tề tựu để khói hương tưởng nhớ. Cũng theo ông Việt và một số nhân chứng mà chúng tôi gặp, nguyên nhân dẫn đến các chiến sĩ của ta hy sinh nhiều là do có nội gián (sau này khi cựu quân lính Thái Lan đến hỗ trợ tìm kiếm khu vực chôn cất tiết lộ), địch nắm được tình hình và bí mật tăng cường lực lượng, phương tiện, máy bay, xe tăng yểm trợ. Một nguyên nhân nữa cũng về phía ta là do công tác trinh sát chưa nắm được sức mạnh thực tế của địch, gần thời điểm diễn ra trận đánh không đi trinh sát lại, cụ thể đến khi địch bắn hỏa lực, quân ta mới biết có xe tăng bên trong đài chỉ huy.

truy dieu (1).jpg
Lễ truy điệu đợt 1 các chiến sĩ Tiểu đoàn 2

Trong cuộc gặp gỡ nhân chứng năm 2013, đồng chí Võ Phi Long kể, sau khi cửa mở đã mở xong, hướng của Đại đội 1, Tiểu đoàn 2 tiến công đánh chiếm được đầu cầu khoảng 20 phút (hàng rào cách suối khoảng 30m, còn ở bên đường đất đỏ, chưa vượt qua đường), nhưng không liên lạc được với các đơn vị bạn, sau đó bị địch phản kích, còn đồng chí bị thương được chuyển ra bờ suối về Quân y viện Nhơn Trạch ở Rừng Sát). Theo lời đồng chí Long, trận đánh đó Đại đội 1 hy sinh khoảng gần 20 đồng chí và bị thương khoảng hơn 10 đồng chí, do bị xe tăng địch phản kích lại nên không đưa được xác của chiến sĩ hi sinh và bị thương ra ngoài. Đồng chí Phan Văn Be kể, sau khi có lệnh thì Đại đội 2 phá được 2 hàng rào thép gai, còn 1 hay 2 hàng rào (không nhớ rõ) phá không được bị địch phản kích lại.

di vat.jpg
Di vật của liệt sĩ được tìm thấy


Một người dân sống gần khu vực diễn ra trận đánh cho biết, thời điểm đó trong một lần chạy xe ngang qua khu vực Vườn Điều đã nhìn thấy cảnh xe nhà binh của địch đang đổ rất nhiều xác người - phỏng đoán là xác chiến sĩ của ta hy sinh, xuống một hố rất lớn, sâu, đến lúc chiều khi chạy xe về ngang qua thì nơi này đã bị lấp lại. Vợ đồng chí Phạm Thanh Lý (Chín Lý), nguyên Bí thư Đảng ủy Dầu khí là người dân ở khu vực này kể lại, có lần đi qua đây đã nhìn thấy xác của 19 chiến sĩ đã hy sinh, nằm trên phần đất của nhà ông Tám Hải. Tuy nhiên, có thể do thời gian đã quá lâu, lại thêm địa hình khu vực có nhiều thay đổi, nhà dân hiện nay đã cất lên san sát nên không nhớ.

Nỗ lực tìm kiếm

Người có tâm niệm, khao khát lớn nhất quyết tâm tìm và đưa về nghĩa trang liệt sĩ những chiến sĩ hy sinh trong trận đánh Chốt Vườn Điều là đồng chí Lê Hồng Phương, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy (đã về hưu). Thể hiện sự quyết tâm, kiên trì của mình, nhiều lần ông nói: “Còn hơi sức thì còn phải tìm cho ra mộ phần của các anh đưa về đền thờ. Chừng nào tắt thở mới thôi cuộc tìm kiếm này”.

DSCN6298.JPG
Đồng chí Lê Hồng Phương, nguyên Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo việc tìm kiếm

Với tinh thần quyết tâm cao của người chỉ huy, bộ phận tìm kiếm hài cốt do Thượng tá Đoàn Công Tâm, Trưởng ban chính sách Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh làm trưởng đoàn kể lại hành trình hơn 3 năm tìm kiếm mộ phần các liệt sĩ. Anh cùng với anh Tám Hải (từng là lính thuộc Đại đội 240 tham gia trận này), chính quyền địa phương và sự giúp sức của người dân ở đây tìm kiếm không ngừng. Tổng cộng có hơn 30 lượt nhà ngoại cảm đến thăm dò, tìm kiếm, xác định nhưng không tìm ra. Cựu chiến binh Thái Lan cũng sang 6 lần nhưng chỉ nhớ khoảng cách, hướng chôn chứ không nhớ vị trí chính xác. Lúc này Thượng tá Tâm và ban tìm kiếm xác định nguồn thông tin quan trọng nhất vẫn là những lời kể của một số nhân chứng trận này.

le-truy-dieu-va-an-tang-hai-cot-liet-si-trung-doan-2-(5).jpg
Bia tưởng niệm

Nhớ lại hành trình dài tìm kiếm, Thượng tá Tâm cho biết thêm, nhiều hôm nắng như đổ lửa, mưa dầm, anh em vẫn nỗ lực tìm kiếm; gian nan, vất vả mà không tìm thấy manh mối gì làm anh lo lắng. “Nhiều đêm tôi chỉ ước ngày mai cày xới được lấy chiếc dép hay giày cao cổ thôi cũng hạnh phúc lắm”, Thượng tá Tâm nói. Bám trụ ở đây hơn 3 năm, anh xem người dân như người nhà của mình. Ban đầu tìm kiếm vô cùng vất vả bởi chưa xác định được phương hướng, tọa độ, không có máy móc chủ yếu dùng cuốc xẻng nên ai cũng mệt. Về sau mới có đơn vị tài trợ máy móc và hỗ trợ người tham gia. Khi tìm được hố thì gặp trời mưa, mùi hôi bốc lên khó chịu làm công tác quy tập và phân gói gặp khó khăn. Tuy nhiên, ai cũng nỗ lực làm việc hết mình, chỉ mong sớm đưa các chú, các bác về đền. Là người đã có nhiều năm đảm nhận công việc này, Thượng tá Đoàn Công Tâm tâm sự, trong 5 năm qua, đồng chí đã cùng đội tìm kiếm, với sự giúp sức của người dân đã tìm và quy tập các mộ phần liệt sĩ đưa về các nghĩa trang trên 200 phần mộ. Sau đợt này, đồng chí tiếp tục công việc tìm kiếm ở Long Khánh, Biên Hòa... “Tâm niệm của tôi là tìm cho được nhiều các chú, các bác đưa vào an táng ở nghĩa trang để các chú, các bác không còn cô đơn, lạnh lẽo”, lau những giọt nước mắt anh nói.

le-truy-dieu-va-an-tang-hai-cot-liet-si-trung-doan-2-(4).jpg
Đồng chí Lê Hồng Phương xem các di vật của liệt sĩ được tìm thấy

Theo những nhân chứng của trận này cũng tham gia tìm kiếm cho biết, sau khi phát hiện và quy tập mộ phần các liệt sĩ về nghĩa trang huyện, nhiều người cũng đã chủ động liên hệ với người thân của các chiến sĩ ở các tỉnh Bến Tre, Long An, Tiền Giang. Hiện một số nhân chứng đã liên lạc với gia đình người thân các liệt sĩ ở các tỉnh đến để viếng, thắp nhang cho linh hồn các bác, các chú.

trang-1e.jpg
Đội quy tập đang cất bốc hài cốt liệt sĩ

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Tâm cho biết, vì mộ tập thể nên công tác xác định hài cốt của từng người, giám định thân nhân gặp nhiều khó khăn. Số hài cốt liệt sĩ vừa tìm thấy sẽ được tỉnh tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nhơn Trạch.

Với nỗ lực tìm kiếm, phát hiện và quy tập được hơn 80 bộ hài cốt liệt sĩ trong trận Chốt Vườn Điều, vừa qua, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, lãnh đạo Tỉnh ủy đã đề xuất thăng quân hàm cho đồng chí Đoàn Công Tâm. Ngày 18-8-2014, đồng chí chính thức được thăng quân hàm từ Trung tá lên Thượng tá.

7 đợt tìm kiếm trong hơn 3 năm

truy dieu (2).jpg
Cựu chiến binh Thái Lan hỗ trợ tìm kiếm


Đội tìm kiếm chia 7 đợt: Đợt 1, đoàn khảo sát tìm kiếm từ ngày 14-5-2012 đến ngày 17-5-2012 với diện tích khoảng 224m2. Đợt 2, khảo sát tìm kiếm từ ngày 16-8-2012 đến ngày 20-8-2012 với diện tích khoảng 96m2. Đợt 3, khảo sát tìm kiếm từ ngày 20-1-2013 đến ngày 30-1-2013 với diện tích khoảng 15.250m2. Đợt 4, khảo sát tìm kiếm từ ngày 25-3-2013 đến ngày 8-4-2013 với diện tích khoảng 4 ha. Đợt 5, khảo sát tìm kiếm từ ngày 8-5-2013 đến ngày 17-5-2013 với diện tích khoảng 1 ha. Qua 5 đợt khảo sát trên, kết quả đoàn khảo sát tìm kiếm, quy tập chưa phát hiện hài cốt liệt sĩ. Đợt 6, khảo sát tìm kiếm từ ngày 25-5-2013 đến ngày 26-6-2013, đây là đợt thứ 2 quân lính Thái Lan sang hỗ trợ tìm kiếm, với diện tích khoảng 8 ha, kết quả phát hiện 1 hố chôn tập thể, theo nguồn tin cựu chiến binh Thái Lan cung cấp trên 20 người. Di vật kèm theo gồm: 15 chiếc dép râu, 5 chiếc giầy cao cổ, 10 tấm dù đắp (trong đó 5 tấm còn nguyên), ngoài ra còn có các vật dụng như bình tong nước, ni lon choàng, mùng, nón, vớ, võng dù… Đợt 7, từ ngày 26-6-2013 đến 27-8-2014, với sự giúp đỡ của ông Yoobhana Yabunbhu, cựu chiến binh Thái Lan (Trung tướng) trực tiếp chỉ huy Trung đoàn Mãng Xà Vương kể lại, trong trận đánh ngày 20-12-1967, bộ đội ta hy sinh khoảng hơn 100 đồng chí, quân Thái Lan chết 11 người. Sau khi trận đánh kết thúc, Trung đoàn Mãng Xà Vương đã trực tiếp đào hố lớn, sâu khoảng 3m chôn tập thể hơn 90 chiến sĩ ta hy sinh gần căn cứ của Trung đoàn Mãng Xà Vương. Trong quá trình chôn không dùng hóa chất, không đốt xác, từ bia tưởng niệm đi về hướng Nam khoảng 150m (cách bia 50m là không tính, còn lại phạm vi 100m là khu vực chôn cất). Sau hơn một năm tìm kiếm với hơn 30 ha đất được đào xới, vào 16 giờ ngày 18-8-2014 đã phát hiện ra hố chôn tập thể với khoảng trên 80 bộ hài cốt, cùng một số vật dụng liên quan được chia thành 82 gói, sau đó, đội tìm kiếm thêm 4 ngày nhưng không phát hiện gì thêm và kết thúc quá trình tìm kiếm.

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)