Chủ đề dư luận
Thời Sự
Vấn đề & Sự kiện
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong lòng người dân Đồng Nai
22-9-2018
Đồng chí Trần Đại Quang đột ngột qua đời ở tuổi 62, khi còn đang dang dở nhiệm kỳ đảm nhận trọng trách Chủ tịch nước, để lại nỗi mất mát to lớn, lòng đau xót, tiếc thương vô hạn cho Đảng, Nhà nước, Công an, Quân đội và nhân dân ta cũng như bạn bè quốc tế. Trong cuộc đời đóng góp cho cách mạng suốt 43 năm liên tục, dù ở cương vị công tác hay bất cứ hoàn cảnh nào, đồng chí cũng gương mẫu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Đặc biệt, giữa bộn bề công việc đại trọng của người đứng đầu nhà nước, đồng chí Trần Đại Quang vẫn luôn dành cho tỉnh Đồng Nai sự quan tâm gần gũi, lưu lại tình cảm, ấn tượng tốt đẹp trong lòng cán bộ, nhân dân tỉnh nhà. Nhiều người bày tỏ sự bàng hoàng, xúc động trước sự ra đi của vị Chủ tịch nước mẫu mực, đáng kính.

Những lời nhắn gửi chân tình, sâu sắc

Lần gần đây nhất tỉnh Đồng Nai vinh dự được Chủ tịch nước Trần Đại Quang về thăm là vào ngày 30 tháng 01 năm 2018, nhân dịp kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 và đón Xuân Mậu Tuất 2018. Trong không khí ấm áp nghĩa tình, tại buổi gặp gỡ thân mật với lãnh đạo tỉnh, đồng chí bày tỏ vui mừng trước thành tựu đạt được khá toàn diện ở địa phương đi đầu về phát triển công nghiệp hóa của cả nước; đồng thời, mong muốn chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp Đồng Nai nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội năm 2018 cũng như các năm tiếp theo.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường và đoàn công tác tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ hy sinh trong Tổng tiến công Xuân Mậu Thân 1968 tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh

Đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, Chủ tịch nước kính cẩn dâng hương lên anh linh các anh hùng liệt sĩ và trao tận tay thân nhân gia đình 11 liệt sĩ hy sinh trong dịp Tết Mậu Thân 1968 tại sân bay Biên Hòa có mặt dịp này những món quà gói trọn tình cảm “uống nước nhớ nguồn”. Chủ tịch nước còn dành thời gian đến thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Đỗ Thị Mận và thương binh Lê Văn Niên cùng ở phường Tân Hiệp (TP.Biên Hòa). Đánh giá cao Đồng Nai luôn làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, Chủ tịch nước đặc biệt khen ngợi tỉnh những năm qua đã rất quan tâm tìm kiếm và quy tập được nhiều hài cốt liệt sĩ; đồng thời bày tỏ mong muốn địa phương tiếp tục chăm lo tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội, gia đình chính sách, người có công với các mạng.

Những lời nhắn nhủ, gửi gắm chân tình, sâu sắc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang như còn văng vẳng đâu đây… Vậy mà, ngày 21-9-2018, cán bộ, nhân dân Đồng Nai cùng cả nước bàng hoàng nhận tin buồn đồng chí đã sớm từ trần vì bạo bệnh. Bà Võ Thị Minh Cưu, người dân phường Tam Hiệp (TP. Biên Hòa) chia sẻ: “Ngẫm nghĩ về ông mình thương, ông là một người biết lo cho nhân dân, lo cho những người có công với cách mạng, người cao tuổi”. Bà Đinh Thị Bích Ngọc, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tân Mai (TP. Biên Hòa), bộc bạch: “Người dân nói chung rất đau buồn và thương tiếc bác Trần Đại Quang, vì bác là vị lãnh đạo làm việc sáng suốt, mọi người dân đều ủng hộ trong thời kỳ bác đương nhiệm. Bác ra đi là chúng ta mất đi một phần trụ cột của cả đất nước. Chúng tôi vô cùng thương tiếc người lãnh đạo vì dân…”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hỏi Mẹ Việt Nam anh hùng Đỗ Thị Mận

Ông Trang Văn Hai, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP.Biên Hòa nói: “Đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam mất đi, Đảng và Nhà nước mất đi một cán bộ, một người lãnh đạo hết sức vì Đảng, vì nhân dân, vì dân tộc. Suốt đời đồng chí đã đi theo Đảng, phục vụ Đảng, nhân dân đến giây phút cuối cùng. Do bệnh hiểm nghèo đồng chí đã từ trần, làm cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thương tiếc một người cán bộ tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, suốt đời phấn đấu vì độc lập tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân, vì sự phát triển của đất nước suốt hơn 30 năm đổi mới. Người Việt Nam thành kính tiễn biệt Đại tướng, Chủ tịch nước ra đi thanh thản, an nghỉ ngàn thu. Cựu chiến binh chúng tôi sẽ cố gắng phấn đấu trong công tác xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để tiếp tục sự nghiệp của đồng chí Trần Đại Quang để lại”.

Nhân cách lãnh đạo mẫu mực

Qua báo chí, những ngày này, đồng bào cả nước liên tục bày tỏ ngậm ngùi tiếc nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người con ưu tú của quê hương Ninh Bình, của dân tộc Việt Nam. Trưởng thành từ lực lượng vũ trang, đồng chí đã kinh qua nhiều thử thách và ở bất kỳ cương vị công tác nào cũng luôn thể hiện được bản lĩnh, trí tuệ của mình. Nổi bật phải kể đến, ngay trong nhiệm kỳ làm Bộ trưởng Bộ Công an (tháng 8-2011 đến tháng 3-2016), ở người lãnh đạo ấy đã toát lên dấu ấn đậm nét cứng rắn, không khoan nhượng trước tội phạm dù đó là ai, giữ chức vụ gì; mặt khác lại giàu lòng trắc ẩn và vô cùng gần gũi với nhân dân. Lực lượng công an, dưới sự chỉ đạo của Đại tướng, Bộ trưởng Trần Đại Quang, đã liên tiếp triệt phá hàng loạt vụ trọng án thuộc lĩnh vực nhạy cảm được ví như “vùng cấm ” trong phòng chống tội phạm như bầu Kiên, Dương Chí Dũng, cùng với đó là những bản án nghiêm khắc dành cho không ít cựu cán bộ chủ chốt bị thoái hóa, biến chất. Hình ảnh đẹp, có sức lay động hơn cả là vào thời điểm vụ thảm sát diễn ra ở Bình Phước, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã rút ngắn cuộc họp đang chủ trì tại Bình Dương, tranh thủ buổi trưa đến ngay hiện trường, nắm chặt tay thân nhân gia đình nạn nhân chia sẻ mất mát và hứa nhanh chóng phá án.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hỏi thân nhân liệt sĩ hy sinh tại Sân bay Biên Hòa Xuân Mậu Thân 1968

Đặc biệt, trên cương vị Chủ tịch nước, đồng chí Trần Đại Quang được cán bộ, người dân tin tưởng, yêu mến bởi một nhân cách lãnh đạo cứng rắn về nguyên tắc, mềm dẻo về sách lược và nhất là trong mỗi quyết định, chỉ đạo luôn ẩn chứa hai chữ “vì dân”, đặt lợi ích của người dân lên trên hết. Ngay trước khi trút hơi thở cuối cùng, đồng chí vẫn có một tuần làm việc dày đặc hoạt động, sự kiện với vai trò Chủ tịch nước. Ngày 19-9, qua phương tiện thông tin đại chúng, cả nước còn thấy đồng chí vui vẻ tiếp Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc Chu Cường đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Giây phút đồng chí Trần Đại Quang qua đời, nhiều người còn đang đọc bức thư cuối cùng Chủ tịch nước gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng dịp Tết Trung thu, chứa chan bao tình cảm yêu thương, trìu mến.

Trong mắt bạn bè quốc tế, phong thái ung dung, đĩnh đạc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang thể hiện rất rõ ở các chuyến công du và đối thoại. Từng câu phát biểu đi thẳng vào trọng tâm vấn đề cần thảo luận, mỗi ánh mắt, cử chỉ đến cái bắt tay của đồng chí đều toát lên cái “tầm” của một chính khách quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã về cõi vĩnh hằng, gửi lại cho nước, cho dân, cho Đảng lời tuyên thệ sắt son dưới lá cờ đỏ sao vàng khi được Quốc hội tín nhiệm bầu tái đắc cử chức vụ Chủ tịch nước (ngày 25 tháng 7 năm 2016): "Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó, làm hết sức mình phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”.

Với lòng thương tiếc tận cùng, cán bộ và nhân dân Đồng Nai xin thắp nén tâm nhang tiễn biệt Đại tướng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang!

Thanh Hải - Dạ Thy - Vân Anh
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 29/12/2017 1:02:51 SA
  Sau đây là 10 sự kiện nổi bật có tác động lớn đến kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai trong năm 2017, do Hội Nhà báo Đồng Nai bình chọn.
 • 10/11/2017 12:40:49 SA
  Sau 32 năm đất nước đổi mới, thế và lực của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định. Tầm vóc và ý nghĩa cách mạng sâu sắc của công cuộc đổi mới ở Việt Nam ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)