Chủ đề dư luận
Thời Sự
Vấn đề & Sự kiện
Lễ công bố huyện Trảng Bom đạt chuẩn nông thôn mới: Huyện nông thôn mới đầu tiên theo “chuẩn mới”
30-6-2017
Từ thế mạnh của một huyện công nghiệp - dịch vụ nên khi bắt tay thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM), Trảng Bom có điểm xuất phát tốt hơn nhiều địa phương khác về cơ sở hạ tầng nông thôn. Tuy nhiên, cũng chính thế mạnh đó đã tạo ra nhiều “nút thắt” trên con đường đưa Trảng Bom trở thành huyện NTM.
2 tiêu chí về môi trường và an ninh trật tự xã hội chính là những “điểm nghẽn” khó vượt qua trong quá trình xây dựng NTM của huyện. Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp đồng bộ, Trảng Bom đã tạo ra bước “đột phá” để “cán đích” huyện NTM.
Đột phá những

“nút thắt” cuối

6 năm trước, cùng với 16 địa phương khác trong huyện, xã Hố Nai 3 chính thức bắt tay thực hiện xây dựng NTM. Chỉ gần 3 năm sau, 17/19 tiêu chí đã được Hố Nai 3 thực hiện đạt yêu cầu. Tuy nhiên, với việc “hụt hơi” ở 2 tiêu chí về môi trường và an ninh trật tự xã hội khiến Hố Nai 3 “lỡ hẹn” với việc trở thành xã NTM.

Chủ tịch UBND xã Hố Nai 3 Bùi Ngọc Thao cho hay, là xã có thế mạnh phát triển về công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nên việc thực hiện các tiêu chí về phát triển cơ sở hạ tầng, thu nhập tương đối thuận lợi. Tuy nhiên, với 2 khu công nghiệp liền kề trên địa bàn, việc thực hiện các tiêu chí về an ninh trật tự và môi trường lại trở nên vô cùng khó khăn với địa phương. “Xã có dân số khoảng 55.000 người thì có hơn 20.000 người là lao động nhập cư đến sinh sống và làm việc. Chính vì vậy, tình hình an ninh trật tự, nhất là tại các xóm trọ công nhân rất phức tạp. Ngoài ra, hoạt động sản xuất công nghiệp cũng gây ra nhiều nguy cơ về ô nhiễm môi trường”, ông Thao chia sẻ.

2.JPG
Vùng chuyên canh cây thanh long ruột đỏ tại xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom đem lại thu nhập cao cho nông dân

Từ những khó khăn trên, năm 2014, thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an huyện Trảng Bom đã tập trung thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn xã Hố Nai 3. Một Tổ chuyển hóa được thành lập để phụ trách địa bàn nhằm tổ chức tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm. Đồng thời, tổ cũng hướng dẫn Hội Cựu chiến binh xã lập kế hoạch xây dựng các khu nhà trọ văn minh, tổ liên gia tự quản, tổ dân phòng, chống tội phạm. “Với việc thực hiện đấu tranh chuyển hóa địa bàn, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã được cải thiện, các loại tệ nạn như cờ bạc, ma túy, trộm cắp tại các khu nhà trọ được kéo giảm hẳn”, Chủ tịch UBND xã Hố Nai 3 Bùi Ngọc Thao cho hay.

Đồng thời với việc đẩy mạnh thực hiện tiêu chí về an ninh trật tự, xã Hố Nai 3 cũng tăng cường việc tuyên truyền, vận động hơn 10 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thực hiện việc di dời vào các khu, cụm công nghiệp. Với những giải pháp đột phá đó, cuối năm 2016, Hố Nai 3 cùng với xã Bình Minh và Bàu Hàm là những xã cuối cùng của huyện Trảng Bom đã được công nhận đạt chuẩn NTM.

2b.JPG
Chế biến mít sấy tại Công ty TNHH - TM Vân Phát, xã Tây Hòa (Ảnh: Văn Cư)


Theo Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom Vũ Thị Minh Châu, không riêng xã Hố Nai 3, nhiều địa phương trong huyện cũng gặp khó trong việc hoàn thành 2 tiêu chí nói trên do quá trình đô thị hóa của huyện diễn ra nhanh, lượng lao động nhập cư đông. Chính vì vậy, bên cạnh việc chú trọng các giải pháp phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, Trảng Bom cũng đã triển khai nhiều giải pháp để thực hiện công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tự. “Hiện huyện đã ban hành quy hoạch tổng thể quản lý, xử lý chất thải rắn đến năm 2030. Đối với công tác bảo vệ an ninh trật tự, hằng năm Công an huyện và đoàn thể các địa phương đã ký kết liên tịch phối hợp tuyên truyền nâng cao kiến thức pháp luật cho đoàn viên, hội viên và nhân dân”, bà Châu cho biết.

Huyện nông thôn mới theo“chuẩn mới”

Trảng Bom dù không nằm trong nhóm những địa phương sớm hoàn thành xây dựng NTM nhưng lại là huyện đầu tiên đạt chuẩn NTM theo “chuẩn mới” của Chính phủ. 5 địa phương cấp huyện trong tỉnh đạt chuẩn NTM trước đó, do áp dụng theo bộ tiêu chí cho giai đoạn 2010 - 2015 nên chỉ cần 75% số xã đạt chuẩn là huyện đủ tiêu chí công nhận đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, với Trảng Bom, do áp dụng theo bộ tiêu chí mới của Chính phủ áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020, để được công nhận đạt chuẩn, tất cả các xã trên địa bàn huyện bắt buộc phải đạt chuẩn NTM.

Việc nâng chỉ tiêu số xã đạt chuẩn đòi hỏi Trảng Bom phải phân chia nguồn lực hợp lý để hỗ trợ các xã thực hiện chương trình. “Nếu như các huyện đi trước có thể triển khai theo hướng dồn sức cho những xã có điều kiện “về đích trước”. Những xã khó khăn hơn sẽ thực hiện hỗ trợ về sau thì điều này lại không thể áp dụng ở Trảng Bom”, bà Châu phân tích.

2a.JPG
Huyện Trảng Bom tập trung chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, góp phần nâng cao đời sống người dân. Trong ảnh: Niềm vui của nông dân xã Bàu Hàm trong vụ thu hoạch bưởi (Ảnh: Văn Cư)


Xuất phát từ thực tế đó, ngay từ đầu, huyện đã xác định để hoàn thành mục tiêu trở thành huyện NTM cần phải phát huy được nguồn lực từ người dân. Để người dân cùng chung tay, góp sức xây dựng NTM, phải nâng được mức thu nhập của người dân. Bởi, chỉ khi “vững” về kinh tế mới có thể đòi hỏi người dân tham gia đóng góp xây dựng NTM. Từ định hướng đó, Trảng Bom đã tập trung nhiều giải pháp nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất.

Theo Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom, với thế mạnh truyền thống canh tác các loại cây công nghiệp, Trảng Bom đã xây dựng và hình thành 13 vùng sản xuất tập trung trên địa bàn của 16 xã, với các loại cây trồng chính là tiêu, cà phê, điều, thanh long… Đặc biệt, huyện đã triển khai mô hình chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm như: dự án xây dựng cánh đồng lớn liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm cây điều tại xã An Viễn; mô hình cánh đồng lúa chất lượng cao tại xã Sông Thao... Qua đó, góp phần giải quyết đầu ra cho sản phẩm, tăng thêm thu nhập cho người dân.

Với cách làm đó, dù diện tích đất nông nghiệp giảm qua từng năm (mỗi năm giảm từ 150 - 200 ha) nhưng giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện vẫn duy trì mức tăng trưởng bình quân hằng năm đạt trên 3,9%/năm. Năm 2016, giá trị bình quân thu nhập trên 1 ha đất tại Trảng Bom đạt trên 110 triệu đồng, tăng 39,5 triệu đồng/ha so với năm 2011. Kéo theo đó, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện năm 2016 được nâng lên đạt mức 52,5 triệu đồng/người/năm, tăng 2,3 lần so với năm 2011.

Đời sống kinh tế được cải thiện đã thúc đẩy người dân tham gia tích cực hơn vào việc đóng góp tài, lực xây dựng NTM. Theo Chủ tịch UBND huyện Vũ Thị Minh Châu, đây là yếu tố quan trọng hàng đầu trên hành trình trở thành huyện NTM theo “chuẩn mới” của Trảng Bom.

Hơn 43% nguồn lực xây dựng nông thôn mới được người dân đóng góp

Theo UBND huyện Trảng Bom, trong giai đoạn 2011 - 2016, tổng nguồn lực xây dựng NTM trên địa bàn huyện là hơn 9.600 tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách Nhà nước chiếm hơn 10,5%, nguồn vốn do nhân dân đóng góp chiếm hơn 43% đạt hơn 4.200 tỷ đồng.


Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/09/2018 11:18:20 SA
  Đồng chí Trần Đại Quang đột ngột qua đời ở tuổi 62, khi còn đang dang dở nhiệm kỳ đảm nhận trọng trách Chủ tịch nước, để lại nỗi mất mát to lớn, lòng đau xót, tiếc thương...
 • 29/12/2017 1:02:51 SA
  Sau đây là 10 sự kiện nổi bật có tác động lớn đến kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai trong năm 2017, do Hội Nhà báo Đồng Nai bình chọn.
 • 10/11/2017 12:40:49 SA
  Sau 32 năm đất nước đổi mới, thế và lực của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định. Tầm vóc và ý nghĩa cách mạng sâu sắc của công cuộc đổi mới ở Việt Nam ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)