Chủ đề dư luận
Thời Sự
Vấn đề & Sự kiện
Bí thư Tỉnh ủy đối thoại với dân: Hóa giải vụ tranh chấp đất đai kéo dài 16 năm
5-8-2016
Ngày 4-8, tại trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TX. Long Khánh đã diễn ra cuộc đối thoại giữa Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường với hai gia đình ông Chướng Kỷ Sấm và Trịnh Trần Lộc (cùng ngụ phường Xuân Trung, TX. Long Khánh) để giải quyết tranh chấp đất đai phức tạp kéo dài 16 năm qua.
16 năm khiếu kiện vì... 51m2 đất

Theo UBND phường Xuân Trung, năm 2000, gia đình ông Chướng Kỷ Sấm và Trịnh Trần Lộc xảy ra tranh chấp dải đất liền kề với diện tích 51m2 (rộng 1m, dài 51m). 

Nguyên nhân dẫn đến tranh chấp là do cả hai hộ gia đình đều cho rằng diện tích đất 51m2 nói trên thuộc sở hữu của mình. Theo ông Lộc, vào năm 1996, gia đình ông chi 95 triệu đồng mua diện tích này, sau đó, đã được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDÐ). Trong khi đó, ông Sấm cũng khẳng định phần đất trên nằm trong diện tích tổng thể mà ông đã mua từ ông Lê Văn Ngọc vào năm 1992.

trang3_050816_1.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường phân tích nguyên nhân dẫn đến tranh chấp giữa 2 hộ gia đình

Theo ông Nguyễn Ngọc Thắng, Phó chánh Thanh tra tỉnh, trong quá trình giải quyết tranh chấp, cơ quan chức năng TX. Long Khánh và tỉnh đã ban hành nhiều quyết định chưa phù hợp. Ðiển hình như trong năm 2004, UBND tỉnh ban hành công văn xác định diện tích đất công của ông Sấm và ông Lộc để thu hồi không đúng quy định. Cũng trong năm 2004, UBND TX. Long Khánh tiến hành thu hồi đất khi chưa thực hiện xong cắm mốc xác định ranh giới diện tích khu đất thu hồi tại thực địa. Năm 2005, UBND TX. Long Khánh tiến hành giao đất, cấp GCNQSDÐ cho ông Lộc và bà Ðỗ Thị Hải (vợ ông Lộc) là sai với quy định. 

Dù diện tích tranh chấp không lớn, nhưng do các cấp chính quyền giải quyết chưa thấu đáo, cộng với việc thiếu nhượng bộ của 2 hộ gia đình khiến vụ việc kéo dài từ đó đến nay.

Mong sớm được cấp sổ đỏ
Theo ông Chướng Kỷ Sấm, việc tranh chấp nảy sinh từ khi cả gia đình ông Sấm và gia đình ông Lộc đều cho rằng phần đất rộng 1m, dài 51m là thuộc sở hữu của gia đình mình.

“Tranh chấp của 2 gia đình đã kéo dài 16 năm khiến cả hai bên đều mệt mỏi. Hôm nay, tỉnh tổ chức buổi đối thoại với sự có mặt của Bí thư Tỉnh ủy giúp hai gia đình chúng tôi hiểu nhau hơn. Tôi rất hoan nghênh và đồng tình với cách làm này của chính quyền và mong các cấp chính quyền sớm cấp sổ đỏ cho 2 gia đình để chúng tôi “an cư lạc nghiệp”, ông Sấm nói.

Và hơn 3 giờ “hòa giải” của Bí thư Tỉnh ủy

Tại buổi đối thoại, sau khi nghe báo cáo của Thanh tra tỉnh về quá trình giải quyết tranh chấp cũng như ý kiến từ 2 hộ gia đình ông Lộc và ông Sấm, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường cho rằng: Từ khi xảy tranh chấp, các cấp chính quyền tỉnh đã vào cuộc, tìm cách giải quyết hợp tình, hợp lý song chưa nhận được sự đồng thuận từ hai gia đình. Ðể hóa giải vấn đề, gia đình ông Sấm, ông Lộc cần có sự nhường nhịn, đối xử với nhau bằng cái tình. “Người ta thường nói bán anh em xa, mua láng giềng gần. Hai gia đình ít nhiều cũng có duyên mới sống sát vách nhau hàng chục năm nay. Hôm nay, tôi mong cả hai bên cùng hạ nhiệt xuống một tí, cùng tìm tiếng nói chung, hòa hợp và làm hàng xóm tốt của nhau, chứ cả hai cứ tranh chấp, khiếu nại mãi đến bao giờ mới xong”, Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ.

trang3_050816_2.jpg
Ông Chướng Kỷ Sấm phát biểu tại buổi đối thoại

Ðồng thời, trên cơ sở buổi làm việc trước đó giữa 2 hộ với chính quyền TX. Long Khánh, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị hai gia đình nhường lại diện tích đất tranh chấp trên cho Nhà nước làm lối đi chung, Nhà nước sẽ tính theo giá đất hiện tại để đền bù thỏa đáng.

Sau khi nghe đề nghị trên, ông Trịnh Trần Lộc thắc mắc: “Tôi đồng ý giao đất, nhưng Nhà nước lấy tiền thuế của dân đền bù cho tôi thì lương tâm tôi cắn rứt, còn lấy tiền của ông Sấm thì vô hình dung tôi bán đất cho ông Sấm. Do đó, tôi không đồng ý”.

Lúc này, Bí thư Tỉnh ủy liền giải thích: “Tiền đền bù không phải là tiền thuế người dân đóng. Tiền đó trước đây bác đóng tiền mua đất, giờ không sử dụng chúng tôi lấy tiền đó trả lại, lấy đất về”.

trang3_050816_3.jpg
Ông Trịnh Trần Lộc phát biểu tại buổi đối thoại

Nghe giải thích xong, ông Lộc hiểu và đồng ý giao đất với điều kiện hộ ông Sấm phá bỏ trước công trình (một phần diện tích nhà ở của ông Sấm) trên diện tích đất tranh chấp, sau đó gia đình ông sẽ phá dỡ 2 ô văng cửa sổ lấn vào phần diện tích đất tranh chấp. Tuy nhiên, phía gia đình ông Sấm không chấp nhận và chỉ đồng ý với phương án “hai bên cùng phá dỡ một lượt”!.

Trước tình huống này, Bí thư Tỉnh ủy tiếp tục giải thích với hai gia đình rằng, mục đích của ông và các cơ quan ban, ngành là muốn hai gia đình thực sự có tiếng nói chung, có sự đồng thuận. “Mỗi người nhún nhường một tí và mong hai gia đình cảm thông chứ cứ khiếu kiện hoài vừa nhọc công, vừa mệt mỏi”, Bí thư Tỉnh ủy nói. 

Ngay lập tức, ông Lộc phát biểu ngay: “Vì cái chung, tôi đồng ý giao đất và cả hai bên cùng dỡ bỏ phần diện tích xây dựng trên mảnh đất tranh chấp”. 

Lúc này, cả hội trường gần trăm người đồng loạt vỗ tay hoan nghênh.

Thế nhưng, ngay sau đó, vợ ông Lộc, bà Ðỗ Thị Hải lại đứng lên phát biểu rằng, chỉ đồng ý giao đất nhưng muốn xin giữ lại hai ô văng cửa sổ vì nó nằm trên khoảng không chứ không nằm trực tiếp trên diện tích đất tranh chấp. Mặt khác, bà cũng muốn giữ 2 ô văng trên để tránh nước mưa tràn vào cửa sổ.

Kết thúc buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường khẳng định: “Buổi đối thoại hôm nay đã đạt được mục đích là hai gia đình đồng ý nhường 51m2 đất tranh chấp cho Nhà nước làm công trình công cộng. Những khúc mắc còn lại, các cấp chính quyền sẽ tiếp tục đối thoại với hai bên để tìm phương án giải quyết thích hợp”.

trang3_050816_4.jpg
Sau hơn 3 giờ đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường đã “hóa giải” vụ tranh chấp đất đai kéo dài 16 năm giữa gia đình ông Trịnh Trần Lộc (ngoài cùng bên phải) và gia đình ông Chướng Kỷ Sấm (ngoài cùng bên trái)

Ngoài ra, với cương vị là người lãnh đạo cao nhất của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy cũng thay mặt các cấp chính quyền xin lỗi hai gia đình vì đã để sự việc kéo dài.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu TX. Long Khánh rà soát các thủ tục để nhanh chóng cấp GCNQSDÐ cho hai hộ; đồng thời đề nghị UBND tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xem xét, kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan đến vụ việc, kể cả những người đã nghỉ hưu.

Diễn biến vụ tranh chấp đất đai
Theo hồ sơ, năm 1981, UBND huyện Xuân Lộc (cũ) cấp cho ông Lê Văn Ngọc diện tích đất 101m2. Năm 1981, ông Ngọc xây cất căn nhà với diện tích hơn 70m2 theo bản vẽ xin phép xây dựng được Phòng Nhà đất huyện Xuân Lộc (cũ) xác nhận, được Ty Xây dựng Đồng Nai (lúc đó) cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Năm 1992, ông Ngọc chuyển nhượng cho ông Chướng Kỷ Sấm, hợp đồng mua bán được UBND thị trấn Xuân Lộc xác nhận. Sau đó, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho ông Sấm với diện tích nhà là 68m2 (không ghi nhận diện tích sân vườn vào Giấy chứng nhận).

Sau khi nhận chuyển nhượng, năm 1994, ông Sấm xây dựng bức tường phía sau nhà và lợp tôn trên phần diện tích mái ngói của căn nhà cũ hình chữ L giáp với tường nhà ông Trịnh Trần Lộc.

Về nguồn gốc đất của ông Trịnh Trần Lộc là do Ban Kinh tế huyện Xuân Lộc cũ quản lý. Năm 1996, UBND tỉnh có quyết định bán hóa giá căn nhà trên khu đất cho bà Đỗ Thị Hải và ông Lộc. Năm 1997, UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất cho bà Hải và ông Lộc với diện tích 116m2.

Năm 2004, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xử lý đơn khiếu nại của bà Đỗ Thị Hải, UBND TX. Long Khánh quyết định thu hồi hơn 526m2 đất, trong đó của ông Sấm hơn 419m2 và của vợ chồng ông Lộc 113,9m2 vì cho rằng đây là diện tích đất công. Sau đó, ông Lộc có đơn xin giao đất và được UBND TX. Long Khánh giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 113,9m2 (là phần diện tích phía sau nhà ông Lộc và 1m ngang bên hông nhà giáp với nhà ông Sấm). Đây là việc làm sau này đã được Thanh tra tỉnh kết luận là không đúng theo quy định của pháp luật.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/09/2018 11:18:20 SA
  Đồng chí Trần Đại Quang đột ngột qua đời ở tuổi 62, khi còn đang dang dở nhiệm kỳ đảm nhận trọng trách Chủ tịch nước, để lại nỗi mất mát to lớn, lòng đau xót, tiếc thương...
 • 29/12/2017 1:02:51 SA
  Sau đây là 10 sự kiện nổi bật có tác động lớn đến kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai trong năm 2017, do Hội Nhà báo Đồng Nai bình chọn.
 • 10/11/2017 12:40:49 SA
  Sau 32 năm đất nước đổi mới, thế và lực của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định. Tầm vóc và ý nghĩa cách mạng sâu sắc của công cuộc đổi mới ở Việt Nam ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)