Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
“Phải đào tận gốc, trốc tận rễ”…
10-1-2018
Một trong những giải pháp siết chặt kỷ cương, tăng cường cải cách, gỡ bỏ các rào cản, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp quốc gia, góp phần làm cho đất nước phồn vinh, mục tiêu của Chính phủ trong năm 2018 là phải tiếp tục cắt bỏ 50% thủ tục và giảm ít nhất 2,5% biên chế.
Lâu nay, các doanh nhân trong nước và nước ngoài luôn than phiền, họ phải sống và làm việc trong một rừng thủ tục với hàng ngàn điều kiện kinh doanh do các bộ ngành, địa phương đặt ra để thật thuận lợi cho công tác quản lý của mình nhưng gây bất lợi cho người dân và doanh nghiệp. Đó là chưa kể họ ban hành các thủ tục, điều kiện kinh doanh vì lợi ích của đơn vị, lợi ích nhóm, nhưng dù là lý do gì đi nữa thì đó cũng là những thủ tục gây phiền hà cho doanh nghiệp và người dân.

Những thủ tục “hành dân” ấy đã hạn chế tinh thần khởi nghiệp, kìm hãm sản xuất, kinh doanh, làm giảm tính cạnh tranh quốc gia và sức hấp dẫn của môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam, làm hạn chế tốc độ phát triển của nền kinh tế nước nhà. Nhận ra những bất cập này, hơn một năm qua, người đứng đầu Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, địa phương phải “đốn hạ” những thủ tục mà dân gian gọi là “giấy phép con”. Có “giấy phép con”, tức là có “giấy phép mẹ”, với “phép cháu”,… khiến cho doanh nhân và người dân đi đâu, làm gì cũng đụng thủ tục, điều kiện này, điều kiện kia. Để khai thông con đường phát triển, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, “phái viên” của Thủ tướng đã làm việc rất quyết liệt với từng bộ ngành, địa phương về cắt giảm, triệt hạ các rào cản hành chính bất hợp lý. Chẳng hạn như Bộ Công thương với quyết định 3610a do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ký ngày 20-9-2017, đã hạ bút, mạnh tay “triệt đốn” cùng một lúc 675 điều kiện kinh doanh, chiếm khoảng 55,5% điều kiện kinh doanh của 16 ngành nghề do bộ này quản lý, đã được ban hành trước đó. Trước thái độ tích cực này của Bộ Công thương, chuyên gia Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện quản lý Kinh tế Trung ương có nhận xét: “Xưa nay, tôi chưa thấy có bộ nào chủ động tự nguyện cắt giảm điều kiện kinh doanh với quy mô, mức độ và số lượng cắt giảm nhiều như Bộ Công thương. Các bộ: Nông nghiệp - phát triển nông thôn, Xây dựng… cũng chủ động cắt giảm các điều kiện kinh doanh, hạn chế tiền kiểm, tăng cường hậu kiểm, trao quyền tự quyết cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ở một số bộ, ban ngành vẫn còn sự trì trệ trong việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh. Đến mức trong một cuộc họp thường kỳ của Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phải đặt dấu hỏi: “Chưa vội nói đến chuyện cắt giảm, chỉ có mỗi việc tập hợp các điều kiện kinh doanh mà các bộ đã ban hành trước đây trong phạm vi quản lý của bộ mình, mà tại sao mãi các bộ không chịu làm?. Câu hỏi này, chỉ có những người đứng đầu các bộ ban ngành và các địa phương mới có thể trả lời một cách rốt ráo. Nhưng theo ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện quản lý Kinh tế Trung ương: “Hành doanh nghiệp thì có 1.001 lý do, chứ không chỉ xuất phát từ điều kiện kinh doanh. Cho nên muốn giảm phiền hà, nhũng nhiễu, khó khăn cho doanh nghiệp thì cần thay đổi nhiều thứ, như đạo đức công vụ, cách thức làm việc, cắt giảm điều kiện kinh doanh… cũng là cắt dư địa để công chức bên dưới đỡ hành doanh nghiệp”. Riêng đại biểu Quốc hội Lê Công Nhường, trong phát biểu tại kỳ họp Quốc hội hồi cuối năm 2017, đã gay gắt: “Điều kiện kinh doanh, giấy phép con làm khó doanh nghiệp, khi còn 5.119 điều kiện đầu tư kinh doanh đặt ra cho 243 ngành nghề có điều kiện. Đây là điển hình của câu nói: “phép vua thua lệ làng” hay Chính phủ ngày càng kiến tạo, còn đội ngũ thực thi ngày càng bạo”.

Riêng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, từ tháng 5-2016, người đã tuyên chiến với giấy phép con, rào cản đối với sự phát triển cũng đã nhìn thấy thực trạng: “Dù năm 2017 đã cắt bỏ hơn 5.000 thủ tục hành chính, một số bộ sẵn sàng từ bỏ quyền lực quản lý của mình để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Nhưng rừng thủ tục này vẫn còn rất nhiều, vẫn còn phức tạp, cản trở,…”. Đồng thời, Thủ tướng cũng cảnh báo tình hình thực tế mới phát sinh, “anh cắt thủ tục này mà lại mọc ra thủ tục khác vì quyền lợi của vụ mình, sở mình… là vấn đề nguy nan”.

Mà nguy nan thật, bởi việc cắt giảm điều kiện kinh doanh - giấy phép con được người ta gọi là cuộc chiến để giành quyền tự do kinh doanh, sáng tạo của người dân và doanh nghiệp theo nguyên tắc ngành nào nhà nước không cấm thì người dân có quyền kinh doanh. Cuộc chiến này phải giành thắng lợi để tăng cường quy mô, hiệu quả và sức cạnh tranh của từng doanh nghiệp cũng như cả nền kinh tế quốc gia. Nhưng muốn giành thắng lợi phải có giải pháp căn cơ, đồng bộ, thống nhất chỉ huy bằng một văn bản có tính pháp quy, có chiều sâu và sức mạnh hơn Nghị định 98 để công khai, minh bạch ngành nghề nào phải có điều kiện, trên cơ sở tiếp tục rà soát loại bỏ những điều kiện kinh doanh bất hợp lý, cản trở sự phát triển.

Trong cuộc chiến không khoan nhượng này, phải quyết tâm “đào tận gốc, trốc tận rễ” các loại giấy phép con, thủ tục lạc hậu, bất hợp lý và nhất định không cho nó mọc trở lại vì lợi ích của vụ này, sở kia, nhóm nọ như Thủ tướng đã cảnh báo. Đặc biệt, không thể để “phép vua thua lệ làng”, trên chuyển động, dưới bất động và đã là một cuộc chiến không khoan nhượng thì phải có người thắng, kẻ thua. Người thắng là một Chính phủ kiến tạo, hành động, hành động quyết liệt, nói đi đôi với làm và làm ngay; còn kẻ thua là sự bảo thủ, trì trệ, lợi ích cục bộ, thích ban phát quyền hành của một bộ phận cán bộ, công chức ở các cơ quan công quyền từ Trung ương đến cơ sở.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 17/01/2019 11:06:00 CH
  Năm 2018 đã khép lại với những thành tựu quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của Đồng Nai. Theo đó, nền kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển đúng hướn...
 • 15/01/2019 10:18:54 CH
  Ngày mai (17-1), Sở GD-ĐT sẽ tổ chức khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học cấp tỉnh, năm học 2018 - 2019. Có 80 dự án sẽ tham gia tranh t...
 • 10/01/2019 11:04:07 CH
  Với mức tăng trưởng GDP năm 2018 trên 7%, báo chí quốc tế ca ngợi Việt Nam là “con hổ” mới của nền kinh tế châu Á.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)