Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Tăng trưởng, thu nhập: Nỗi lòng!
19-1-2018
Trước những thành tựu rất ấn tượng trong vòng 10 năm trở lại đây, như tăng trưởng GDP đạt 6,81%, xuất khẩu trên 210 tỷ USD, xuất siêu 2,7 tỷ USD, dự trữ ngoại hối trên 51 tỷ USD…, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Đừng ngủ quên trên vòng nguyệt quế, bởi đất nước đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức”. Còn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì tỏ rõ quyết tâm: “Nếu không tiếp tục nỗ lực, cỗ máy phát triển sẽ dừng lại”. Người đứng đầu Chính phủ còn nói thêm, phải phấn đấu đạt mức tăng trưởng GDP năm 2018 cao hơn Nghị quyết Quốc hội giao.
Cỗ máy mà người đứng đầu Chính phủ nói ở đây là bộ máy hành chính và hệ thống chính trị các cấp, vốn còn rất nhiều cồng kềnh, chưa đạt hiệu lực, hiệu quả như mong muốn. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, nhất là năm 2017, Đảng, Chính phủ đã chỉ đạo hết sức quyết liệt đẩy mạnh cải cách thể chế, cải cách hành chính để cỗ máy vận hành năng động hơn, nhờ đó nền kinh tế đất nước mới hồi phục khả năng phát triển như thế. Tất nhiên, nếu cỗ máy và hệ thống của chúng ta tinh gọn, chất lượng cao, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả hơn, chắc chắn thành tựu sẽ cao hơn nhiều.

Thực tế, dù năm qua, tăng trưởng GDP của Việt Nam được xem là mức tăng cao nhất thế giới nhưng do quy mô của nền kinh tế nước ta còn nhỏ bé nên tỷ trọng thu được về bình quân trên đầu người chưa cao. Chỉ tăng thêm 170 USD/đầu người, tức 2.384 USD, tăng 7% so với năm 2016. Không tính Singapore thu nhập 52.841 USD/người, Brunei 36.609 USD/người, nếu với mức tăng trưởng trong nỗ lực của cỗ máy, hệ thống chính quyền các cấp và toàn dân thì đến bao giờ chúng ta đạt bình quân thu nhập đầu người như Malaysia (9.766 USD), Thái Lan (5.816 USD), Indonesia 3.307 USD… Những quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao là do năng suất lao động của họ, như Singapore cao hơn Việt Nam 15 lần, Nhật 11 lần, Hàn Quốc 10 lần và năng suất lao động của chúng ta chỉ bằng 1/5 Malaysia, 2/5 Thái Lan… Bởi vì trong lúc chúng ta nỗ lực thì bạn bè quốc tế và khu vực cũng đẩy mạnh tăng tốc vì lợi ích dân tộc, ấm no hạnh phúc của nhân dân nước họ.

Đưa ra so sánh này, để tất cả chúng ta, nhất là những người đang tùng sự trong bộ máy hành chính và hệ thống chính trị cùng trăn trở những suy nghĩ để cùng chia sẻ, đồng hành với những người đứng đầu Đảng, Chính phủ trong quyết tâm chấn hưng kinh tế, tăng tốc đưa đất nước đến phồn vinh. Bởi vì như Tổng bí thư đã nói, đất nước đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức mà nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt với những cú sốc lớn. Thách thức cả bên trong lẫn thách thức ở bên ngoài, mà nếu không có sự đồng tâm hiệp lực, chung sức, chung lòng của đồng bào Việt Nam ở trong và ngoài nước, để biến thách thức thành thời cơ thì chúng ta không thể vượt lên chính mình. Về thách thức bên trong, Thủ tướng đã nhắc đi nhắc lại hai từ: “Thể chế, thể chế và thể chế”, nên phải hành động nhanh chóng và quyết liệt cải cách thể chế để khơi thông và phát huy các nguồn động lực thúc đẩy phát triển bền vững, dù có thể đau đớn chỗ này, chỗ kia. Trước hết là phải giảm biên chế, tinh gọn bộ máy một cách quyết liệt, mạnh mẽ giơ thẻ vàng, thẻ đỏ đối với những cầu thủ “chơi không đúng luật”. Dù ai đó, ở bộ, ngành này, địa phương nọ có đau đớn, bất mãn vì mất lợi ích cục bộ, cá nhân hoặc lợi ích nhóm cũng phải mạnh tay tiếp tục cắt giảm các điều kiện kinh doanh, hành chánh không phù hợp để mở đường thông thoáng cho kinh tế, nhất là kinh tế tư nhân phát triển đúng hướng. Còn thách thức bên ngoài là năng lực cạnh tranh quốc gia và cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam chưa cao, lại vấp phải các rào cản của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch bằng các hàng rào kỹ thuật có xu hướng ngày càng gia tăng và cuộc cách mạng 4.0 đang phát triển như vũ bão…

Chính vì thế, trước hết phải đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đủ sức tiếp thu cuộc cách mạng mới để tăng năng suất lao động. Chỉ có biện pháp tăng năng suất lao động, khơi thông nguồn vốn và được sự quản lý bởi những nhà kỹ trị, thì mới tạo ra động lực giúp cho sự phát triển, chủ động tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang chuyển động từ tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Lâu nay, chúng ta thường nói phấn đấu đưa dân tộc Việt Nam lên ngang tầm thời đại và thời đại bây giờ là thời đại 4.0. Thế nhưng theo GS.TS. Nguyễn Lộc (Đại học Nguyễn Tất Thành) trong một cuộc hội thảo mới đây ở Hà Nội đã nói: Giáo dục Việt Nam đang còn ở giai đoạn đâu đó của cuộc cách mạng 2.0 thì làm sao đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao ngang tầm với thời đại để đạt năng suất lao động ngày càng cao. Mà năng suất lao động cùng với trình độ quản trị doanh nghiệp của những doanh nhân có tâm, có tầm và nhất là việc vận hành thông suốt cỗ máy công quyền tinh gọn với những nhà kỹ trị từ trung ương đến cơ sở, dũng cảm, mạnh mẽ cải cách thể chế, giải phóng lực lượng sản xuất mới là những giá trị cốt lõi cho sự phát triển của đất nước. Thể chế và thủ tục do con người của bộ máy công quyền đặt ra từ ý chí chủ quan để làm công cụ quản lý, nhưng khi thấy nó đã không còn phù hợp thì chính con người của cỗ máy phải mạnh dạn cắt bỏ, ban hành những công cụ quản lý mới trên nền tảng khoa học tiên tiến, phù hợp với luật pháp quốc gia và quốc tế.

Trên đường băng cải cách thể chế, gỡ bỏ các rào cản thủ tục không cần thiết, bất hợp lý, cỗ máy hành chính và hệ thống chính trị phải chuyển động, chuyển động không ngừng với gia tốc ngày càng lớn, để “chở” sự phát triển của Việt Nam đi đến phồn vinh, hưng thịnh. Tất nhiên, cỗ máy này phải được vận hành thông suốt bởi một đội ngũ nhân viên công quyền, cán bộ chính trị có phẩm chất, tài năng phục vụ người dân và doanh nghiệp với chỉ số hài lòng - niềm tin ngày càng cao. Mục tiêu của cỗ máy của chúng ta là tăng tốc, nhắm tới năng suất lao động ngày càng được nâng cao, nhịp điệu tăng trưởng kinh tế được duy trì và đặc biệt, thu nhập bình quân đầu người phải vượt qua bẫy thu nhập trung bình trong thời gian sớm nhất.

Bởi suy cho cùng mục tiêu cao cả của Đảng và Nhà nước Việt Nam là phấn đấu làm cho quốc lực ngày càng vững mạnh, nhân dân ngày càng ấm no hạnh phúc. Trong đó, tăng trưởng kinh tế phải đồng nghĩa với tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân dân là mệnh lệnh của Đảng, Chính phủ và là yêu cầu bức thiết từ thực tiễn cuộc sống đang đặt ra cho mỗi chúng ta - những người đang làm việc trong cỗ máy công quyền, bởi đó là nỗi lòng của nhân dân.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 15/01/2019 10:18:54 CH
  Ngày mai (17-1), Sở GD-ĐT sẽ tổ chức khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học cấp tỉnh, năm học 2018 - 2019. Có 80 dự án sẽ tham gia tranh t...
 • 10/01/2019 11:04:07 CH
  Với mức tăng trưởng GDP năm 2018 trên 7%, báo chí quốc tế ca ngợi Việt Nam là “con hổ” mới của nền kinh tế châu Á.
 • 08/01/2019 10:45:29 CH
  Tại hội nghị của ngành Tài nguyên - môi trường được tổ chức ở Hà Nội vào ngày hôm qua 8-1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi: “13 triệu tấn rác thải ở nông...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)