Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Khát vọng vươn tới…
11-1-2019
Với mức tăng trưởng GDP năm 2018 trên 7%, báo chí quốc tế ca ngợi Việt Nam là “con hổ” mới của nền kinh tế châu Á.
Người Việt chúng ta vốn khiêm tốn, tự biết mình đang đứng ở đâu trên bản đồ kinh tế thế giới, có những điểm mạnh, điểm yếu ra sao, biện pháp khắc phục thế nào để tiếp tục bứt phá tiến lên phía trước, thực hiện khát vọng phồn vinh dân tộc. Mặc dù luôn khiêm tốn nhưng chúng ta vẫn tự hào về những thành tựu kinh tế của đất nước trong những năm qua, nhất là năm 2018 để tạo thêm niềm tin, động lực, khát vọng mới trên hành trình vượt qua “cửa ải” của cái bẫy thu nhập trung bình, vốn là nỗi ám ảnh của nhiều quốc gia trên thế giới.

Một trong những nguồn lực quý giá nhất của Việt Nam là sự ổn định chính trị, sự đồng thuận xã hội cùng sự đồng tâm hiệp lực của khối đại đoàn kết dân tộc. Có thể thấy rằng, sau hơn 40 năm thống nhất giang san, nhất là sau 30 năm đổi mới, quốc lực của Việt Nam so với chiều dài lịch sử chưa bao giờ mạnh đến thế. Nhưng đó là cái nhìn tổng thể về cơ đồ Việt Nam, nếu nhìn từ nhiều góc cạnh khác nhau, chúng ta nhận ra GDP đầu người của Việt Nam mới đạt 2.540 USD, nên có thể nói Việt Nam mới là một nước có mức thu nhập trung bình thấp. Quy mô nền kinh tế chúng ta đứng thứ 40 của thế giới, nhưng với dân số hơn 90 triệu người dẫn đến thu nhập trung bình đầu người còn thấp. Thu nhập còn thấp có nghĩa là chưa giàu như mục tiêu “…dân giàu, nước mạnh…”. Nếu so với 30 quốc gia giàu nhất thế giới theo bảng xếp hạng của Ngân hàng thế giới và Quỹ tiền tệ quốc tế, thu nhập bình quân đầu người của chúng ta còn kém xa.

Chính vì vậy, bằng lòng tự trọng dân tộc, khát vọng phồn vinh quốc gia, bằng việc phát huy chủ nghĩa yêu nước Việt Nam, chúng ta quyết tâm vượt mọi khó khăn để vươn lên. Ðến nay trên đất nước chúng ta không còn ai bị đói và đang trong quá trình giảm nghèo đa chiều. An ninh lương thực chẳng những được giữ vững mà Việt Nam còn góp phần nuôi sống nhân loại. Chúng ta vẫn luôn nhìn nhận, mặc dù đã đạt được những thành tựu giảm nghèo đa chiều theo chuẩn mới, được quốc tế đánh giá cao, nhưng người giàu ở Việt Nam chưa nhiều và ở khu vực miền núi phía Bắc, Tây nguyên, tỷ lệ người nghèo còn nhiều.

Chính điều này, càng làm cho chúng ta trăn trở và càng làm cho khát vọng về tinh thần khởi nghiệp quốc gia thêm cháy bỏng trong mỗi người yêu nước, dám dấn thân trên mặt trận kinh tế. Càng khát khao dấn thân khởi nghiệp làm giàu cho chính mình và đất nước, mỗi người chúng ta, đặc biệt là những người trẻ có quyền ước mơ đến năm 2045, quy mô nền kinh tế sẽ đạt ở mức 2.500 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam lúc ấy là 18.000 USD - dấu ấn đóng góp vào cột mốc lịch sử kỷ niệm 100 năm nước nhà độc lập - như lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV vừa qua.

Ðây chính là một mục tiêu mà thế hệ hôm nay phải nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tiếp tục vun đắp, xây dựng những đường băng rộng mở, bệ phóng ở tầm cao cho thế hệ tương lai đi tới một xã hội thịnh vượng. Có thể hiểu, đây là lời thề danh dự đầy trách nhiệm của thế hệ hôm nay với thế hệ mai sau.

Trong suốt hơn 30 năm đổi mới, các thế hệ trước đây đã lát những viên đá cho đường băng phát triển bằng tất cả tâm sức, trí tuệ, nhiệt huyết của lòng yêu nước để chúng ta có cơ đồ như ngày hôm nay. Giai đoạn 1986 - 2017, tăng trưởng bình quân GDP của Việt Nam đạt 6,3%/năm. Riêng năm 2017, GDP đạt mức tăng trưởng 6,8% và năm 2018 đạt mức tăng trưởng 7,08% là những xung lực mới cho chúng ta tiếp tục đột phá trên con đường tiến lên. Trên đường băng phát triển ấy, chúng ta đã đưa quy mô nền kinh tế từ 14 tỷ USD năm 1985 lên 254 tỷ USD năm 2018, tăng gấp 17,4 lần năm trước đổi mới. Nhờ đó, về khoảng cách thu nhập bình quân đầu người, nếu tính từ những thập niên 90 của thế kỷ trước, Nhật Bản cao hơn Việt Nam 267 lần, thì nay còn khoảng cách 16 lần; Hoa Kỳ từ 252 lần xuống còn 25 lần; Singapore từ 125 lần thì nay xuống còn 24 lần và Thái Lan từ gấp 16 lần nay rút xuống còn 2,5 lần…

Có thể nói, những con số cụ thể kể trên là những viên đá lát đường làm bệ phóng phát triển mà các thế hệ của thời đổi mới đã dày công dựng xây cho  thế hệ hôm nay. Do vậy, thế hệ của thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 đem hết nhiệt huyết của lòng yêu nước, trách nhiệm trước tiền đồ của Tổ quốc và sự giàu có của nhân dân, tiếp tục lát những viên đá trí tuệ cho đường băng đổi mới. Mỗi người chúng ta hãy đem hết tâm - tài để góp phần thực hiện khát vọng vươn tới cột mốc về thu nhập bình quân đầu người như lời hiệu triệu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/07/2019 10:42:57 CH
  Tác phẩm “Tự chỉ trích” xuất bản cách đây tròn 80 năm, cho đến nay vẫn còn mãi giá trị và việc đọc, nghiên cứu tác phẩm vẫn luôn thật sự cần thiết đối với từng cán bộ, đả...
 • 16/07/2019 10:13:34 CH
  Thời gian qua, tình trạng xây dựng trái phép, không phép diễn ra rất phức tạp ở các địa phương trong cả nước có tốc độ đô thị hóa nhanh, làm cho các quy hoạch của Nhà nướ...
 • 14/07/2019 10:30:05 CH
  Vậy là sau nhiều lần “nâng lên, đặt xuống” với nhiều ý kiến khác nhau giữa các bên thì cuối cùng Hội đồng tiền lương quốc gia cũng đã thống nhất được mức tăng lương tối t...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)