Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Chống tham nhũng, xu thế tất yếu
7-12-2018
Tham nhũng là vấn nạn mang tính toàn cầu và nó như một loại vi rút phá hoại nền kinh tế, làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Chính phủ ở từng quốc gia.
Chính vì thế, Liên hợp quốc đã thông qua Công ước về Phòng, chống tham nhũng và chọn ngày 9-12 là ngày Quốc tế chống tham nhũng và năm nay là năm thứ 15 thế giới kỷ niệm ngày này, để nhắc nhở các Chính phủ phải công khai minh bạch trong hoạt động của mình và nhân dân toàn thế giới hãy tích cực đấu tranh với vấn nạn này. Tất nhiên, việc chống tham nhũng không chỉ diễn ra ở từng quốc gia, vùng lãnh thổ mà nó phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế trên thế giới. Bởi hiện nay, tội phạm tham nhũng rất tinh vi, nó đi liền với việc rửa tiền, chuyển tiền “bẩn” bất hợp pháp; trốn chạy ra nước ngoài để thoát tội.

Ở Việt Nam, ngay từ những ngày đầu lập nước, Bác Hồ đã cảnh báo cán bộ, đảng viên về những viên đạn bọc đường, và chính Người, một người có tấm lòng nhân hậu, bao dung như trời biển, buộc phải đưa ra quyết định tử hình ông Trần Dụ Châu, một cán bộ cao cấp của Đảng. Đến năm 1994, trong Đại hội đại biểu toàn quốc giữa nhiệm kỳ khóa VII, lần đầu tiên tham nhũng được gọi đúng tên trong văn kiện của Đảng Cộng sản Việt Nam và chỉ rõ tham nhũng là một trong bốn nguy cơ đối với chế độ.

Về mặt pháp luật, từ pháp lệnh về Phòng chống tham nhũng, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng chống tham nhũng và mới đây luật này được sửa đổi bổ sung để kiểm soát quyền lực, hạn chế tối đa tham nhũng trong bộ máy công quyền. Cùng với pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Đảng, Nhà nước tăng cường các biện pháp giáo dục cán bộ, đảng viên bằng nhiều nghị quyết, chỉ thị, nổi bật là Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) khóa VIII và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Bên cạnh đó, là việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó, có việc học tập và làm theo tinh thần “Cần - kiệm - liêm - chính, chí công vô tư” của Người. Chính phủ cũng đề ra mục tiêu xây dựng một Chính phủ “kiến tạo, liêm chính, phục vụ hiệu quả…”.

 Hàng loạt biện pháp về phòng, chống tham nhũng được Đảng, Nhà nước đề ra và cùng với đó, là việc xét xử, kỷ luật hàng loạt cán bộ cấp cao để răn đe, “nhốt” quyền lực của những người có quyền, làm cho nhân viên công quyền muốn tham nhũng phải chùng tay hoặc đang run sợ vì tay đã lỡ nhúng chàm. Quyết tâm chính trị về phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước, nhất là quyết tâm của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã rõ, rất rõ ràng và người đứng đầu đất nước đã tuyên bố: “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai” và “lò đã nóng củi tươi cũng cháy”. Việc người đứng đầu Đảng, Nhà nước đã nêu gương và đánh trống, phất cờ quyết tâm chống bọn “giặc nội xâm” đã được sự hưởng ứng, đồng tình của nhân dân cả nước. Thực tế, phong trào nhân dân chống tham nhũng, “giặc nội xâm” đã trở thành một xu thế tất yếu khách quan, bởi mọi người đều mong muốn Đảng Cộng sản Việt Nam phải trong sạch, vững mạnh, đủ uy tín giương cao hai ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, đưa đất nước tiến lên ngang tầm thời đại.

 Cho đến hiện nay, phong trào này đã đạt được những kết quả nhất định, tạo thêm niềm tin và động lực cho cuộc chiến hết sức gian nan này. Gần đây, một số cán bộ, đảng viên đương chức hoặc nghỉ hưu từng là ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Trung ương Đảng, thứ trưởng, bộ trưởng, phó bí thư, bí thư tỉnh ủy… phải ra tòa lãnh án hoặc bị kỷ luật đã phản ảnh Việt Nam luôn  luôn cam kết với thế giới về việc thực hiện nghiêm túc Công ước quốc tế về phòng, chống tham nhũng.

Nhiều vụ tham nhũng lớn có giá trị lên đến hàng ngàn tỷ đồng đã được phanh phui, nhân dân Việt Nam và cộng đồng thế giới hết sức hoan nghênh với yêu cầu phải thu hồi những món tiền kếch xù mà đối tượng tham nhũng thu được từ quyền lực. Nhưng thực tế hiện nay, tham nhũng vặt từ những phong bì lót tay, bôi trơn trong giao dịch giữa doanh nghiệp, nhân dân với nhân viên công quyền đang trở thành nỗi bức xúc thực tế cần phải xử lý, loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội.

 Nghĩ về vấn nạn tham nhũng, “giặc nội xâm”, dù là tham nhũng vặt, hơn ai hết mỗi chúng ta phải kiên quyết từ bỏ lối suy nghĩ phải bôi trơn bằng phong bì trong các giao dịch với nhân viên công quyền. Tất nhiên, nhân viên công quyền ở các cấp cũng phải tự trọng, liêm sĩ và xấu hổ khi đưa tay nhận phong bì bôi trơn, thực tế là hối lộ của người dân.

Chống tham nhũng, chống “giặc nội xâm” là cuộc chiến lâu dài, không ngừng nghỉ, phải thực hiện đồng bộ từ Trung ương đến cơ sở bằng quyết tâm và hành động của những người liêm khiết.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/05/2019 9:45:57 CH
  Hãng tin AFP, hôm 14-5 đưa tin, tòa án ở hạt Alameda, bang California, Hoa Kỳ đã đưa ra phán quyết, thuốc diệt cỏ Roundup là tác nhân gây nên ung thư hạch đối với vợ chồn...
 • 14/05/2019 10:42:02 CH
  Phát biểu chương trình tại chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ với công nhân lao động ký thuật tại TP. Hồ Chí Minh vừa qua, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường ...
 • 12/05/2019 11:16:10 CH
  Việt Nam không phải là nơi phát tích của Phật giáo, nhưng có vinh dự ba lần được đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (Vesak). Đây là một lễ hội quốc tế mang tí...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)