Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Phấn đấu tăng trưởng liên tục và bền vững
4-7-2018
Từ tiền đề mang ý nghĩa bệ phóng của những thành tựu năm 2017, chúng ta bước vào năm 2018 với quyết tâm mới, nghị lực mới, bắt đầu từ người đứng đầu Chính phủ đến người dân, nhằm đưa nền kinh tế đất nước phát triển liên tục, bền vững.
Điểm lại chặng đường nửa năm đã qua, bằng những phân tích khoa học, sát thực tiễn, người đứng đầu Chính phủ nhận định rằng, 6 tháng đầu năm nay, mức tăng trưởng GDP của cả nước đạt 7,08%, đã phản ánh nỗ lực rất lớn của nhân dân cả nước. Đây là mức tăng trưởng GDP cao nhất kể từ năm 2011 đến nay, biểu thị lòng yêu nước của nhân dân cả nước, nhất là giai cấp công nhân và lao động Việt Nam với tư cách là những chủ thể sáng tạo, liên tục tạo ra những giá trị mới cho nền kinh tế.

Đây là một thực tế đáng ghi nhận, bởi 6 tháng qua, sản xuất công nghiệp luôn giữ được nhịp độ tăng trưởng cao với 10,5% so với mức tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, là khu vực kinh tế có mức tăng trưởng cao nhất trong các thành phần kinh tế. Trong mức tăng trưởng ngoạn mục này, phải kể đến những nỗ lực thật tuyệt vời của công nhân lao động ở các ngành chế biến, chế tạo… đã tạo ra sự bứt phá ngoạn mục với mức tăng trưởng 12,7% so với mức tăng 9,7% cùng kỳ. Điều này, chứng tỏ giai cấp công nhân, mặc dù chỉ chiếm 11% dân số và 21% tổng số lao động cả nước nhưng luôn là lực lượng xung kích trong phát triển và hội nhập.

Điểm qua mấy con số kể trên, ít nhiều đã phản ánh những gam màu sáng trong bức tranh kinh tế của đất nước, để thấy rằng, những nỗ lực của Chính phủ mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xác tín với nhân dân cả nước về một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ nhân dân đã đi vào thực tế cuộc sống với những nét chấm phá hết sức sinh động.

Trước hết, phải ghi nhận rằng, với tư cách là một Chính phủ hành động, người đứng đầu bộ máy nhà nước, đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phải chủ động cải cách thể chế, trước mắt đã cắt giảm hàng ngàn điều kiện kinh doanh, mà dân gian gọi đó là giấy phép con, gắn liền với lợi ích nhóm. Từ đó làm cho môi trường kinh doanh ngày càng trở nên thông thoáng, cánh cửa khởi nghiệp quốc gia được mở rộng, khả năng sáng tạo của nhân dân ngày càng được tôn trọng bằng các văn bản mang tính pháp quy, thể hiện tinh thần hành động, hành động quyết liệt của Chính phủ vì mục tiêu “dân cường - nước thịnh”.

Cũng cần nói thêm rằng, mặc dù kinh tế có bước phát triển tích cực nhưng việc kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng, lạm phát và nợ công vẫn là câu chuyện muôn thuở của tầm vĩ mô. Nói vĩ mô, không có nghĩa là tất cả đều dồn cho Chính phủ mà từng bộ, ngành, địa phương và nhân dân cả nước, trong đó, đi đầu là công nhân lao động đều phải nỗ lực, trước mắt là nỗ lực tăng năng suất lao động.

Chính vì vậy, cùng với việc tăng mức lương tối thiểu vào đầu tháng 7 này và triển khai các biện pháp an sinh xã hội của Chính phủ, năng suất lao động của các khu vực nhất thiết phải được cải thiện một cách rõ nét. Nếu năng suất lao động của nền kinh tế đất nước không tăng tiến thì những mục tiêu đề ra sẽ chỉ là khẩu hiệu, mà chúng ta cần thực chất bằng những con số có hồn, những con số biết nói trước nhân dân cả nước và các định chế kinh tế - tài chính quốc tế, vẫn luôn dõi mắt theo những bước đi của nước Việt Nam đổi mới, ngày càng hội nhập sâu vào đời sống kinh tế toàn cầu.

Vị trí quốc gia của Việt Nam và sự xác tín của chúng ta với toàn dân tộc buộc mỗi chúng ta phải nỗ lực không ngừng vì một nước Việt Nam phát triển liên tục, bền vững.

Do đó, để có mức tăng trưởng GDP đạt được như Nghị quyết của Quốc hội đề ra hoặc mức tăng trưởng cao hơn nữa như dự báo của Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng phát triển châu Á, trong nửa năm còn lại, chúng ta phải phấn đấu đạt mức tăng trưởng từ 6% trở lên. Đây không chỉ là mục tiêu phấn đấu, mà trước hết là mệnh lệnh từ cuộc sống, yêu cầu mỗi người Việt Nam, trong đó có giai cấp công nhân phải làm hết sức mình để cải thiện một cách căn bản năng suất lao động.
Vâng. Năng suất lao động! Chỉ có tăng năng suất lao động mới đảm bảo cho đất nước phát triển liên tục và bền vững. Do vậy, từ đầu quý III này, cùng với tăng lương tối thiểu và triển khai các chính sách an sinh xã hội, một yêu cầu bắt buộc, năng suất lao động ở các khu vực, nhất là khu vực sản xuất công nghiệp phải có sự chuyển biến tích cực. Lực lượng đi đầu trong việc tạo ra chuyển biến này, trước hết là công nhân lao động chúng ta. Bởi chúng ta luôn ý thức một cách có trách nhiệm về vị trí, vai trò của mình trong đời sống kinh tế và sự phát triển của đất nước.

Cho nên đối với chúng ta, lòng ái quốc - tình yêu nước, trước hết là nỗ lực phấn đấu tăng năng suất lao động, làm việc một cách có hiệu quả ở cương vị, trách nhiệm mà mình đang đảm trách. Tất nhiên, muốn nâng cao năng suất lao động để thể hiện tấm lòng của mình đối với đất nước, mỗi người chúng ta phải không ngừng học tập, nâng cao năng lực nghề nghiệp, kỹ năng lao động, làm việc với ý thức trách nhiệm và tấm lòng son sắt, sâu nặng đối với Tổ quốc.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/02/2019 10:50:54 CH
  Trong hành trình chấn hưng kinh tế, thực hiện khát vọng phồn vinh dân tộc, một trong những mục tiêu mà Chính phủ đặt ra là đến năm 2020, Việt Nam sẽ có 1 triệu doanh nghi...
 • 19/02/2019 9:41:20 CH
  Không chỉ đến khi vụ cướp xảy ra tại trạm thu phí BOT Dầu Giây thì dư luận mới đặt dấu chấm hỏi về sự thiếu công khai minh bạch ở các trạm thu phí đường bộ. Liên quan đến...
 • 17/02/2019 8:08:18 CH
  Có một vết thương kéo dài từ giữa thế kỷ XX đến nay vẫn còn âm ỉ. Đó là hơn 500.000m3 đất trong Sân bay Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bị nhiễm chất độc hóa học/dioxi...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)