Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Sức sáng tạo Việt Nam
25-1-2019
Trong những ngày giáp Tết Kỷ Hợi 2019, một tin vui đến với chúng ta, khi lần đầu tiên, Việt Nam có tên trong danh sách 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới do Hãng tin Bloomberg bình chọn.
Bloomberg là một tập đoàn truyền thông về tin tức và dịch vụ tài chính hàng đầu thế giới. Việc Việt Nam, một trong gần 200 nền kinh tế thế giới được đưa vào danh sách đánh giá theo thang điểm từ 0 - 100 đối với 7 tiêu chí, rồi sau đó, rút xuống danh sách còn 95 quốc gia, vùng lãnh thổ và Việt Nam với 45,92 điểm, đứng thứ 60 nền kinh tế sáng tạo hàng đầu thế giới, cho thấy sự thừa nhận của truyền thông thế giới về những nỗ lực rất đáng ghi nhận của đất nước chúng ta. Chúng ta đang tiếp tục cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, thu hút chất xám để xây dựng một nền kinh tế thông minh theo đà phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Chính cuộc cách mạng này - một trong bốn cuộc cách mạng của loài người, mà Việt Nam với tư cách là chủ thể của cộng đồng thế giới, đang tham gia một cách chủ động, tích cực và hết sức sáng tạo. Sáng tạo ở đây, xin được hiểu, là sự nỗ lực sáng tạo của nhân dân Việt Nam trong việc xây dựng một nền kinh tế thông minh, với tinh thần nỗ lực sáng tạo để làm nên cái mà thế giới định nghĩa: Nền kinh tế thông minh, phải bắt đầu bằng nòng cốt, là một nền công nghiệp thông minh sáng tạo.

Vâng! nền kinh tế sáng tạo phải bắt đầu từ một nền công nghiệp sáng tạo - đó là trái tim, là chiếc chìa khóa vàng cho nền kinh tế sáng tạo. Phải sáng tạo và sáng tạo một cách mạnh mẽ trong những bước đi lên của nền kinh tế Việt Nam, phù hợp và nâng lên theo mức sáng tạo của thế giới và tất nhiên, phải đạt tiêu chuẩn của quốc tế. Phải phấn đấu sáng tạo như thế, chúng ta mới có thể đứng vững và đi lên trong bước đi lên của cộng đồng quốc tế theo sự sáng tạo năng động của cuộc cách mạng 4.0.

Việc Việt Nam được Bloomberg đưa vào danh sách 60 nền kinh tế có sức sáng tạo nhất thế giới phần nào thể hiện kết quả của quyết tâm thực hiện thông điệp hành động mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đúc kết bằng 10 chữ: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”. Trong 10 chữ đó có hai từ sáng tạo, hai từ mà Thủ tướng luôn canh cánh trong lòng với ước vọng nhân dân cả nước phải mang hết sức sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp quốc gia vì khát vọng phồn vinh của dân tộc.

Chính vì thế, trong 3 năm qua, đặc biệt là hai năm 2017 - 2018, bằng những nỗ lực cải cách, sáng tạo - sáng tạo để tìm ra đáp án hiệu quả cho nền kinh tế, chúng ta đã chạm tay vào những dấu son tăng trưởng GDP quốc gia đầy ấn tượng. Những con số tăng trưởng GDP 2017: 6,8% và 7,08% của năm 2018 vừa qua, là kết quả của những cố gắng không biết mệt mỏi của một quá trình, mà từ người đứng đầu Chính phủ đến công nhân, nông dân, trí thức, lực lượng vũ trang, nhất là công nhân lao động đều rất nỗ lực hết mình cho hai từ sáng tạo nhằm đạt những mục tiêu mà quốc dân thông qua Quốc hội yêu cầu. Cũng có thể thấy rằng, sức sáng tạo của công nhân lao động Việt Nam đã góp phần đem lại thành quả kinh tế cho đất nước mà thế giới công nhận là một trong những nền kinh tế mới nổi của châu Á và thế giới.

Đó là tất yếu khách quan của một quá trình nỗ lực sáng tạo. Sáng tạo hết sức mình vì mục tiêu mang tính tuyên ngôn của Đảng Cộng sản Việt Nam, đó là: “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Chúng ta đã nỗ lực sáng tạo để “bứt phá”, “bứt phá” mạnh mẽ hơn nữa để làm cho “Dân giàu, nước mạnh…”. Phải sáng tạo, hết sức sáng tạo bằng chỉ số IQ và trái tim khát khao phồn vinh dân tộc, để từ đó nắm chắc chiếc chìa khóa vàng sáng tạo nhằm xây dựng một nền kinh tế Việt Nam sáng tạo trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Rõ ràng, nền kinh tế sáng tạo Việt Nam không chỉ là sức sáng tạo của công nghiệp, dịch vụ với năng suất lao động hay tài nguyên thiên nhiên, mà trước hết còn là nền văn hóa dân tộc với 4.000 năm văn hiến, phải được kết tinh một cách “điệu nghệ” trong các sản phẩm công nghiệp, dịch vụ nhằm làm cho thế giới biết đến Tổ quốc của chúng ta với tư cách là một dân tộc năng động, sáng tạo trong chiến tranh cũng như trong lao động hòa bình.

Chúng ta, nhất là công nhân lao động Việt Nam, đã nỗ lực sáng tạo để đưa quy mô nền kinh tế nước nhà chạm mốc thứ 40 của thế giới và quốc tế gọi Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài. Tất nhiên, trong quá trình tiếp tục vươn lên thứ hạng của một nền kinh tế sáng tạo; một mặt, chúng ta phải hết sức khắc phục những điểm yếu của người lao động Việt Nam; đồng thời phải hết sức tự hào, phát huy tinh thần chủ động sáng tạo vốn có của người Việt Nam. Đó là thế mạnh của lòng yêu nước, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và một Chính phủ hết sức năng động sáng tạo, chúng ta luôn vững tin vào khí thế phát triển mới đầy sáng tạo của đất nước hôm nay và mai sau.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/05/2019 10:02:03 CH
  Trong 5 ngày qua (từ ngày 16 đến 20-5), gần 1.000 tấn cá nuôi lồng bè của người dân trên sông La Ngà, huyện Định Quán bị chết nổi trắng sông. Trước đó gần 1 năm, gần 2.00...
 • 19/05/2019 10:10:01 CH
  Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/Mà lòng phơi phới dậy tương lai…”, hai câu thơ trong bài thơ “Theo chân Bác” của nhà thơ Tố Hữu đã nói lên khí phách của chủ nghĩa anh hùng ...
 • 16/05/2019 9:45:57 CH
  Hãng tin AFP, hôm 14-5 đưa tin, tòa án ở hạt Alameda, bang California, Hoa Kỳ đã đưa ra phán quyết, thuốc diệt cỏ Roundup là tác nhân gây nên ung thư hạch đối với vợ chồn...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)