Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Phát huy tinh thần dân chủ, đổi mới
6-7-2018
Trong gần 3 ngày diễn ra, kỳ họp thường kỳ giữa năm của HĐND tỉnh (khóa IX) đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo cử tri tỉnh nhà. Kỳ họp lần này có ý nghĩa quan trọng nhằm xác định các giải pháp đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội những tháng còn lại của năm 2018. Bên cạnh phát huy trí tuệ, trách nhiệm của người đại biểu dân cử tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và xác định nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018, kỳ họp còn bàn và quyết nghị một số các chính sách quan trọng làm cơ sở cho công tác quản lý, điều hành nhà nước tại địa phương. Tại đây, từ những vấn đề quan trọng mang tầm chiến lược trong phát triển đến những vấn đề thiết thân của người dân đều được đại biểu quan tâm đề cập.
Đặc biệt, kỳ họp lần này đã cho thấy những nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng thực chất, khoa học, linh hoạt và hiệu quả. HĐND tỉnh đã tổ chức truyền hình trực tiếp các phiên khai mạc, thảo luận tại hội trường, chất vấn và bế mạc, đồng thời mời đại diện các cơ quan, đơn vị, tổ chức và 22 công dân tham dự với mong muốn tiếp tục phát huy dân chủ, tiếp nhận nhiều hơn các ý kiến tham gia đóng góp của các đại biểu, cử tri và Nhân dân trong tỉnh.

Bên cạnh nhất trí và đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh trong thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, các vị đại biểu đã tập trung “mổ xẻ”, tranh luận thẳng thắn đồng thời kiến nghị nhiều giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế, tồn tại ở một số ngành, lĩnh vực. Điều này cũng được thể hiện trong phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã thực sự làm “nóng” nghị trường. Mặt khác, tinh thần trả lời chất vấn ngắn gọn, súc tích, đi vào trọng tâm câu hỏi đồng thời xác định rõ trách nhiệm, hướng khắc phục, giải pháp trong thời gian tới đã được quán triệt và bước đầu cho thấy hiệu quả. Đây cũng là cơ sở để HĐND tỉnh theo dõi, giám sát việc thực hiện các lời hứa của UBND tỉnh và các thành viên trước cử tri. Theo đó, những phần giải trình theo kiểu đọc văn bản đã được hạn chế hay những câu trả lời vòng vo, “ru ngủ”  đã được chủ tọa kỳ họp “cắt” thời lượng và điều chỉnh kịp thời.

Cũng trong kỳ họp lần này, thời gian đọc các dự thảo nghị quyết, báo cáo đã được cắt giảm tối đa để dành thời lượng cho phần thảo luận. Theo đó, đại biểu đã có gần 1,5 ngày để tham gia ý kiến tại các phiên thảo luận tổ, tại hội trường và tham gia chất vấn. Có những đại biểu đóng góp từ 2 - 3 ý kiến tại kỳ họp và thẳng thắn tranh luận để làm rõ vấn đề, thể hiện được sự tâm huyết, nghiên cứu sâu về nội dung kỳ họp. Cũng từ đề nghị của các vị đại biểu HĐND tỉnh, chủ tọa đã quyết định chất vấn 11 nội dung trong đó lựa chọn 7 nội dung chất vấn tại hội trường. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn luôn là nội dung hấp dẫn và được cử tri quan tâm theo dõi, bởi qua đó tiếng nói, tâm tư, bức xúc của họ được các đại biểu HĐND chuyển tải. Trong đó có những vấn đề nổi cộm như: công tác quản lý người nghiện ma túy, tình trạng xả nước thải chưa xử lý ra môi trường, vấn đề quy hoạch phát triển nông nghiệp, quỹ đất phát triển nhà ở xã hội…

Cũng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, số đại biểu mạnh dạn thể hiện rõ quan điểm, chính kiến và có kỹ năng tham gia chất vấn, tranh luận tại kỳ họp vẫn còn khiêm tốn. Tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm trong hoạt động chất vấn vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi và cũng là mục tiêu lớn nhất sau những phần chất vấn, tranh luận “nảy lửa” chính là việc phát huy vai trò của các vị đại biểu HĐND trong giám sát thực hiện giải pháp của các đơn vị, sở, ngành liên quan; là những cải thiện, bước tiến mới trong phát triển được cử tri ghi nhận.

Có thể nói, dù chưa thể đáp ứng được kỳ vọng của tất cả cử tri nhưng nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp của HĐND tỉnh - hình thức hoạt động quan trọng nhất của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương đã được thể hiện rõ nét. Từ đó, từng bước khắc phục những hạn chế, phát huy hiệu quả chức năng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri; để mỗi kỳ họp HĐND thực sự là một diễn đàn mà ở đó những người đại biểu dân cử không chỉ thay mặt Nhân dân quyết định các vấn đề lớn của địa phương mà quan trọng hơn là nói lên tiếng nói, nguyện vọng của Nhân dân.

N. Nguyên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/02/2019 10:50:54 CH
  Trong hành trình chấn hưng kinh tế, thực hiện khát vọng phồn vinh dân tộc, một trong những mục tiêu mà Chính phủ đặt ra là đến năm 2020, Việt Nam sẽ có 1 triệu doanh nghi...
 • 19/02/2019 9:41:20 CH
  Không chỉ đến khi vụ cướp xảy ra tại trạm thu phí BOT Dầu Giây thì dư luận mới đặt dấu chấm hỏi về sự thiếu công khai minh bạch ở các trạm thu phí đường bộ. Liên quan đến...
 • 17/02/2019 8:08:18 CH
  Có một vết thương kéo dài từ giữa thế kỷ XX đến nay vẫn còn âm ỉ. Đó là hơn 500.000m3 đất trong Sân bay Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bị nhiễm chất độc hóa học/dioxi...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)