Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Nghĩ về những “hiệp sĩ” xả thân vì việc nghĩa
16-5-2018
Hồi giữa những năm 80 của thế kỷ trước, khi vị đại tá giám đốc công an một tỉnh miền Đông bị tòa tuyên mức án tử hình, nhà thơ Diệp Minh Tuyền đã viết: “Cỡ giám đốc còn có người sa đọa/Nhưng có trẻ em không thèm nhặt của rơi/Thì đời có chi là lạ/Bởi không phải lúc nào phẩm chất cũng tỷ lệ thuận với quyền uy”.
Nhắc lại câu chuyện cũ đã xảy ra hơn 30 năm trước, để chúng ta cùng ngẫm nghĩ về phẩm chất đạo đức, tinh thần trách nhiệm của nhân viên công quyền và nghĩa vụ của công dân. Hồi ấy, trong khi đất nước đang bị bao vây, cấm vận, phải đối mặt với thù trong giặc ngoài, với một hoàn cảnh hết sức khó khăn: “Lụt Bắc, lụt Nam/Máu đầm đìa biên giới…”,thì ông giám đốc đầy quyền lực này, đã có những hành động đi ngược lại lợi ích quốc gia. Hình ảnh của ông giám đốc này hoàn toàn đối lập với hành động dũng cảm của một em bé 7 tuổi ở quận 3 lao ra cứu một em bé đang bò trên đường ray lúc đoàn tàu hỏa đang tới được ông Võ Văn Kiệt, lúc đó là Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đến tận nhà biểu dương.

Em bé của ngày ấy, chưa đủ tuổi công dân nhưng như một phản xạ rất con người trước sự nguy hiểm tính mạng của một em bé nhỏ hơn mình, đã lao ra làm một chuyện nghĩa hiệp, làm cho người lớn phải suy ngẫm. Còn vị giám đốc công an có rất nhiều quyền uy, nhưng lúc bấy giờ chưa có cơ chế kiểm soát quyền lực, nên ông ta đã dùng quyền lực của mình sống sa đọa và gây ra những tổn hại nghiêm trọng về chính trị và kinh tế đối với địa phương.

Lại nhớ đến chuyện hai vị tướng của ngành công an bị bắt cách đây không lâu vì liên quan đến đường dây đánh bạc qua mạng online có giá trị lên đến hàng ngàn tỷ đồng và một vị tướng cũng bị bắt vì có liên quan đến đại gia “Vũ nhôm” ở Đà Nẵng. Nếu nói về quyền uy thì những vị này được tổ chức giao cho rất nhiều quyền uy để thực thi công vụ trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn sự bình yên cho nhân dân. Nhưng tiếc rằng trong quá trình thực thi chức trách được giao, do “những phút xao lòng”, để những cám dỗ vật chất chi phối, những con người từng là khắc tinh của bọn tội phạm đã tiếp tay đồng lõa với bọn tội phạm và trở thành một phạm nhân. Ở đây, rõ ràng là phẩm chất tỷ lệ nghịch với quyền uy, vì quyền uy ấy bị lạm dụng, sử dụng sai mục đích nên đã gây tác hại nghiêm trọng cho xã hội.

Hoàn toàn xa lạ với những người một thời nắm giữ nhiều quyền lực, như các vị từng làm ông tướng kể trên, là những công nhân lao động, thợ hồ, lái xe ôm, buôn bán nhỏ… vì bất bình với bọn trộm cướp lộng hành, nên tự nguyện tập hợp lại với nhau, ra tay hành hiệp, góp phần giữ gìn sự bình yên cho nhân dân. Họ là những con cháu của Lục Vân Tiên: “Nhớ câu kiến nghĩa bất vi/Làm người như thế cũng phi anh hùng”, nên mặc dù không vũ khí hoặc công cụ hỗ trợ và cũng không có lương bổng, nhưng bằng tinh thần “vì mọi người”, vì bình yên của cuộc sống, họ bất chấp hiểm nguy đến tính mạng, sẵn sàng đối mặt với bọn trộm cướp táo tợn, manh động.

Hoạt động tự nguyện theo tinh thần “thấy chuyện bất bình chẳng tha” của những chàng trai, cô gái ở Đồng Nai, Bình Dương và mở rộng ra các tỉnh miền Đông, TP. Hồ Chí Minh, trở thành cánh tay nối dài của lực lượng công an trong phong trào toàn dân bảo vệ Tổ quốc. Sự hy sinh thầm lặng của những chàng trai, cô gái tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, được nhân dân tôn vinh là những “hiệp sĩ” đường phố. Nên nhớ, “hiệp sĩ” là một tước hiệu mà chỉ nhà vua các nước phong kiến vào thế kỷ 18, 19 phương Tây phong tặng cho những chàng trai dũng cảm. Nay, nhân dân Việt Nam phong tặng tước hiệu “hiệp sĩ” cho những người dũng cảm, chứ không phải những ông tướng dũng cảm, cho thấy, nhân dân rất yêu mến, kính trọng những người dám xả thân vì việc nghĩa.

Những người “hiệp sĩ” là dân thường không có quyền uy ấy, hàng ngày vẫn ung dung ra trận tuyến, chống bọn trộm cướp mà không một chút nặng lòng. Đến nay, ai cũng biết có “hiệp sĩ” đã hy sinh, bị thương tật, bị hiểu lầm… nhưng họ vẫn chấp nhận “ra trận”. Vâng, một trận chiến thật sự, với những sự hy sinh có thật. Mới đây, hai “hiệp sĩ” đường phố Nguyễn Hoàng Nam và Nguyễn Văn Thôi đã dũng cảm hy sinh, là một sự thật đau lòng. Bằng tay không, họ đã hành động với khao khát mang lại bình yên cho nhân dân.

Những “hiệp sĩ” đường phố vừa hy sinh trong khi hành động, biết đâu sẽ làm cho những ông cựu tướng lãnh đang là tội phạm ở trong trại giam sẽ phải suy ngẫm… “Phẩm chất đâu phải lúc nào cũng tỷ lệ thuận với quyền uy..” như nhà thơ Diệp Minh Tuyền từng nói.

Để không xảy ra thực trạng “phẩm chất không phải lúc nào cũng tỷ lệ thuận với quyền uy” thì dù là một công dân bình thường đến cán bộ cấp cao trong hệ thống chính trị đều phải tu dưỡng và rèn luyện. Rèn luyện theo tinh thần mình vì mọi người, không để chủ nghĩa cá nhân trỗi dậy làm tha hóa đạo đức, lối sống, “tự chuyển hóa”, “tự diễn biến”, đánh mất giá trị của bản thân. Tất nhiên, cần phải xây dựng một cơ chế kiểm soát quyền lực, để mỗi nhân viên công quyền sử dụng quyền lực đúng lúc, đúng chỗ, đúng pháp luật.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 24/03/2019 9:26:18 CH
  Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng”, vừa “chuyên”. Bồi dưỡng thế hệ cách mạ...
 • 21/03/2019 9:51:57 CH
  Ngày mai 23-3, tại Trường THCS Trường Sơn (huyện Tân Phú), 6 trường THCS cụm 1 sẽ tổ chức hội nghị STEM cấp cụm. Đây là cụm thứ 3 của huyện Tân Phú tổ chức hoạt động này.
 • 19/03/2019 10:08:02 CH
  Ngày 19-3-1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký quyết định thành lập Binh chủng đặc công và đây là một bộ phận của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đó là binh chủng “Đặc biệt tinh nhu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)