Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Vĩnh biệt nhà lãnh đạo tận tâm, trách nhiệm
26-9-2018
Đối với người dân Việt Nam, tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần quá đột ngột bởi mới chỉ trước đó, qua truyền hình, người dân còn thấy hình ảnh người đứng đầu đất nước tiếp khách quốc tế. Thế mà ngày 21-9, các phương tiện truyền thông đồng loạt loan tin về sự ra đi đột ngột của người đứng đầu Nhà nước, khiến cho nhân dân hết sức bàng hoàng, thương tiếc. Đây là tổn thất hết sức lớn lao, không chỉ đối với Đảng, Nhà nước, gia đình, quê hương Ninh Bình mà còn là nỗi mất mát của nhân dân cả nước, bà con Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế vốn yêu mến Việt Nam và người đứng đầu đất nước.
Qua các phương tiện truyền thông đại chúng, nhân dân rất vui mừng khi thấy người đứng đầu Nhà nước Việt Nam mạnh mẽ, tự tin tham dự các hoạt động với một chương trình dày đặc trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng. Cùng với đó, người đứng đầu Nhà nước đã trọng thị đón tiếp và hội đàm với các nguyên thủ quốc gia. Đặc biệt, người dân Việt Nam rất tự hào khi thấy hình ảnh người đứng đầu Nhà nước Việt Nam ung dung, đỉnh đạc, tự tin sánh bước với nguyên thủ các quốc gia hàng đầu thế giới như Tổng thống Liên bang Nga Putin, Tổng thống Hoa Kỳ Donal Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình... Đó là một hình ảnh hiếm thấy trong công tác đối ngoại của Việt Nam những năm qua, thể hiện được vị thế của Việt Nam với bạn bè quốc tế thông qua phong cách tự tin, hòa đồng mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang thể hiện, học tập từ phong cách ngoại giao Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, trong tuần làm việc cuối cùng với 168 giờ đồng hồ ngắn ngủi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có rất nhiều hoạt động đối nội, đối ngoại quan trọng, như: Tiếp kiến bà Aung San Suu Kyi, Cố vấn Nhà nước Myanmar; Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvador Valdés Mesa; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc Chu Cường…, dự họp Ủy ban Cải cách tư pháp Trung ương… Và hết sức xúc động, ngày 20-9, Chủ tịch Trần Đại Quang bày tỏ tấm lòng thiết tha với thế hệ trẻ khi ông chấp bút và ký tên gửi lá thư tràn đầy tình cảm yêu thương với các cháu thiếu niên nhi đồng nhân dịp Trung thu 2018, trong đó có đoạn: “Đảng, Nhà nước, các thầy giáo, cô giáo và các phụ huynh luôn quan tâm, chăm lo để các cháu được sống, học tập, rèn luyện trong môi trường an toàn, lành mạnh. Bác mong các cháu tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, chăm ngoan, học giỏi hơn nữa sau này tiếp bước cha anh xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp, phồn vinh….” Đây là đoạn văn kèm theo chữ ký cuối cùng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang dành cho thế hệ trẻ Việt Nam với tất cả niềm kỳ vọng lớp trẻ sẽ tiếp nối truyền thống, làm rạng rỡ cho dân tộc Việt Nam trong thời đại mới - thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong niềm cảm mến, trân trọng và kính yêu một người con ưu tú của dân tộc đã đi về cõi vĩnh hằng, chúng ta ngậm ngùi nhớ về một người con của làng quê Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ông vốn sinh ra trong cảnh nghèo khó, mồ côi cha, đông anh chị em nhưng là một người có tố chất thông minh, học giỏi được thầy cô và bạn bè quý trọng. Từ nhỏ, ông tỏ ra là một người hết sức khiêm tốn, sống hòa đồng với bạn bè và luôn kính trọng những người dạy chữ cho mình. Những thầy dạy học và bạn bè một thời “chăn trâu bắt dế” đã nhận xét về người đứng đầu nhà nước như vậy. Do đó, lúc được phong hàm cấp tướng đến lúc là Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, rồi làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vẫn luôn giữ được phẩm chất của một người sống giản dị, chân thành, hòa đồng với mọi người. Đặc biệt, ông là một người rất thân dân, trọng dân, thương dân được thể hiện qua những lần về thăm các địa phương trong cả nước để gặp dân, bày tỏ tình cảm trân trọng của mình đối với những cống hiến của nhân dân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Người làng quê Quang Thiện kể rằng, mỗi lần Chủ tịch nước Trần Đại Quang về quê, hình như ông đã để cái áo khoác Chủ tịch nước ở đâu đó mà hóa thân một cách thật thà để trở thành con cháu, anh em của những người nông dân quê hương. Ở đây, chỉ có một Trần Đại Quang là con cháu của các cụ già, anh em của một thời đi câu cá, chơi trò chơi dân gian với anh em, bạn bè và là chú bác thân thương của các cháu nhỏ ở làng quê… Quê hương trân trọng và tự hào về ông, một người con hiếu thảo với cha mẹ, tận trung với đất nước, tử tế với  quê hương…

Có dịp gặp gỡ Chủ tịch nước Trần Đại Quang mới nhận ra rằng: Đây là một con người mang phong cách của cụ Tiên điền Nguyễn Công Trứ, từng quay đê lấn biển để có Tiền Hải, Kim Sơn - nơi sinh của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đó là một người ở đỉnh cao của quyền lực nhưng khi tiếp xúc với nhân dân và cấp dưới lại tỏ ra khiêm tốn đến vạn lần.

Hôm nay, cả nước đau buồn trong ngày Quốc tang tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nhân dân cả nước hết sức thương tiếc, thành tâm tiễn biệt nhà lãnh đạo tận tâm, trách nhiệm - Chủ tịch nước Trần Đại Quang!

Mai Sông Bé
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 13/12/2018 10:58:51 CH
  Những năm gần đây, giáo dục STEM đã được nhắc tới ngày càng nhiều. Từ cấp cao nhất là Chính phủ, Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT cho đến các cơ sở giáo dục đều khuyến khích giáo viên ...
 • 11/12/2018 10:52:33 CH
  Trước những diễn biến của biến đổi khí hậu, tác động mạnh mẽ lên mọi mặt của đời sống xã hội, chúng ta đã nói nhiều đến thuật ngữ “tăng trưởng xanh” như là một nội dung t...
 • 09/12/2018 10:29:33 CH
  Các nhà nghiên cứu gọi Bản tuyên ngôn Độc lập là áng “Thiên cổ hùng văn” mà Hồ Chí Minh đã dùng hết tâm huyết, trí tuệ của cả dân tộc cả Việt Nam nén lại trong 1.010 từ m...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp