Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Nâng chất hoạt động Công đoàn
7-2-2018
Tại hội nghị Ban chấp hành LĐLĐ tỉnh lần thứ 13 diễn ra mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường đã có những chỉ đạo sâu sát, cụ thể, định hướng toàn diện về các nhiệm vụ trọng tâm các cấp Công đoàn tỉnh cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, Bí thư Tỉnh ủy đề cập đến các nội dung nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả, tạo sự đột phá mới trong hoạt động Công đoàn từ tỉnh đến cơ sở.
Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018 của Công đoàn tỉnh là tổ chức thành công Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ X, tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của tổ chức Công đoàn tỉnh, thể hiện tinh thần đoàn kết, dân chủ, đổi mới, sáng tạo xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn vững mạnh; là dịp để tổng kết, đánh giá kết quả cụ thể việc thực hiện Nghị quyết đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2013 - 2018.

Đại hội sẽ đánh giá bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn trong bối cảnh đất nước hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; việc ký kết thực hiện các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới vừa mang đến những thuận lợi, thời cơ, vừa đan xen không ít khó khăn, thử thách đối với tổ chức Công đoàn. Để lãnh đạo Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ X đạt kết quả tốt, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Đảng đoàn LĐLĐ tỉnh khẩn trương chỉ đạo tổ chức thực hiện việc chuẩn bị các điều kiện đảm bảo đúng quy trình, thời gian, nguyên tắc Điều lệ quy định. Đồng thời phát động và tổ chức các phong trào thi đua sâu rộng trong các cấp Công đoàn từ tỉnh đến cơ sở bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực chào mừng đại hội Công đoàn các cấp gắn với việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý cần chú trọng xây dựng báo cáo tổng kết nhiệm kỳ trình đại hội. Nội dung báo cáo tổng kết cần đánh giá đúng thực trạng tình hình CNVCLĐ và kết quả hoạt động của tổ chức Công đoàn trong cả nhiệm kỳ; khẳng định những đóng góp của tổ chức Công đoàn; phân tích những ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân; đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm và dự báo tình hình trong 5 năm tới. Việc xây dựng phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của nhiệm kỳ tới phải cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X và các Nghị quyết của Đảng về giai cấp công nhân, phong trào CNVCLĐ và hoạt động của Công đoàn trong tình hình mới, Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Để phát huy tốt vai trò và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn từ tỉnh đến cơ sở trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tập thể Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh luôn thực sự đoàn kết là một khối thống nhất, cộng đồng trách nhiệm, đảm bảo vai trò tích cực của người đứng đầu, phát huy trách nhiệm cá nhân các thành viên trong việc tham gia thảo luận, đóng góp vào công việc chung của LĐLĐ; lãnh đạo tổ chức Công đoàn xứng đáng là tổ chức đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho tất cả giai cấp công nhân tỉnh nhà. Căn cứ Điều lệ Công đoàn Việt Nam, chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Nghị quyết của Tỉnh ủy về mục tiêu, nhiệm vụ của Đảng bộ tỉnh năm 2018, cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch, hoạt động của LĐLĐ tỉnh trong năm 2018 và từng quý để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện. Trong thực hiện các chương trình, kế hoạch cần có bước đi, lộ trình cụ thể, mô hình vững chắc; trong đó lựa chọn một số nhiệm vụ trọng tâm (lựa chọn các đề án, chương trình cụ thể phù hợp với khả năng, lợi thế của tổ chức Công đoàn) để thực hiện một cách sáng tạo, hiệu quả, thiết thực, tránh dàn trải các phong trào, tạo sự đột phá, chuyển biến rõ nét trong năm 2018.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị cần có các biện pháp, giải pháp phối hợp với các cơ quan chức có các hình thức phù hợp để tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những chế độ, chính sách pháp luật lao động có liên quan trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động. Từ đó giáo dục nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp, trách nhiệm trong lao động sản xuất, xây dựng và phát triển tỉnh nhà cũng như trách nhiệm đối với tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp của người lao động. Đồng thời tuyên truyền, vận động người sử dụng lao động nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý đến nội dung quan tâm chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động, trong đó nghiên cứu việc xây dựng các thiết chế Công đoàn phục vụ công nhân lao động đảm bảo tính thực tế. Khẩn trương đề xuất phương án về xây dựng nhà trọ cho công nhân; tham mưu, đề xuất xây dựng hệ thống nhà trọ đảm bảo quy chuẩn, chú trọng phát huy khai thác nguồn lực trong dân tham gia đầu tư xây dựng nhà trọ phục vụ nhu cầu nhà ở cho công nhân. Đây là vấn đề hết sức cấp thiết và quan trọng đối với tổ chức Công đoàn cần nhanh chóng thực hiện.

Một nhiệm vụ trước mắt của tổ chức Công đoàn được Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh đó là việc quan tâm đến vấn đề lương, thưởng Tết của công nhân lao động; đặc biệt là tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân lao động trong dịp Tết Nguyên đán 2018, nhất là công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết, công nhân hoàn cảnh khó khăn…

Thảo Nhi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 15/01/2019 10:18:54 CH
  Ngày mai (17-1), Sở GD-ĐT sẽ tổ chức khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học cấp tỉnh, năm học 2018 - 2019. Có 80 dự án sẽ tham gia tranh t...
 • 10/01/2019 11:04:07 CH
  Với mức tăng trưởng GDP năm 2018 trên 7%, báo chí quốc tế ca ngợi Việt Nam là “con hổ” mới của nền kinh tế châu Á.
 • 08/01/2019 10:45:29 CH
  Tại hội nghị của ngành Tài nguyên - môi trường được tổ chức ở Hà Nội vào ngày hôm qua 8-1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi: “13 triệu tấn rác thải ở nông...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)