Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Tất cả tiến về phía trước
5-2-2018
Một trong những điều trăn trở của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Điều này có thể hiểu là tất cả dân tộc Việt Nam chúng ta cùng nắm tay đồng lòng tiến về phía trước với ước mơ và khát vọng dân giàu, nước mạnh.
Đúng vậy, dân có giàu thì quốc gia mới cường thịnh là một lôgíc phát triển khách quan của mỗi dân tộc. Cho nên từ người đứng đầu Chính phủ đến những mọi người dân trong xã hội đều mong muốn vươn lên, tiến về phía trước với ước mơ có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Thực tế dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sau hơn 30 năm đổi mới, đời sống của nhân dân cả nước, từ miền xuôi đến miền núi, từ biên giới đến hải đảo đã có những bước cải thiện quan trọng. Một thời đói kém đã đi vào quá khứ, để mọi nhà từ đủ ăn đủ mặc phấn đấu dần dần tiến lên ăn ngon mặc đẹp, ai cũng có điều kiện học hành, chữa bệnh với nhiều cơ hội rộng mở cho con đường thăng tiến. Đây là lý tưởng, mục tiêu, ước mơ và khát vọng cháy bỏng không chỉ của từng người dân Việt Nam mà trước hết đó là khát vọng của Đảng, Nhà nước vì như Bác Hồ đã dạy: “Nếu nước độc lập mà dân không được hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng có ý nghĩa gì”. Chính vì thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ nên Đảng, Nhà nước và toàn xã hội ra sức thực hiện, xóa đói giảm nghèo với nhiều chính sách an sinh xã hội, nhất là các đối tượng dễ bị tổn thương.

Cho nên từ một quốc gia bị thiếu đói triền miên, đến nay Việt Nam giữ vững an ninh lương thực, trở thành cường quốc thứ nhì về xuất khẩu gạo và trên Tổ quốc của Hồ Chí Minh không còn ai bị đói kém. Để đạt được những thành tựu hết sức khả quan về xóa đói giảm nghèo, Đảng và Nhà nước đã có hàng loạt chính sách hỗ trợ người nghèo, giúp họ có cơ hội, điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững, phấn đấu từng bước làm giàu chính đáng. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo từ trên 37% vào giữa thập niên 90 của thế kỷ trước, qua nhiều lần nâng mức chuẩn nghèo, đến nay tỷ lệ hộ nghèo ở Việt Nam ở dưới mức 7% là một trong những thành tựu do Đảng khởi xướng, lãnh đạo mang lại ấm no cho nhân dân.

Tuy không còn người đói, mặc dù thiên tai liên tiếp xảy ra trên khắp vùng miền, nhưng người nghèo và khoảng cách giàu nghèo cũng còn là một thực tế. Thực ra trong quá trình đổi mới, phát triển, khuyến khích mọi người nỗ lực vươn lên làm giàu chính đáng, Đảng, Nhà nước cũng dự báo sẽ có sự phân tầng trong xã hội nên đã có hẳn một chương trình quốc gia về xóa đói giảm nghèo. Chương trình hành động này cùng với hàng loạt chính sách được lồng ghép là những nguồn lực giúp vùng sâu, vùng xa, biên cương, hải đảo vượt qua đói nghèo và Việt Nam được Liên hợp quốc đánh giá cao về nỗ lực này. Mặc dù vậy, theo số liệu thống kê cho thấy, vùng trung du và vùng miền núi phía Bắc có 2,76 triệu người, vùng đồng bằng sông Hồng có khoảng 1,23 triệu người, vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung có 3,21 triệu người, vùng Tây nguyên trên 1 triệu người, đồng bằng sông Cửu Long có 1,84 triệu người nghèo và vùng Đông Nam bộ có số người nghèo thấp nhất với khoảng 213.000 người.

Qua bức tranh trên cho thấy, vùng nào kinh tế phát triển thì tỉ lệ người nghèo được kéo giảm. Cho nên việc chủ động thu hút đầu tư từ các nguồn lực trong và ngoài nước cho phát triển kinh tế, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động cũng là biện pháp giảm nghèo một cách căn cơ bền vững. Nghèo là nỗi nhục quốc gia cũng là nỗi nhục của từng người, từng gia đình, vì vậy cùng với việc nhà nước chăm lo các chính sách an sinh xã hội, đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, cần sự chung tay giúp sức của cộng đồng. Người đứng đầu Chính phủ nói rằng, sẽ không ai bị bỏ lại phía sau, nhưng để vươn lên phía trước cùng với sự tiếp sức của cộng đồng, chính người lao động với tư cách là một chủ thể phải vượt lên chính mình. Những tư tưởng lạc hậu như muốn ở lại trong danh sách hộ nghèo, thôn nghèo, xã nghèo, huyện nghèo,… để được Nhà nước hỗ trợ, cần được loại bỏ khỏi suy nghĩ từ cán bộ đến người dân. Phải thấy rằng, phấn đấu vươn lên ấm no, hạnh phúc, giàu có một cách chính đáng là vinh dự và trách nhiệm của từng người, từng địa phương. Phải có ý thức vươn lên, vượt qua danh sách “nhóm người dễ bị tổn thương” và hãy suy nghĩ cùng với tỷ phú Bill Gates: “Sinh ra nghèo khó không phải là lỗi của bạn. Nhưng chết đi mà vẫn nghèo thì đúng là lỗi thật”.

Trong những ngày chuẩn bị đón Tết Mậu Tuất 2018, Đảng, Nhà nước và cộng đồng xã hội cùng chung tay chăm lo cho người nghèo, để ai cũng được đón Tết trong niềm vui chung của đất nước đã đạt được những thành tựu ấn tượng trong năm 2017. Hướng đến niềm vui trong dịp Tết đến Xuân về, những người nghèo chúng ta hãy suy nghĩ theo hướng tích cực: Tất cả cùng nỗ lực tiến về phía trước vì mục tiêu làm giàu chính đáng cho bản thân mình, góp phần làm cho từng thôn xóm thay da đổi thịt, làm cho đất nước ngày càng cường thịnh.

Như Nguyệt

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/01/2019 10:38:43 CH
  Trong khoảng một năm rưỡi, tính từ thời điểm đầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh xảy ra “cơn sốt đất” với rất nhiều hệ lụy kèm theo. Chỉ trong một thời gian ngắn, giá đất, đặ...
 • 20/01/2019 10:41:58 CH
  Theo kế hoạch, giai đoạn 2016 - 2020, Đồng Nai sẽ xây dựng được 21,5 ngàn căn nhà ở xã hội, nhưng sau 3 năm thực hiện chỉ mới triển khai và xây dựng được 2.914 căn, còn q...
 • 17/01/2019 11:06:00 CH
  Năm 2018 đã khép lại với những thành tựu quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của Đồng Nai. Theo đó, nền kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển đúng hướn...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)