Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Cả nước còn bao nhiêu Vũ “nhôm”!?
15-1-2018
Lâu nay, khi nói đến một trong những chuyện không hay về công tác tổ chức cán bộ của bộ máy công quyền, nhất là cán bộ có chức quyền, dân gian thường nhắc đến các cụm từ như: “lợi ích nhóm”, “tư bản thân hữu”… Không chỉ lưu truyền trong những câu chuyện “trà dư tửu hậu”, những thuật ngữ này đã đi vào các văn bản của Đảng, Nhà nước, chứng tỏ nội hàm của những thuật ngữ kể trên là có thật trong cuộc sống thực tế, làm nhức nhối, gây bất bình cho xã hội.
Cụm từ “tư bản thân hữu” ở đây, phải hiểu nôm na như là sự kết hợp thân thiện trên mức tình cảm bình thường của các ông chủ doanh nghiệp giàu có với các quan chức có thế lực cầm quyền trong bộ máy công quyền ở một số bộ ngành, địa phương. Họ cố tình làm quen và dần dần trở nên thân thiết hơn cả anh em ruột thịt, qua các “sân chơi” hoặc các bàn tiệc trong phòng máy lạnh ở các nhà hàng hạng sang. Lúc đầu, những “thân hữu” này không đặt điều kiện nào với những người bạn là quan chức, miễn là đạt mục đích được giới thiệu là bạn, là em của anh này, chị kia đã là quý lắm rồi. Dần dần thông qua các cuộc gặp…, họ làm quen với lãnh đạo sở này, ngành kia và nếu được làm quen với các quan chức ở Trung ương càng tốt.

 Thông qua các mối quan hệ thân hữu ấy, các ông chủ doanh nghiệp thường xuyên phục vụ “điếu đóm” hết lòng cho các quan chức, nên họ nắm được nhiều thông tin về dự án chỗ này, quy hoạch chỗ kia, thế là họ chuẩn bị hồ sơ rồi “phụ nhĩ”: “…nhờ anh quan tâm cho em chuyện này”, “mong chị giúp em chuyện kia”. Từ đó thông qua một cuộc điện thoại, mấy cái vỗ vai sau hội nghị, hồ sơ, dự án về mấy miếng “đất vàng”, dăm chục ngôi nhà thuộc công sản ở nơi đắc địa đã được giải quyết đúng quy trình thủ tục bằng chữ ký màu xanh nằm cạnh con dấu đỏ. Những chữ ấy mang dấu ấn của tình thân hữu làm tài sản công bị chảy máu và tất nhiên “nhà đầu tư tình cảm” sẽ thu được siêu lợi nhuận từ những miếng đất, ngôi nhà mà hàng triệu người yêu nước phải đổi bằng xương máu.

Một trong những “nhà đầu tư tình cảm” thành công nhất Việt Nam là ông Phạm Văn Anh Vũ với tên thường dùng là Vũ “nhôm”, nên ông trở nên giàu có với những khối tài sản lên đến cả ngàn tỷ đồng. Là một “nhà đầu tư tình cảm” còn trẻ tuổi, song ông Vũ “nhôm” là một nhà đầu tư chiến lược, có tầm nhìn xa trông rộng, có kế sách lâu dài...

Qua câu chuyện Vũ “nhôm” ở thành phố biển miền Trung, có khả năng chi phối các quan chức mang hàm cấp cao, thao túng cả bộ máy để tìm cách chiếm đoạt tài sản của Nhà nước một cách hợp pháp, cho chúng ta nhiều suy nghĩ. Phải chăng ở đây, nguyên tắc tập trung dân chủ không được đề cao, quyền lực chưa được kiểm soát tốt nên một số người coi quyền lực mà Đảng và nhân dân giao như một thứ tài sản cá nhân. Từ đó, khi được ngồi vào chiếc ghế lãnh đạo, họ dùng quyền lực để ban phát những đặc ân cho người thân, gia đình, vợ con của mình. Mà câu chuyện Vũ “nhôm” như ông Đặng Văn, một cán bộ hưu trí đã trăn trở trình bày với ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư mới của thành phố này: “Vì sao Vũ “nhôm” khống chế, chi phối lãnh đạo thành phố qua nhiều năm, chúng ta không nói ra được?”. Dấu chấm hỏi này thật nhức nhối, không chỉ với nhân dân thành phố biển, mà hẳn nó còn diễn ra ở không ít địa phương trong cả nước, kể cả ở cấp quận huyện, phường xã cũng có với những hiện tượng Vũ “nhôm” ở cấp độ “thân hữu” đậm nhạt khác nhau. Bởi ở đâu cũng có “đất vàng”, mỏ khoáng sản, rừng và đất rừng…mà “các nhà đầu tư tình cảm” nhắm đến.

 Chính những nhà đầu tư này đã làm tha hóa cán bộ của Đảng, Nhà nước, làm họ xa rời những nguyên tắc tập trung dân chủ, buông lỏng quản lý hoặc nhắm mắt làm ngơ cho chủ doanh nghiệp “tự tung tự tác”, đục khoét tài sản công, gây bất bình xã hội. Do vậy, trong xây dựng và chỉnh đốn Đảng, làm cho Đảng trong sạch vững mạnh, phải giám sát quyền lực bằng nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình, để không còn các “nhà đầu tư tình cảm” như Vũ “nhôm” có quan hệ thân hữu với các cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở các cấp.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 15/01/2019 10:18:54 CH
  Ngày mai (17-1), Sở GD-ĐT sẽ tổ chức khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học cấp tỉnh, năm học 2018 - 2019. Có 80 dự án sẽ tham gia tranh t...
 • 10/01/2019 11:04:07 CH
  Với mức tăng trưởng GDP năm 2018 trên 7%, báo chí quốc tế ca ngợi Việt Nam là “con hổ” mới của nền kinh tế châu Á.
 • 08/01/2019 10:45:29 CH
  Tại hội nghị của ngành Tài nguyên - môi trường được tổ chức ở Hà Nội vào ngày hôm qua 8-1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi: “13 triệu tấn rác thải ở nông...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)