Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Công nhân và doanh nhân cùng đồng hành
12-10-2018
Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10), giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn bằng tình cảm và trách nhiệm của mình gửi đến các doanh nhân Việt Nam lời chúc mừng nồng nhiệt và mong giới công thương gia cả nước sẽ tích cực góp phần chấn hưng kinh tế nước nhà.
Còn nhớ, chỉ hơn một tháng sau ngày nước nhà độc lập, trong thư Bác Hồ gửi giới công thương Việt Nam vào tháng 10-1945, Người đã khẳng định: “Việc nước và việc nhà bao giờ cũng đi đôi với nhau. Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là các sự kinh doanh của các nhà công nghiệp, thương nghiệp thịnh vượng”.


Không chỉ khẳng định vai trò của giới công thương trong việc phục hưng kinh tế đất nước, cũng trong lá thư ấy, Người còn đưa ra một thông điệp hết sức mạnh mẽ: “Chính phủ, nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp đỡ giới thương nhân trong công cuộc kiến thiết này”.

Vâng, việc tận tâm của Chính phủ, chỉ hai chữ ấy, đã nói lên trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đối với việc làm ăn của giới công thương. Hai chữ tận tâm ở đây được hiểu là sự cam kết theo đuổi mục tiêu đến cùng, bất chấp mọi khó khăn mà người đứng đầu Chính phủ còn non trẻ lúc bấy giờ khẳng định với giới doanh nhân. Tất nhiên, Chính phủ và nhân dân - nhân dân ở đây được hiểu là trong đó có giai cấp công nhân Việt Nam cũng khẳng định với giới doanh nhân, là mình luôn đồng hành cùng với họ trong công cuộc phục hưng kinh tế, làm cho đất nước giàu mạnh. Bởi công nhân và doanh nhân luôn đồng hành trong sứ mệnh lịch sử ở khía cạnh kinh tế, để nỗ lực làm cho dân giàu, nước mạnh, đất nước ngày càng cường thịnh.

Những năm qua, nhất là trong khoảng thời gian hơn 30 năm đổi mới, giới doanh nhân Việt Nam ngày càng lớn mạnh về số lượng và chất lượng. Cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp, cả trong và ngoài nước, giai cấp công nhân Việt Nam cũng ngày càng lớn mạnh về số lượng và chất lượng. Chính giai cấp công nhân và giới doanh nghiệp Việt Nam đã góp phần chủ yếu, không chỉ đáp ứng cơ bản về nhu cầu tiêu dùng cho hơn 90 triệu dân trong cả nước, mà còn xuất khẩu hơn 214 tỷ USD trong năm 2017. Đây có thể xem là chiến công của sự đầu tư đổi mới công nghệ, cải thiện công tác quản trị doanh nghiệp, tìm đầu ra cho sản phẩm, mở rộng thị trường của đội ngũ doanh nhân và sự nỗ lực sáng tạo, kỷ luật, kỷ cương trong lao động của công nhân lao động trong cả nước.

Và đây cũng là kết quả của nỗ lực xây dựng một Chính phủ kiến tạo mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề ra và quyết liệt chỉ đạo thực hiện tốt nội hàm của hai chữ kiến tạo để phục vụ sự thăng tiến bền vững của doanh nghiệp. Mục tiêu phát triển lớn mạnh của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam là đến năm 2020 sẽ có 500.000 doanh nghiệp, tức là sẽ có từng ấy doanh nhân - những ông chủ tâm huyết vì sự cường thịnh của nền kinh tế quốc gia như hơn 70 năm trước Bác Hồ đã từng kỳ vọng và thể hiện trách nhiệm bằng hai chữ tận tâm.

Nếu như trước đây, trong bối cảnh vừa giành được độc lập, phải đối mặt với thù trong giặc ngoài, vận mệnh của chế độ có lúc như “chỉ mành treo chuông”, Bác Hồ nhấn mạnh hai chữ bằng vàng “tận tâm” giúp đỡ giới thương nhân; thì nay, Chính phủ cam kết xây dựng một Chính phủ kiến tạo để phục vụ doanh nghiệp và nhân dân.

Nhân dân ở đây, cũng hiểu là trong đó có giai cấp công nhân - lực lượng lãnh đạo sự nghiệp cách mạng thông qua đội tiên phong của mình: Đảng Cộng sản - tổ chức chính trị cao nhất, đại diện cho quyền lợi chính đáng của giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam, trong đó có giới doanh nhân. Giữa giai cấp công nhân và giới doanh nhân, trong mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động, luôn có mâu thuẫn về tiền lương. Nhưng mục tiêu lớn nhất mà hai bên đồng thuận cùng phấn đấu là vì một nước Việt Nam hùng cường về kinh tế, có thể sánh vai cùng các nước phát triển trên thế giới. Đó là sự tương đồng của chủ nghĩa yêu nước Việt Nam, văn hóa Việt Nam của công nhân và doanh nhân vì mục tiêu lớn nhất là dân giàu, nước mạnh, làm cho quốc lực hùng cường đủ sức bảo vệ chủ quyền quốc gia và sự toàn vẹn lãnh thổ bằng sức mạnh nội sinh của nền kinh tế phát triển.

Sự đồng thuận vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh là đích đến mà giai cấp công nhân và giới doanh nhân cùng đồng hành, nỗ lực tìm kế sách để sớm đi đến đích, là đất nước hưng thịnh luôn không đổi trong ý thức của công nhân và doanh nhân. Và nhiệm vụ trước mắt là phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2018 vượt qua mức 6,7% như nghị quyết của Quốc hội đề ra. Còn về lâu dài, công nhân và doanh nhân Việt Nam phải là lực lượng chủ công trong nỗ lực vượt qua cửa ải thu nhập trung bình mà nhiều quốc gia đã rơi vào cái bẫy này.

Đặc biệt, đứng trước và sẵn sàng bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nhân lao động và giới doanh nhân phải chấp nhận những thách thức hết sức to lớn trong cuộc cạnh tranh toàn cầu. Trong những thách thức ấy, công nhân lao động bị đặt vào vị trí yếu thế, dễ dàng bị mất việc nhưng tin rằng, trên nền tảng văn hóa Việt Nam và chủ nghĩa yêu nước Việt Nam, doanh nhân và công nhân sẽ có tiếng nói chung, thực hiện hài hòa lợi ích khi cùng nhau tận dụng thời cơ,  tự tin, chủ động bước vào cuộc cách mạng 4.0, nỗ lực vì sự thăng tiến của nền kinh tế nước nhà.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:01:01 CH
  Quý bạn đọc đang cầm trên tay số báo 909, cũng là số báo khép lại chặng đường dài hoạt động của Lao động Đồng Nai, cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai,...
 • 22/08/2019 10:17:36 CH
  Theo các nhà nghiên cứu lịch sử cận đại Việt Nam, toàn bộ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được kết tinh trong bản Di chúc thiêng liêng mà Người để lại cho to...
 • 20/08/2019 10:56:43 CH
  Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để bao quanh 4 lần bề mặt trái đất. Trung bình mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ,...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)