Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Gạc Ma, không thể nào quên!
14-3-2018
Cách đây 30 năm, ở phía Đông của biển trời Tổ quốc, ngày 14-3-1988 đã diễn ra trận chiến đấu quyết liệt, quả cảm bảo vệ đảo Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, tỏ rõ lòng trung thành vô hạn với Tổ quốc, với nhân dân của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 146 Trường Sa anh hùng, trên các tàu HQ-604, 605, 505 (Lữ đoàn 125) và Trung đoàn Công binh 83.
Trong giờ phút sinh tử ấy, giữa họng súng quân thù, các chiến sĩ đã nắm chặt tay nhau tạo thành vòng tròn bảo vệ lá cờ Tổ quốc. Vòng tròn ấy đã trở thành biểu tượng bất tử về ý chí quật cường, về tinh thần đoàn kết để bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương. Trong cuộc chiến đấu không cân sức ấy, 64 người lính đã anh dũng hy sinh.

Câu nói của Anh hùng liệt sĩ Trần Văn Phương trên đảo Gạc Ma: “Không được lùi bước. Phải để cho máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của Quân chủng” đã thành sức mạnh, như một lời kêu gọi hành động cho cán bộ, chiến sĩ bất chấp mọi hiểm nguy, sóng gió, đoàn kết một lòng, bám trụ kiên cường, sẵn sàng chiến đấu và anh dũng hy sinh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng.

Chủ quyền quốc gia là tối thượng, bất khả xâm phạm. Các thế hệ người Việt Nam đã đổ biết bao công sức, máu xương để xác lập chủ quyền, giữ gìn lãnh thổ, các vùng biển và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Cách đây hàng trăm năm, những người con ưu tú của nước Việt Nam đã vượt muôn vàn khó khăn, gian khổ, xả thân giữa biển khơi mênh mông vì chủ quyền đất nước. Trên vùng biển, đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm nay có một nghĩa trang xanh, đó là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của nhiều thế hệ người Việt Nam đã hiến dâng đời mình cho biển đảo quê hương, trong đó có 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam trong trận hải chiến Trường Sa năm 1988. Gọi là nghĩa trang xanh, bởi tất cả liệt sĩ nằm tại vùng biển này đều rất trẻ, tuổi đời 19, đôi mươi. Mộ của các liệt sĩ không có bia tưởng niệm, không có phần đất, không nằm trên cạn, mà là những ngọn sóng bạc đầu, lúc nổi lên dữ dội, lúc hiền hòa lặng lẽ như những nhành san hô nằm tận biển sâu.

30 năm đã trôi qua, nghĩa trang xanh với 64 linh hồn liệt sĩ vẫn nằm tận biển sâu. Máu đào và xương cốt của các anh hòa vào biển cả. Thời gian có dài bao nhiêu, lịch sử có đổi thay thế nào, thì sự hy sinh kiên cường của những chiến sĩ Hải quân ngày ấy mãi mãi là bản hùng ca bất tử. Bản hùng ca ấy đang được thế hệ những người lính Trường Sa tiếp bước, tuổi trẻ cả nước noi gương, được nhân dân trên mọi miền Tổ quốc đời đời ghi nhớ.

30 năm qua, Biển Đông chưa bao giờ ngơi bão tố. Nhắc lại lịch sử để người đương thời và các thế hệ mai sau luôn nhớ tới vòng tròn bất tử ở đảo Gạc Ma. Gạc Ma là đất đảo của Trường Sa, một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam. Mỗi thế hệ phải khắc cốt ghi tâm điều đó, như là một lời nguyền trăm năm phải nhớ.

Riêng đối với người Đồng Nai lại càng phải nhớ da diết bằng tình cảm sâu đậm hơn. Bởi Trường Sa - Gạc Ma, từng là một bộ phận gắn bó máu thịt với tỉnh Đồng Nai với tư cách là một đơn vị hành chính trực thuộc. Còn nhớ mùa Xuân năm 1975, chấp hành mệnh lệnh của cấp trên, Lữ đoàn đặc công thủy 126, do đồng chí Mai Năng chỉ huy, đã tiến công giải phóng quần đảo Trường Sa, giành quyền làm chủ dãy đất thiêng liêng nằm giữa trùng khơi sóng vỗ. Đến tháng 1-1976, Trung ương quyết định thành lập tỉnh Đồng Nai trên cơ sở sáp nhập ba tỉnh Biên Hòa, Bà Rịa - Long Khánh, Tân Phú và quần đảo Trường Sa. Lúc đó, quần đảo Trường Sa, trong đó có Gạc Ma là đơn vị hành chính trực thuộc huyện Long Đất, tỉnh Đồng Nai. Đến ngày 9-12-1982, Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định số 193, tách toàn bộ quần đảo Trường Sa ra khỏi huyện Long Đất và thành lập huyện Trường Sa trực thuộc tỉnh Đồng Nai. Sau đó, Quốc hội ra nghị quyết chuyển huyện đảo Trường Sa nhập vào tỉnh Phú Khánh, nay thuộc tỉnh Khánh Hòa. Trường Sa - Gạc Ma gắn bó máu thịt với Đồng Nai như vậy đó! Cho nên người Đồng Nai tự hào có Trường Sa - Gạc Ma trong mỗi trái tim nồng cháy tình yêu biển đảo của mình.

Giữa tháng ba của mùa Xuân phương Nam, sau 30 năm sự kiện Gạc Ma hào hùng và bi tráng, người Đồng Nai kính nhớ một cách da diết vòng tròn bất tử màu đỏ tươi bồng bềnh giữa trùng khơi sóng vỗ. Nhớ! Chúng ta phải nhớ những người anh hùng đã ngã xuống ở Gạc Ma. Sự hy sinh của các anh, máu xương của các anh vì biển đảo thiêng liêng, vì sức mạnh của cả dân tộc, là căn cốt đảm bảo cho chủ quyền Tổ quốc mãi mãi là bất khả xâm phạm.

Như Phương
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 17/01/2019 11:06:00 CH
  Năm 2018 đã khép lại với những thành tựu quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của Đồng Nai. Theo đó, nền kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển đúng hướn...
 • 15/01/2019 10:18:54 CH
  Ngày mai (17-1), Sở GD-ĐT sẽ tổ chức khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học cấp tỉnh, năm học 2018 - 2019. Có 80 dự án sẽ tham gia tranh t...
 • 10/01/2019 11:04:07 CH
  Với mức tăng trưởng GDP năm 2018 trên 7%, báo chí quốc tế ca ngợi Việt Nam là “con hổ” mới của nền kinh tế châu Á.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)