Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Sự thật lịch sử không thể phủ nhận
31-1-2018
Thời gian qua, nhất là vào thời điểm tiến tới kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy của nhân dân toàn miền Nam trong mùa xuân Mậu Thân 1968, các thế lực thù địch trong và ngoài nước ra sức xuyên tạc, phủ định những giá trị lịch sử của sự kiện có ý nghĩa thời đại này.
Rất tiếc cũng có người từng ở “trong cuộc” nhưng do phai nhạt lý tưởng, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, mơ hồ về chính trị cũng “hùa” theo giọng điệu lạc lõng của những thế lực thù địch hoặc lấp lửng “đánh lận con đen” khi viết hoặc phát biểu về sự kiện Mậu Thân 1968. Thế nhưng sự thật vẫn là sự thật, nhất là với độ lùi của lịch sử, chúng ta có điều kiện tập hợp các tư liệu trong và ngoài nước để khẳng định một cách chắc chắn rằng, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1968 đã làm thay đổi cục diện chiến trường, làm phá sản chiến lược “Chiến tranh cục bộ”, buộc Mỹ phải ngồi vào bàn thương lượng đối diện ngang hàng với những người mà họ gọi là “bọn phiến cộng”, từng ra sức truy đuổi tìm diệt.

Mặc dù là bàn tròn, nhưng tất cả các đại diện của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Hợp chúng quốc Hoa Kỳ và Việt Nam cộng hòa đều phải bước qua cánh cổng của lâu đài  La Celle Saint Cloud ở Paris là một thắng lợi của chính nghĩa Việt Nam. Thắng lợi ngoại giao này, chỉ có thể có được từ thắng lợi của Tết Mậu Thân với hình ảnh tiêu biểu là tiểu đội biệt động Sài Gòn do anh Đồng Đen, tức Nguyễn Văn Kịp, làm chủ sứ quán Hoa Kỳ, được mệnh danh là Nhà Trắng Phương Đông của Hoa Kỳ trong hơn 6 giờ đồng hồ. Đó là một lôgic khách quan vào thời điểm binh lực và khí tài cùng với kinh phí viện trợ của Hoa Kỳ dành cho miền Nam ở mức cao nhất, nhưng họ không bảo vệ nổi những cơ quan đầu não của Hoa Kỳ ở thủ đô Sài Gòn. Mà nói như đài truyền hình NBC News chỉ gọn lỏn trong chín từ và một dấu chấm than nhức nhối: “Chiến tranh của Mỹ, tóm lại đang thất bại!”.

Trong mạch suy nghĩ này của NBC News, xin trích dẫn những đánh giá của truyền thông quốc tế, nhất là truyền thông của Hoa Kỳ và các chính trị gia của nước này để bác bỏ những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Đặc biệt, qua những trích dẫn sau đây sẽ làm cho những kẻ cơ hội chính trị, những người “bất đồng chính kiến”… không thể nói gì được nữa. Các vị hãy nghe những lời nhận xét của truyền thông quốc tế với những nhận định từ thực tế để chớ ảo tưởng phủ nhận sự thật lịch sử.

 Trước hết, hãy đọc những câu được trích dẫn trong quyển sách “Tường trình của một quân nhân” mà tác giả của nó là Đại tướng Westmoreland, Tư lệnh quân viễn chinh Hoa Kỳ ở Việt Nam: “...Nói theo quan điểm thực tế thì chúng ta phải công nhận đối phương đã giáng cho chính phủ Nam Việt Nam một cú đấm nặng nề”. Còn Thượng Nghị sĩ John F.Kennedy cũng là một người trong cuộc đã đặt một dấu chấm hỏi nhức nhói: “Tại sao nửa triệu quân Mỹ và có trên 700.000 lính Việt Nam Cộng hòa cộng tác, có ưu thế hoàn toàn trên không và trên biển, được cung cấp đầy đủ và được trang bị các phương tiện hiện đại nhất, lại không có khả năng bảo vệ một thành phố khỏi bị đối phương tấn công?”. Riêng Tổng thống Lyndon B.Johnson, cũng một người trong cuộc đã chua chát nhận định rằng: “Chúng ta không thể tin rằng Bắc Việt và Việt cộng có thể phối hợp đến mức như vậy trên toàn phạm vi miền Nam”.

Riêng cây bút bình luận nổi tiếng của Mỹ đã ví cuộc tổng tiến công Xuân Mậu Thân với trận Waterloo năm 1815 và so sánh sự bất ngờ của trận đánh này với trận Trân Châu Cảng năm 1941. Nhà sử học Hoa Kỳ Gabribel  Kolko trong tác phẩm “Giải phẫu một cuộc chiến tranh” đã viết: “Cuộc tiến công Tết Mậu Thân 1968 là sự kiện quan trọng nhất và phức tạp nhất của Chiến tranh Việt Nam…”. Riêng Tướng Taylor, cựu đại sứ Mỹ ở Sài Gòn trong hồi ký “Thanh gươm và lưỡi cày” đã viết: “Ngày 1-1-1968, quân địch tiến công và chỉ trong vòng hai ngày, họ đã tiến vào 5 đô thị lớn, 39 tỉnh lỵ và nhiều thành phố. Những trận tiến công của họ, qua báo chí đã làm cho phần lớn dân chúng Mỹ và một số quan chức kinh hoàng”.

Trên các phương tiện truyền thông có uy tín của Hoa Kỳ đều có những bình luận khách quan, chẳng hạn tờ New York Times, tờ báo lớn nhất của Mỹ đã bình luận: “Cuộc tiến công của đối phương, đột nhập cả sứ quán Mỹ ở Sài Gòn cho thấy thêm những bằng chứng đau xót về sức mạnh có hạn của Mỹ ở châu Á. Bằng cuộc tiến công táo bạo vào những thành phố lớn ở miền Nam Việt Nam và tập trung quân ở Khe Sanh, Cộng sản đã làm tiêu tan niềm lạc quan bao trùm lên Washington và Sài Gòn...”. Hãng thông tấn Reuters của Anh đã đưa ra nhận xét: “Mỹ có đến nửa triệu quân ở Nam Việt Nam, đã mất 13 năm và đã tiêu tốn mỗi ngày 60 triệu USD, mà vẫn không bảo vệ được một tấc đất nào ở miền Nam Việt Nam cả”. Riêng tờ “Chiến đấu” của Pháp thì mỉa mai: “Điều hiển nhiên là Mỹ đã thua đứt về mặt chính trị trong cuộc chiến tranh này rồi. Những gì xảy ra ở Sài Gòn cho thấy Mặt trận Dân tộc giải phóng đã nắm được các tầng lớp dân chúng…”.

Qua vài trích dẫn từ những nhận xét của giới truyền thông thế giới và sự thú nhận của chính giới Hoa Kỳ lúc bấy giờ cho thấy họ hết sức bất ngờ và choáng váng trước sự lớn mạnh của cách mạng miền Nam. Mặc dù quân giải phóng không giữ được các thành phố, thị xã một cách lâu dài nhưng đã làm thay đổi cục diện chiến trường, buộc các nhà hoạch định chiến lược của Mỹ phải tính toán một giải pháp rút lui trong danh dự. Chính vì thế, họ buộc phải ngồi vào bàn thương lượng Paris suốt 5 năm và phải ký vào văn bản Hiệp định Paris dưới nội dung theo yêu cầu của chúng ta. Hiệp định Paris được ký kết là một thắng lợi của nền ngoại giao Hồ Chí Minh và đó là sự phát triển tất yếu từ thắng lợi của mùa Xuân năm 1968, được bổ sung bằng thắng lợi của trận Điện Biên Phủ trên không. Đúng như Bác Hồ đã từng tiên lượng, “Mỹ chỉ thua sau khi chịu thua trên bầu trời Hà Nội”.

Cho nên đúng như hãng NBC News nhận xét về trận Mậu Thân: “Chiến tranh của Mỹ, tóm lại đang thất bại!” và đến trận Điện Biên Phủ trên không coi như Mỹ đã thua trắng tay, buộc phải ký Hiệp đinh Paris. Đó là thực tế lịch sử không thể phủ nhận.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 15/01/2019 10:18:54 CH
  Ngày mai (17-1), Sở GD-ĐT sẽ tổ chức khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học cấp tỉnh, năm học 2018 - 2019. Có 80 dự án sẽ tham gia tranh t...
 • 10/01/2019 11:04:07 CH
  Với mức tăng trưởng GDP năm 2018 trên 7%, báo chí quốc tế ca ngợi Việt Nam là “con hổ” mới của nền kinh tế châu Á.
 • 08/01/2019 10:45:29 CH
  Tại hội nghị của ngành Tài nguyên - môi trường được tổ chức ở Hà Nội vào ngày hôm qua 8-1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi: “13 triệu tấn rác thải ở nông...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)