Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Nước mắt của sự tụ tâm dân tộc
29-1-2018
Trong không khí phấn khởi chuẩn bị chào mừng Xuân Mậu Tuất 2018, hơn hai tuần qua, không khí cả nước ngày càng sôi sục, tưng bừng, đỏ thắm màu cờ Tổ quốc khi đội tuyển trẻ của Việt Nam tự tin, đĩnh đạc giành hết thắng lợi này đến tạo ra sự thần kỳ khác ở vòng chung kết giải bóng đá U23 châu Á.
Từ một đội bóng nằm trong “vùng trũng” của bóng đá Đông Nam Á, nên khi đội tuyển U23 chúng ta tham dự tại giải đấu cấp châu lục, truyền thông thế giới, khu vực đã đánh giá đội tuyển U23 Việt Nam chỉ là đội “lót đường” và ngay những người hâm mộ Việt Nam cũng chưa đặt trọn niềm tin vào những chàng trai trẻ của mình.

Nhưng bằng tinh thần, ý chí và khát vọng Việt Nam, những chiến binh trẻ của chúng ta đã đem hết bản lĩnh, tài năng, sức lực của mình vượt qua đối thủ nặng ký ở Châu Đại Dương và 2 đội mạnh ở Trung Đông để giành vị trí Á quân châu lục.

Theo dõi những thời khắc các chiến binh trẻ của mình hết lòng vì màu cờ sắc áo, chiến đấu ngoan cường vì danh dự quốc gia vào những thời khắc hết sức gay cấn, đầy thử thách để vượt qua chính mình, người hâm mộ cả nước hết phấn khích reo hò, vỗ tay tán thưởng, mừng vui rạng rỡ trong vỡ òa hạnh phúc và cũng có khi nhạt nhòa “vui sao nước mắt lại trào” hoặc đẫm lệ trong tiếng nấc nghẹn ngào, tức tưởi…

Bóng đá - môn thể thao vua là như vậy. Nó có sức hấp dẫn trên cả tuyệt vời và đặc biệt, bộ môn này, có sức mạnh lôi cuốn như một thứ keo đặc biệt cố kết tâm hồn người Việt thành một khối đồng tâm vì màu cờ sắc áo mang hình Tổ quốc. Trong hơn hai tuần qua, điều này, được thể hiện một cách hết sức sinh động đến mức cao trào, khi các học trò của HLV Park Hang-seo thực hiện vũ điệu Việt Nam trên tuyết trắng Thường Châu lúc họ cầm hòa đội tuyển U23 Uzbekistan suốt hai hiệp chính và chỉ thất thủ vào phút chót của hai hiệp phụ. Hàng chục triệu người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, từ đồng bằng Bắc bộ, duyên hải miền Trung đến mảnh đất 9 Rồng trù phú, từ Lũng Cú về Hà Nội đến Đất Mũi lên TP. Hồ Chí Minh, từ núi rừng Trường Sơn đến quần đảo Trường Sa, từ Jakarta đến Moskva, California… ở đâu đâu, người Việt cũng đẫm lệ khi Quang Hải gỡ hòa cũng như phút định mệnh lúc Sidorov sút cận thành.

Những giọt nước mắt chiều thứ bảy vừa qua là những giọt nước mắt kết nối tâm hồn Việt. Đó là những giọt nước mắt có ý nghĩa tụ tâm dân tộc, mà lâu lắm rồi cả dân tộc, từ vị Thủ tướng, các Bộ trưởng đến cụ già, chị tiểu thương, anh thanh niên, cháu thiếu nhi đều reo vang nói: Tôi yêu Việt Nam, Việt Nam chiến thắng, Việt Nam vô địch! Vâng, trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt của thời tiết, các chiến binh Việt Nam đã chiến đấu ngoan cường và dù về nhì nhưng họ đã trở thành nhà vô địch trong lòng những người yêu bóng đá của Việt Nam và cả Đông Nam Á. Cả dân tộc Việt Nam đều tự hào về những người con ưu tú của mình và những người yêu bóng đá Đông Nam Á cũng hết sức tự hào về những chiến binh Việt Nam đã làm thay đổi cục diện bóng đá châu lục và nâng tầm bóng đá khu vực Đông Nam Á.

Thế nhưng, trong lấp lánh của hào quang hạnh phúc, chúng ta vẫn bình tĩnh nhớ rằng: Thành quả tuyệt vời này là của bóng đá trẻ Việt Nam mới “khởi nghiệp”đã làm nên kỳ tích lớn, rất đáng tự hào làm cả dân tộc bừng lên hãnh diện. Nhưng cái mà chúng ta rất cần là đội tuyển quốc gia Việt Nam phải “rũ bùn đứng dậy”, vượt qua những đầm lầy trũng thấp, quyết tâm vượt qua những núi cao, mây thẳm… mang lá cờ chói lòa hồn thiêng dân tộc cắm trên những đỉnh cao thành tích mới. Lớn hơn, chiến tích của đội tuyển U23 Việt Nam tạo nên sự tụ tâm dân tộc sẽ nạp thêm nguồn năng lượng tự tin mới cho quyết tâm vươn lên chinh phục những đỉnh cao mới trong chính trị, kinh tế, ngoại giao, giáo dục, khoa học… vì danh dự và phẩm giá Việt Nam.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/01/2019 10:38:43 CH
  Trong khoảng một năm rưỡi, tính từ thời điểm đầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh xảy ra “cơn sốt đất” với rất nhiều hệ lụy kèm theo. Chỉ trong một thời gian ngắn, giá đất, đặ...
 • 20/01/2019 10:41:58 CH
  Theo kế hoạch, giai đoạn 2016 - 2020, Đồng Nai sẽ xây dựng được 21,5 ngàn căn nhà ở xã hội, nhưng sau 3 năm thực hiện chỉ mới triển khai và xây dựng được 2.914 căn, còn q...
 • 17/01/2019 11:06:00 CH
  Năm 2018 đã khép lại với những thành tựu quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của Đồng Nai. Theo đó, nền kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển đúng hướn...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)