Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Suy nghĩ về hàng ngàn văn bản trái pháp luật
9-11-2018
Trong tiến trình dân chủ, hệ thống pháp luật nước ta từng bước được hoàn thiện theo thông lệ quốc tế và phù hợp với thực tiễn của Việt Nam. Trên tinh thần “thượng tôn pháp luật”, chúng ta có khẩu hiệu hành động “Sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật”, thường xuyên được nhắc nhở, để từ cơ quan công quyền đến người dân thực hiện ngày càng tốt hơn, nhằm làm cho kỷ cương, phép nước được giữ nghiêm.
Ông bà ta đã dạy, “Nước phải có quốc pháp, nhà phải có gia quy” và quốc pháp ở đây được hiểu là Hiến pháp, với tư cách là đạo luật cơ bản và đi kèm với nó là hệ thống các đạo luật, cùng các văn bản quy phạm pháp luật kèm theo Hiến pháp là thanh “thượng phương bảo kiếm” do ngành lập pháp rèn giũa sắc bén, để ngành hành pháp, tức bộ máy công quyền và nhân dân phải thực hiện và thực hiện nghiêm minh.

Tuy nhiên, việc xây dựng và ban hành các văn bản pháp luật chỉ mới là khâu đầu tiên, việc đưa các quy định của pháp luật vào đời sống xã hội thông qua việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để mọi người hiểu biết và tự giác thực hiện, có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật có tầm quan trọng đến mức năm 2012, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã biểu quyết thông qua Luật Phổ biến giáo dục pháp luật, trong đó dành hẳn một điều (Điều 8) quy định lấy ngày 9-11 hằng năm là Ngày Pháp luật Việt Nam để tôn vinh Hiến pháp, pháp luật của một Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và giáo dục công dân ý thức “thượng tôn pháp luật”.

 Việc Quốc hội nước ta xác định Ngày Pháp luật Việt Nam bằng một định chế luật pháp để nhắc nhở mọi công dân, nhất là những người làm nhiệm vụ thực thi pháp luật phải luôn có ý thức trách nhiệm trong việc tôn trọng và thực thi pháp luật, xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân. Đồng thời, thông qua các nội dung sinh hoạt trong Ngày Pháp luật - “ngày thượng tôn pháp luật” để từng bước xây dựng văn hóa pháp lý, đề cao giá trị con người, góp phần hình thành nhân cách, ý thức công dân đối với cộng đồng xã hội, Tổ quốc và dân tộc trong mắt bạn bè quốc tế về những người Việt Nam tôn trọng luật pháp. Tuy nhiên, mọi công dân, đặc biệt những người thực thi pháp luật không chỉ có một ngày pháp luật, mà suốt 365 ngày - ngày nào cũng phải xem là ngày “thượng tôn pháp luật”.

Thực tế, kể từ khi có Ngày Pháp luật đến nay, việc phổ biến giáo dục pháp luật thông qua nhiều hình thức, nhiều kênh thông tin với những cấp độ khác nhau, đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn trước. Khẩu hiệu “Sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật” đã đi vào cuộc sống. Người dân quan tâm hơn đến việc tìm hiểu pháp luật, nhất là những quy phạm pháp luật có liên quan đến quyền lợi sát sườn của mình. Nhiều trí thức, qua những phát biểu tâm huyết hoặc các bài viết sắc sảo của mình, đã không những có nhiều đóng góp vào việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, mà còn ra sức bảo vệ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trước sự tấn công của các thế lực đòi đa nguyên, đa đảng, bỏ Điều 4 của Hiến pháp, yêu sách phi chính trị hóa lực lượng vũ trang nhân dân…

Thế nhưng khẩu hiệu “Cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu, tự giác tuân thủ chấp hành và bảo vệ Hiến pháp, pháp luật” dù có chuyển biến nhưng xem ra còn nhiều điều đáng suy nghĩ, luận bàn. Chỉ riêng việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật của thủ trưởng các bộ, ngành và lãnh đạo các tỉnh, thành trong năm 2017, đã có 5.639 văn bản trái pháp luật. Đây là những con số mà qua kiểm tra, Bộ Tư Pháp đã có báo cáo gửi Thủ tướng xem xét chỉ đạo, xử lý. Bởi những văn bản có nội dung sai phạm các quy phạm pháp luật này, sẽ gây ra biết bao hệ lụy cho tổ chức và cá nhân công dân. Chưa thể tính hết những hậu quả về kinh tế nhưng rõ ràng, niềm tin của công dân đối với cơ quan công quyền ít nhiều bị giảm sút, kể cả giảm sút đối với cộng đồng quốc tế, qua việc chỉ số cạnh tranh quốc gia của Việt Nam bị giảm 3 bậc so với năm 2017.

Cụ thể hơn, vụ việc ông Nguyễn Cà Rê đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng; còn ông chủ tiệm vàng Thảo Lực bị khám nhà và tịch thu hột xoàn trái phép, làm dư luận bất bình, khiến Quốc hội phải lên tiếng vụ việc mới được im ắng trở lại.

Vụ việc 100 USD và 90 triệu đồng là biểu hiện cụ thể của một quyết định không thấu lý mà cũng chẳng đạt tình do ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ ban hành đã khiến dư luận bất bình. Tất nhiên, để hạ bút ký quyết định này, ông đã được một đội ngũ cán bộ tham mưu từ công an đến Văn phòng UBND thành phố Cần Thơ trình bày và họ phải chịu trách nhiệm về những nội dung có liên quan. Những người này và ông Phó chủ tịch có địa chỉ cụ thể nhưng trên 5.500 văn bản trái pháp luật được phát hiện, thì bộ nào, địa phương nào và ai đã ký, cần phải có địa chỉ cụ thể - bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội đặt vấn đề như vậy và người dân cũng đặt vấn đề là lãnh đạo mà ký nhiều văn bản quy phạm pháp luật có nội dung trái pháp luật, có phải là một lãnh đạo yếu về năng lực và có nên tái bổ nhiệm lại hoặc đưa vào quy hoạch, nhất là quy hoạch cán bộ cấp chiến lược hay không?

Việc Quốc hội chọn ngày 9-11 là Ngày Pháp luật Việt Nam có một ý nghĩa lịch sử đặc biệt, vì ngày này cách đây 72 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký quyết định ban hành Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và cũng là Hiến pháp đầu tiên của lịch sử Việt Nam. Trong nội dung của bản Hiến pháp này có nêu “Thực hiện chính quyền mạnh mẽ và sáng suốt của nhân dân”. Ngày nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề ra yêu cầu: “Xây dựng  Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân” là sự kế thừa, học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ở đây cần nhấn mạnh về một “Chính quyền mạnh mẽ và sáng suốt” mà ở đó cán bộ, công chức, viên chức phải là những người gương mẫu trong việc ban hành và thực hiện các quy phạm pháp luật.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/04/2019 10:05:36 CH
  Cách đây gần 5 năm, trong một cuộc hội thảo về “Mặt trận hướng Đông” được tổ chức tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai, Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, nguyên Tham mưu trưởng ...
 • 16/04/2019 10:02:39 CH
  Gần 155 năm về trước, tờ báo tiếng Pháp Courier de SaiGon đưa tin có nội dung như sau: “Trong tháng này, sẽ ra số báo thứ nhất, một tờ báo in bằng tiếng An Nam thông thườ...
 • 11/04/2019 9:37:04 CH
  Đến nay, có khoảng 5 triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập ở gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Tất cả những người Việt Nam sống xa ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)