Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Nhân cách lớn trong ngôi nhà nhỏ
18-5-2018
Khi đến thăm ngôi nhà sàn giản dị - nơi ở và làm việc của Bác Hồ - một nhà báo nước ngoài đã phát hiện ra điều kỳ diệu mà chưa nhà báo nào, kể cả nhà báo Việt Nam nhận ra giá trị hết sức quan trọng của những hiện vật có liên quan đến vận mệnh của dân tộc Việt Nam, vào những thời điểm có tính bước ngoặt của lịch sử.
Hiện vật cũ kỹ, tưởng chừng như không có giá trị vật chất gì lớn lắm, là 3 chiếc điện thoại đặt trên cái bàn nhỏ ở góc trái gác một của ngôi nhà sàn bằng gỗ do kiến trúc sư Nguyễn Văn Ninh thiết kế giống như ngôi nhà sàn mà Bác Hồ từng ở Việt Bắc. Đầu tiên là chiếc máy điện thoại màu nõn chuối, hiệu RET do Cộng hòa Dân chủ Đức sản xuất, được Bưu cục Trung ương lắp đặt cho Bác sử dụng vào ngày 1-5-1965 và tiếp theo là 2 chiếc điện thoại màu đen do Trung Quốc sản xuất, được lắp đặt phục vụ Bác Hồ vào đầu năm 1966.

Trong một lần đến thăm ngôi nhà sàn giản dị của người đứng đầu nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà báo nhìn những chiếc điện thoại ấy và viết rằng, từ những chiếc điện thoại cũ kỹ này, bộ óc thông tuệ của Hồ Chí Minh đã đưa ra những quyết định sáng suốt trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Thật vậy, thông qua tổng đài 600 của Văn phòng Thủ tướng, Bác Hồ đã liên hệ trực tiếp số máy của các đồng chí Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Lê Đức Thọ, Văn Tiến Dũng… để đưa ra những mệnh lệnh quan trọng hoặc nghe báo cáo tình hình chiến sự ở hai miền Nam Bắc; tình hình thế giới và âm mưu thủ đoạn của người đứng đầu Nhà Trắng. Cũng từ những chiếc điện thoại này, những quyết định sáng suốt về đối nội, đối ngoại, về sách lược, chiến lược trong cuộc đối đầu với Hoa Kỳ, cường quốc hàng đầu thế giới về kinh tế và quân sự, được đưa ra từ bộ não thông tuệ và trái tim mênh mông tình cảm của vị anh hùng giải phóng dân tộc - danh nhân văn hóa thế giới.

Cũng từ ngôi nhà sàn bằng gỗ đơn sơ và phong cách hết sức giản dị, Người đã chủ trì các cuộc họp của Bộ Chính trị Trung ương Đảng Lao động Việt Nam, để đưa ra những quyết định mang tính chiến lược trên các mặt trận đấu tranh chính trị, quân sự, ngoại giao… Trong đó có quyết định Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân cách đây vừa đúng 50 năm, làm cho Tổng thống Johnson - ông chủ Nhà Trắng ở bên kia đại dương bàng hoàng và cả Hợp chúng quốc Hoa Kỳ choáng váng trước sức tiến công dũng mãnh của quân giải phóng trên khắp các đô thị miền Nam.

Trong ngôi nhà đơn sơ ấy, là một nhân cách lớn của thời đại, là bộ não thông tuệ, tầm nhìn xa trông rộng và một trái tim mênh mông tình yêu thương nhân dân, chan chứa “bốn phương vô sản đều là anh em” của người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Người mà trong điếu văn của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam do đồng chí Lê Duẩn đọc, có đoạn: “Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ tịch, người anh hùng dân tộc vĩ đại và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta…”.

Ngày nay, căn nhà sàn nơi ở và làm việc của Bác Hồ suốt 11 năm trở thành khu di tích đặc biệt cấp quốc gia - một địa chỉ văn hóa cũng rất đặc biệt của Việt Nam. Bởi trên thế giới này, hiếm có lãnh tụ nào sống giản dị đến thế: Sinh ra trong một ngôi nhà tranh ở làng Sen, Nghệ An rồi trở về với cõi vĩnh hằng trong một ngôi nhà sàn như bao ngôi nhà của người dân tộc thiểu số ở miền cao. Đến nay, ngôi nhà nhỏ nằm ở một góc khuất trong Phủ Chủ tịch, đã có hơn 30 triệu lượt người nước ngoài và hơn 500 đoàn của các nguyên thủ thế giới, trong đó có các tổng thống, thủ tướng các cường quốc đến viếng thăm...

Cho nên ngôi nhà ấy, có một ý nghĩa giáo dục vô cùng sâu sắc đối với cán bộ, đảng viên, nhân viên công quyền mỗi khi đến thăm hoặc lắng lòng nghĩ về mấy câu thơ của Tố Hữu: “Bác để tình thương cho chúng con/Một đời thanh bạch chẳng vàng son/Mong manh áo vải hồn muôn trượng…”. Đúng như nhận xét của báo New York Times số ra ngày 28-3-1965, viết: “Khuất trong rặng hoa và cây xanh bao quanh tòa nhà của cựu toàn quyền Pháp ở Hà Nội, là một ngôi nhà nhỏ với đồ đạc giản dị. Trước đây là một ngôi nhà của người làm vườn, nay là ngôi nhà của một cụ già mảnh khảnh, có nụ cười luôn làm ấm lòng người khác. Cụ chính là người đã phá tan hệ thống thuộc địa của Pháp ở Đông Dương và giờ đây lại bất chấp sức mạnh của Mỹ trong cuộc chiến tranh mới, có thể là tiền đề cho một sự sụp đổ hoặc một chiến thắng vĩ đại nhất...”.

Dự báo của tờ New York Times 10 năm sau đó trở thành hiện thực bằng mùa Xuân đại thắng 1975. Điều này cũng đúng như mấy câu thơ khen của Bác viết từ nhà sàn gửi nhân dân Biên Hòa tháng 12-1964: “Uy danh lừng lẫy khắp năm châu/Đạn cối tuôn cho Mỹ bể đầu/Thành đồng trống thắng lay lầu Trắng/Điện Biên, Mỹ chẳng phải chờ lâu…”.

Nhân ngày sinh của Bác cũng là kỷ niệm 60 năm ngày Người về ở trong ngôi nhà sàn giản dị, mỗi người chúng ta nghĩ về người con vĩ đại của dân tộc để lắng lòng kiểm điểm xem mình đã học và làm theo được điều gì từ tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 26/03/2019 10:27:54 CH
  “Khỏe vì nước…” vừa là một khẩu hiệu hành động kêu gọi mọi người rèn luyện thân thể khỏe mạnh để góp phần kháng chiến, kiến quốc; vừa là tựa đề một bài hát cổ vũ cho phon...
 • 24/03/2019 9:26:18 CH
  Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng”, vừa “chuyên”. Bồi dưỡng thế hệ cách mạ...
 • 21/03/2019 9:51:57 CH
  Ngày mai 23-3, tại Trường THCS Trường Sơn (huyện Tân Phú), 6 trường THCS cụm 1 sẽ tổ chức hội nghị STEM cấp cụm. Đây là cụm thứ 3 của huyện Tân Phú tổ chức hoạt động này.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)