Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Chợ Quốc tế - Mô hình khai thác hết tiềm năng ngành nông nghiệp
14-5-2018
Ngành nông nghiệp đóng một vai trò cực kỳ quan trong trong nền kinh tế của nước ta. Không chỉ cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm cho người dân, nhiều sản phẩm nông sản còn trở thành những mặt hàng xuất khẩu chủ lực góp phần vào sự tăng trưởng của nền kinh tế. Tuy nhiên, hiện sản xuất nông nghiệp của nước ta đang tồn tại quá nhiều điểm yếu khiến cho nhiều tiềm năng vẫn mãi chỉ ở dạng tiềm năng.
Dù tự hào đứng đầu thế giới về nhiều loại nông sản như gạo, cà phê, hạt điều, tôm, cá các loại… tuy nhiên có một thực tế không thể phủ nhận là hiện chúng ta gần như xuất thô tất cả những gì chúng ta có ra thế giới. Ngoài ra, các sản phẩm nông nghiệp được sản xuất nhỏ lẻ, manh mún không theo một quy trình; không đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm; sản xuất theo phong trào mà không quan tâm đến nhu cầu thị trường… Tất cả những điểm yếu này của ngành nông nghiệp đã được nhìn nhận từ lâu nhưng dường như các nhà hoạch định chính sách vẫn chưa tìm ra lời giải.

Sản xuất theo chuỗi, kết hợp sản xuất nông nghiệp với dịch vụ, thương mại, du lịch được xem là hướng đi giúp khai thác hết tiềm năng của ngành nông nghiệp cũng đã được nói đến. Tuy nhiên, việc xây dựng những chuỗi liên hoàn, khép kín và mang đặc điểm của một chuỗi giá trị đầy đủ là không dễ dàng. Thực tế, tại nước ta vẫn chưa có một chuỗi giá trị đầy đủ nào của ngành nông nghiệp được hình thành.

Bởi vậy, dự án Chợ Quốc tế mà ông Nguyễn Hồng Long, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Proton trình bày trong khuôn khổ Chương trình “Kết nối tiêu thụ hàng hóa và đặc sản vùng miền thông qua hệ thống chợ (PMAX) năm 2018” do Bộ Công thương và UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp tổ chức vừa  diễn ra tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây (huyện Thống Nhất), thực sự là một tín hiệu mới để có thể phát huy hết thế mạnh vốn lâu nay vẫn ở dạng “tiềm năng” của ngành nông nghiệp.

Dự án Chợ Quốc tế mang dáng dấp của một tổ hợp kinh tế liên ngành, trong đó lấy Chợ đầu mối nông sản Dầu Giây làm trung tâm. Tổ hợp kinh tế này sẽ kết hợp liên ngành trong đó gồm có sản xuất, thương mại, dịch vụ, logistics và cả du lịch. Với một trung tâm thu mua tập trung hàng hóa và nông sản; trung tâm dịch vụ logistic; khu du lịch nông nghiệp, du lịch kỹ năng và khu tham quan dành cho cộng đồng để du khách có thể vừa tham quan vừa tham gia sản xuất…

Rõ ràng, nếu được thực hiện, đây sẽ chuỗi liên kết hoàn hảo để có thể khai thác hết mọi tiềm năng, giá trị của ngành nông nghiệp. Bởi không chỉ đặt mục tiêu sản xuất ra hàng hóa, dự án còn đưa ra định hướng phát triển những dịch vụ đi kèm và tăng thêm thu nhập từ hoạt động du lịch gắn với nông nghiệp.

Đánh giá về dự án, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cho rằng, đây là một mô hình hay giúp cho người nông dân, tiểu thương có thể đưa hàng hóa nông sản của địa phương tiếp cận thị trường thế giới, đảm bảo ổn định đầu ra cho bà con nông dân.

“Quỹ đất thực hiện từ 1.000 ha trở lên. Từng khu chức năng có thể được xây dựng nhiều nơi bao gồm: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Nam, Quảng Ngãi và kết nối thành một chuỗi. Tổng vốn đầu tư lên đến khoảng 2 tỷ USD”. Đây là dự toán mà Công ty TNHH MTV Proton đưa ra để thực hiện dự án, một đại dự án thực sự. Bởi vậy, trong ngắn hạn khó có thể mong chờ dự án sẽ được khởi động ngay. Dù theo như tiết lộ của vị Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Proton rằng, hiện dự án đang được 2 tập đoàn của châu Âu quan tâm.

Dù có thể sẽ rất lâu nữa dự án này mới “thành hình”. Thế nhưng, dự án này cũng đã mở ra một hướng đi để có thể khai thác hết tiềm năng ngành nông nghiệp không chỉ ở Đồng Nai mà trong cả nước.

Lê Văn
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/03/2019 10:08:02 CH
  Ngày 19-3-1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký quyết định thành lập Binh chủng đặc công và đây là một bộ phận của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đó là binh chủng “Đặc biệt tinh nhu...
 • 17/03/2019 10:29:22 CH
  Những ngày tháng ba, nếu có dịp đến thăm các xưởng sản xuất tại các doanh nghiệp, ai ai cũng dễ dàng nhận thấy không khí tất bật, khẩn trương thi đua lao động sản xuất củ...
 • 14/03/2019 10:32:57 CH
  Không phải đến khi có Luật Biển năm 1982 của Liên hợp quốc, quốc tế mới công nhận Việt Nam có chủ quyền ở một triệu km2 trên biển Đông với gần 3.000 đảo chìm nổi lớn nhỏ,...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)