Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Quyết liệt chống “giặc nội xâm”
29-6-2018
Sau hơn 30 năm đổi mới, đất nước đạt được những thành tựu hết sức quan trọng, nhân dân ai cũng được thụ hưởng những thành quả ấy; nhưng có một điều khiến nhân dân luôn ưu tư, bức xúc, thậm chí bất bình là vấn nạn tham nhũng vẫn tồn tại, làm ảnh hưởng đến tiến trình phát triển.
Sự bất bình của nhân dân cũng là lẽ đương nhiên, vì tham nhũng chính là “giặc nội xâm” nằm ngay trong bộ máy công quyền, ít nhiều gây tổn thương niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Nhân dân hết sức đồng tình với quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước và thực tế họ cũng thấy Đảng, Nhà nước không chỉ quyết tâm mà còn quyết liệt hành động; nói đi đôi với làm, làm một cách kiên trì, chắc chắn, hiệu quả; cuộc đấu tranh kiên trì, bền bỉ lâu dài.

Sau 5 năm kể từ khi Trung ương thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng bí thư, cuộc đấu tranh chống “giặc nội xâm” đã thu được những kết quả bước đầu rất quan trọng, tạo được niềm tin trong nhân dân đối với quyết tâm của Đảng, Nhà nước. Những con số mà Trưởng ban Nội chính Trung ương đưa ra hồi đầu tuần này, cho thấy trong những năm qua, các cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 840 tổ chức cơ sở đảng và 50.120 đảng viên vi phạm, trong đó có gần 2.720 đảng viên vi phạm về tham nhũng hoặc cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng. Qua kiểm tra, thanh tra xử lý đã thu hồi cho Nhà nước 260.000 tỷ đồng, tương đương với ngân sách của tỉnh Đồng Nai thu được trong hơn 5 năm. Trong đó, từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đến nay, đã chuyển cơ quan điều tra xử lý 340 vụ với 463 đối tượng tham nhũng, kiến nghị thu hồi trên 165.000 tỷ đồng và 12.000 ha đất, mà đất cũng là vàng, là tiền của nhân dân đã bị tham nhũng chiếm đoạt. Có những vụ án tham nhũng hoặc án kinh tế nghiêm trọng đã thu hồi những số tiền lớn, như các vụ: AVG (8.500 tỷ đồng), vụ Phạm Công Danh (giai đoạn 1) hơn 6.000 tỷ đồng, vụ Ngân hàng Đông Á hơn 2.000 tỷ đồng, vụ Hứa Thị Phấn hơn 1.000 tỷ đồng, vụ Giang Kim Đạt hơn 300 tỷ đồng, vụ Trịnh Xuân Thanh hơn 45 tỷ đồng… Đây là những số tiền rất lớn, đã được thu hồi nhưng theo nhiều chuyên gia, tỷ lệ thu hồi còn thấp so với số tiền vi phạm. Chẳng hạn như, theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ thì trong năm 2017, qua thanh tra, toàn ngành đã phát hiện vi phạm về kinh tế 67.754 tỷ đồng, đã kiến nghị thu hồi 43.321 tỷ đồng và 4.941 ha đất. Ngoài ra, cơ quan này còn yêu cầu xuất toán, loại ra khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý 24.253 tỷ đồng nhưng chưa nói rõ đã thu hồi được bao nhiêu trong tổng số tiền khủng này.

Những con số đắng lòng kể trên, đã phản ánh một thực tế là “giặc nội xâm” đã lợi dụng quyền lực để đục khoét “quốc khố”, làm giảm niềm tin của nhân dân nếu không kiên quyết đấu tranh trừng trị “giặc nội xâm” một cách triệt để. Do đó, phải huy động sức mạnh vô địch của toàn dân, của cả hệ thống chính trị vào trận tuyến chống giặc nội xâm; “biến hàng vạn, hàng triệu con mắt, lỗ tai cảnh giác của quần chúng thành những ngọn đèn pha soi sáng khắp mọi nơi, không để cho tệ nạn tham ô, lãng phí, quan liêu còn chỗ ẩn nấp” như lời Bác Hồ đã căn dặn. Trong cuộc chiến quyết liệt, không khoan nhượng này, cùng với việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiếp tục chỉnh đốn xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nhất là kiểm soát chặt chẽ quyền lực, hình thành một đội ngũ bảo vệ pháp luật liêm  chính, dũng cảm… còn có vai trò của các phương tiện truyền thông.

Báo chí phải là phát súng, là ngọn cờ đi đầu trong cuộc đấu tranh chống “giặc nội xâm”. Là phát súng, báo chí và nhà báo phải dũng cảm điều tra, phanh phui các vụ việc tham nhũng, công khai trên phương tiện truyền thông đại chúng, góp phần cùng các cơ quan chức năng đấu tranh, ngăn ngừa, triệt tiêu tham nhũng. Là ngọn cờ, báo chí với chức năng “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”, phải thường xuyên biểu dương những cán bộ liêm khiết, dám nghĩ, dám làm và những người dũng cảm đương đấu với các “quan tham”, động viên toàn dân tham gia giám sát hành vi của cán bộ công quyền; công khai các vụ việc tham nhũng; đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, lợi dụng công cuộc chống “giặc nội xâm” để chia rẽ Đảng, Nhà nước với Nhân dân.

Trong sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm, chủ nghĩa yêu nước và sức mạnh của nhân dân Việt Nam đã được phát huy tối đa, để giành độc lập, tự do. Ngày nay, trong lao động hòa bình, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, kiên cường tiến hành chống “giặc nội xâm”, bảo vệ thành quả đổi mới, với vai trò to lớn của mình, báo chí với sứ mệnh công luận của mình, phải có trách nhiệm động viên toàn dân dấn thân vào cuộc chiến chống “giặc nội xâm”.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Công tác tuyên truyền phải khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước về phòng chống tham nhũng, làm cho mọi người thấy rõ việc chỉnh đốn Đảng, xử lý nhiều cán bộ sai phạm, không làm chậm sự phát triển mà ngược lại, càng làm trong sạch, tạo sức mạnh thực sự của bộ máy và đội ngũ cán bộ, củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân, tạo động lực mới, khí thế mới để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ…”. Đây là nhiệm vụ đầu tiên trong năm nhiệm vụ mà người đứng đầu Đảng ta nhấn mạnh trong bài phát biểu kết luận Hội nghị toàn quốc về phòng, chống tham nhũng vừa được tổ chức mới đây, cho thấy Đảng đánh giá cao vai trò của báo chí trong cuộc chiến chống “giặc nội xâm”.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
  • 21/02/2019 10:50:54 CH
    Trong hành trình chấn hưng kinh tế, thực hiện khát vọng phồn vinh dân tộc, một trong những mục tiêu mà Chính phủ đặt ra là đến năm 2020, Việt Nam sẽ có 1 triệu doanh nghi...
  • 19/02/2019 9:41:20 CH
    Không chỉ đến khi vụ cướp xảy ra tại trạm thu phí BOT Dầu Giây thì dư luận mới đặt dấu chấm hỏi về sự thiếu công khai minh bạch ở các trạm thu phí đường bộ. Liên quan đến...
  • 17/02/2019 8:08:18 CH
    Có một vết thương kéo dài từ giữa thế kỷ XX đến nay vẫn còn âm ỉ. Đó là hơn 500.000m3 đất trong Sân bay Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bị nhiễm chất độc hóa học/dioxi...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
  • Náo nức Xuân về
  • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
    Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
  • Vui Xuân cùng công nhân lao động
  • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
    Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
  • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
  • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
    Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
  • Náo nức Xuân về
  • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
    Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)