Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Đừng lo!
16-4-2018
Sự phai nhạt lý tưởng, suy thoái về đạo đức, lối sống, dẫn đến “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên không chỉ là nỗi lo của Đảng mà cũng là nỗi bức xúc của nhân dân. Bởi vận mệnh của Đảng cũng là vận mệnh của chế độ, gắn liền với độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia, sự toàn vẹn lãnh thổ, hạnh phúc của nhân dân. Đó là một tất yếu khách quan của lịch sử cận đại Việt Nam kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam bước lên vũ đài chính trị, giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.
Lợi ích của Đảng Cộng sản gắn liền với lợi ích của dân tộc, là mệnh lệnh từ trái tim, khối óc của những người cộng sản chân chính từ thời dựng Đảng “gươm kề cổ, súng cận tai” đến thời “trui rèn trong lửa đỏ” qua các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng.

Nhưng trong thời hòa bình, xây dựng đất nước và hội nhập quốc tế, một bộ phận không nhỏ đảng viên của Đảng cầm quyền, do phai nhạt lý tưởng đã không còn là “người đầy tớ trung thành của nhân dân” và họ trở thành những “ông quan cách mạng”, ngạo nghễ “thụ hưởng lợi ích cá nhân” có từ quyền lực do Đảng và nhân dân trao cho họ. Đối với những người này, thay vì sử dụng quyền lực để phụng sự cho tuyên ngôn chính đạo của Đảng, làm cho “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” - cũng là lý tưởng chiến đấu của Đảng trong xây dựng hòa bình, thì họ lại sử dụng quyền lực để vun vén cho lợi ích cá nhân, ban phát cho dòng tộc, lợi ích nhóm… Nội hàm của những cụm từ này hoàn toàn xa lạ, đối lập với lý tưởng của Đảng, với lợi ích của nhân dân, với phẩm hạnh cần có của một người cộng sản chân chính.

Đây cũng chính là nguy cơ có liên quan đến vận mệnh của Đảng cầm quyền, sự an nguy của cả dân tộc, đã đồng tâm đi theo ngọn cờ cách mạng của Đảng suốt 88 năm qua. Do vậy, Đảng phải đưa ra những nghị quyết, chỉ thị để chỉnh đốn lại đội ngũ, làm trong sạch bộ máy và nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên. Đồng thời đem tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - một báu vật quốc gia mà dân tộc chúng ta được diễm phúc thừa hưởng và đó cũng là lý tưởng để từng đảng viên học tập và làm theo.

Có thể nói, Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nghiêm lệnh và Chỉ thị số 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là những lời dạy ân cần, sâu sắc của Đảng dành cho đảng viên. Đó là một thông điệp rất mạnh mẽ, rõ ràng của Đảng về sự kết hợp giữa xây và chống, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, với mong muốn làm cho bộ máy của Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh và từng đảng viên ngày càng đàng hoàng, tử tế hơn trong con mắt của nhân dân.

Ấy vậy mà, một bộ phận đảng viên, kể cả đảng viên là cán bộ cấp cao, do không thấm nhuần đạo đức cách mạng, cố tình không thực hiện nghiêm lệnh của Đảng,  biến mình trở thành những tên “giặc nội xâm” - tham nhũng, cố ý làm trái. Tất nhiên, những kẻ cơ hội chính trị này, dù đã bị lộ hay còn “giả bộ”, trước sau cũng sẽ bị chế tài bởi kỷ luật của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Trong cuộc chiến đấu vì sự sống còn cho vận mệnh của Đảng và dân tộc, sẽ không có ngoại lệ cho bất cứ ai phản bội lý tưởng, đi ngược lại lợi ích của dân tộc, trở thành những tên giặc nội xâm.

Dẫu biết rằng, trong đấu tranh phòng chống giặc nội xâm không dễ dàng gì, vì giặc ở bên cạnh chúng ta; là đồng chí, đồng nghiệp; là cấp trên, cấp dưới của chúng ta và nó đan xen tình cảm, lợi ích với nhiều dây mơ rễ má chằng chịt, phức tạp... Nhưng không vì thế mà ngại va chạm, nhụt ý chí, thiếu quyết tâm, không dám đối diện với sự thật, dù sự thật ấy rất đau lòng. “Thẳng mực tàu, tất sẽ đau lòng gỗ”, song trong cuộc chiến đấu, vì niềm tin yêu của nhân dân, liên quan đến việc tồn vong của chế độ và sự hưng thịnh của quốc gia, buộc mỗi chúng ta, trước hết là những người cộng sản chân chính, phải vào cuộc như một người lính dũng cảm.

Còn ai đó cho rằng, chỉnh đốn Đảng và chống tham nhũng sẽ làm nhụt ý chí, không ai muốn làm việc là sai như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhận định trong phát biểu gần đây tại một cuộc họp của Ban Bí thư. Bởi chỉnh đốn Đảng là yêu cầu tự thân của Đảng cầm quyền và cũng là yêu cầu, sự kỳ vọng của nhân dân cả nước đối với Đảng Cộng sản - một chính Đảng, mà họ đã đặt trọn niềm tin suốt mấy chục năm qua. Riêng tham nhũng - giặc nội xâm trong bộ máy công quyền, vốn là nỗi nhức nhối của nhân dân, nếu được phòng, chống triệt để sẽ làm nhân dân nức lòng, tăng thêm nhiều niềm tin đối với Đảng cầm quyền. Niềm tin này, nếu được tăng cường mạnh mẽ sẽ khơi dậy sức dân, tạo thêm động lực cho đất nước phát triển và hội nhập lên những tầm cao mới.

Đó là quy luật khách quan của mọi thời đại, vì lịch sử là do nhân dân làm ra. Bác Hồ đã từng nói: “Trong bầu trời không gì quý bằng dân. Trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân”. Cho nên phải hiểu rằng xây dựng, chỉnh đốn Đảng là vấn đề then chốt, có tính cốt tử sống còn của một Đảng cầm quyền, gắn liền với lợi ích chính đáng của cả dân tộc.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 17/01/2019 11:06:00 CH
  Năm 2018 đã khép lại với những thành tựu quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của Đồng Nai. Theo đó, nền kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển đúng hướn...
 • 15/01/2019 10:18:54 CH
  Ngày mai (17-1), Sở GD-ĐT sẽ tổ chức khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học cấp tỉnh, năm học 2018 - 2019. Có 80 dự án sẽ tham gia tranh t...
 • 10/01/2019 11:04:07 CH
  Với mức tăng trưởng GDP năm 2018 trên 7%, báo chí quốc tế ca ngợi Việt Nam là “con hổ” mới của nền kinh tế châu Á.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)