Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Vì tương lai tươi sáng
1-6-2018
Trẻ em hôm nay là tương lai của từng gia đình, diện mạo của từng họ tộc, chân dung của từng dân tộc và là gương mặt của thế giới sau này. Để sau này, gia đình có những người con thảo hiền, đất nước có những người đàng hoàng tử tế và thế giới có những công dân toàn cầu đầy trách nhiệm với trái đất, ngay từ hôm nay, ở từng gia đình đến các chính phủ của từng quốc gia và cả các định chế của Liên hiệp quốc phải bằng tấm lòng yêu thương, tinh thần trách nhiệm trong việc thực thi các chính sách và luật pháp để chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Việc làm này, là một cuộc đầu tư lớn nhất, có ý nghĩa nhất và có hiệu quả nhất cần phải hành động bằng lương tâm, trách nhiệm đối với sự phát triển của nhân loại trong tương lai.
Tất nhiên, về mặt luật pháp quốc tế, chúng ta đã có Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em thông qua năm 1989, có hiệu lực từ năm 1990, được xem là một văn kiện có tính pháp lý quốc tế, nhằm cụ thể hóa Tuyên ngôn về quyền con người, mà trong đó, trẻ em có những quyền đặc biệt phải được tôn trọng và bảo vệ. Đối với nước ta, vào thời điểm đầu những năm 90 của thế kỷ trước, đất nước đang trong hoàn cảnh vô vàn khó khăn do bị bao vây cấm vận, mất nguồn viện trợ từ Liên Xô nhưng Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về Quyền trẻ em, một văn kiện quốc tế có tính nhân văn hết sức sâu sắc. Không dừng lại ở đó, năm 1991, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em và luật này đã được sửa đổi, bổ sung vào các năm 2004, 2015 cùng với việc sửa đổi, bổ sung các bộ luật khác có liên quan đến quyền của trẻ em.

Những hành động ở tầm quốc gia của Việt Nam về quyền trẻ em không chỉ phù hợp với quy luật của thời đại mà những văn kiện mang tính pháp quy về quyền đặc biệt này còn thể hiện tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Không chỉ quan tâm đến trẻ em mà bằng tầm nhìn xa trông rộng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặt niềm tin vào lớp trẻ trong việc định hình tương lai của dân tộc sau này. Nên  trong thư gửi học sinh vào năm học đầu tiên sau Cách mạng tháng Tám, Người viết: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai cùng các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công lao học tập của các cháu…”. Trước lúc đi xa, Bác còn căn dặn: “Thiếu niên nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà. Vì vậy, chăm sóc giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải làm kiên trì, bền bỉ vì tương lai con em chúng ta, dân tộc ta, mọi người, mọi ngành phải quyết tâm chăm sóc và giáo dục các cháu cho tốt…”. Đặc biệt, trong di chúc thiêng liêng để lại cho đời, Người viết: “Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thương yêu (…) cho thiếu niên nhi đồng”.

Thực hiện tư tưởng của Hồ Chí Minh về quyền trẻ em và các quy phạm pháp luật quốc tế và quốc gia, những năm qua, Đảng Nhà nước Việt Nam đã nỗ lực không ngừng trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em với những thành tựu khá ấn tượng về chăm sóc sức khỏe, giáo dục trẻ em; bảo vệ và định hướng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho thế hệ trẻ… Đúng như nhận xét của ông Youssouf Abdel Jelil, Trưởng đại diện Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc tại Việt Nam: “Cam kết chính trị mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện quyền trẻ em, đã giúp cải thiện cuộc sống của hàng triệu trẻ em. Cộng đồng quốc tế đã ghi nhận và đánh giá cao những bước tiến vững chắc mà Việt Nam đã đạt với các chỉ số phát triển như: giảm nghèo, tỷ lệ nhập học tăng cao, tử vong bà mẹ và trẻ em ngày càng giảm”.

Tuy đạt được những kết quả khả quan như vậy, nhưng theo Bộ LĐ-TBXH, hiện có hơn 1,7 triệu lao động là trẻ em từ 12 - 17 tuổi, chiếm 10% số trẻ em trên cả nước và 85% số trẻ em phải lao động sớm đều ở khu vực nông thôn. Còn theo Bộ Công an, mỗi năm xảy ra trên dưới 3.000 vụ bạo hành hoặc xâm hại tình dục đối với trẻ em, là những “vết xước” về sự suy đồi đạo đức. Có không ít trẻ em không biết đến ngày Tết Trung thu, ngày Quốc tế thiếu nhi, làm cho trái tim nhiều người se thắt với suy nghĩ phải hành động một cách thiết thực đối với những mảnh đời bất hạnh.

Hôm nay, ngày mà thiếu nhi Việt Nam cùng với thiếu nhi toàn thế giới đang hát khúc hoan ca: “Trẻ em hôm nay/Thế giới ngày mai…”; ước mong tất cả cộng đồng cùng chung tay chăm sóc trẻ em, góp phần xây dựng thế giới ngày mai với tương lai tươi thắm.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 14/02/2019 11:10:06 CH
  Cho đến bây giờ, sau 40 năm trôi qua, thế hệ của một thời binh lửa và thế hệ hôm nay vẫn còn nhớ rõ về cuộc chiến đấu bảo vệ bầu trời biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Đó l...
 • 12/02/2019 11:31:52 CH
  Trong ngày làm việc đầu năm Kỷ Hợi 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Công ty thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (tỉnh Ninh Bình), một trong những mẫu hình...
 • 10/02/2019 11:28:21 CH
  Trong không khí ngập tràn niềm vui của mùa Xuân Kỷ Hợi 2019, người Việt chúng ta ở trong nước cũng như ở ngoài nước đón nhận thông tin, hôm 5-2 (tức mùng 1 Tết), tro...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)