Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Ước mơ an cư lạc nghiệp
9-7-2018
Trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, có hàng triệu lao động đổ về các thành phố lớn và các địa phương có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất để tìm việc làm. Do đó, nhu cầu về nhà ở cho lực lượng lao động này là vấn đề bức xúc không chỉ của bản thân họ mà còn là nỗi trăn trở của Chính phủ.Theo thống kê của Tổng LĐLĐ Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 2,8 triệu công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, trong đó có 1,7 triệu người chưa có nhà ở. Đó là chưa kể số công nhân làm việc trong các cụm công nghiệp, doanh nghiệp tư nhân và lao động tự do cũng có nhu cầu bức thiết về một chỗ ở tươm tất để vun đắp cho hạnh phúc gia đình.

Nhưng trước mắt, nhiều lao động phải thuê các phòng trọ chật hẹp, thiếu những tiện nghi sinh hoạt tối thiểu do tư nhân xây dựng ở những khu lao động gần các khu công nghiệp. Đương nhiên, chúng ta cũng cần biểu dương các chủ nhà trọ và các chủ doanh nghiệp có tâm đã góp phần giải quyết chỗ ở cho lực lượng lao động nhập cư lên tới hàng triệu người.

Thấu hiểu nỗi bức xúc về chỗ ở của công nhân, nhất là qua các buổi đối thoại trực tiếp, lắng nghe tâm tư của người lao động về ước mơ một căn hộ vừa phải so với thu nhập của mình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc rất quan tâm đến vấn đề hệ trọng này. Trong Đề án quy hoạch phát triển khu công nghiệp đến năm 2020, số công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất trong cả nước sẽ có khoảng 7,2 triệu người. Trong tổng số lao động này, sẽ có 4,2 triệu người có nhu cầu về nhà ở với tổng diện tích tương đương 33,6 triệu mét vuông nhà ở. Hiện nay, có trên 1,5 triệu công nhân lao động cùng gia đình của họ phải ở trong những khu nhà trọ thiếu diện tích, điều kiện vệ sinh môi trường, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội không đảm bảo… Do phải sống trong hoàn cảnh thiếu thốn như vậy, nên sự tái tạo sức lao động của bản thân họ không đảm bảo được yêu cầu tăng năng suất lao động và sự phát triển của con em của những công nhân này sẽ không toàn diện, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của giống nòi.

Chính vì thế, nằm trong Chiến lược quốc gia về phát triển nhà ở đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, đầu năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 03 về phát triển nhà ở xã hội với nội dung nhấn mạnh: “Nhu cầu có nhà ở là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người, là một trong những yếu tố góp phần phát triển nguồn nhân lực của đất nước”. Việc phát triển nguồn nhân lực hiện tại và nguồn nhân lực cho tương lai, gắn liền với năng suất lao động, một điểm yếu đang làm chậm tiến trình phát triển của đất nước mà chúng ta phải tìm cách khắc phục.

Bởi thế nên mục tiêu của chính sách phát triển nhà ở xã hội cho công nhân và lao động nghèo là một chính sách mang giá trị nhân văn cao cả. Nhưng muốn đưa giá trị đầy tính nhân văn này vào cuộc sống, không giản đơn chút nào, vì nó bị chặn lại bởi nhiều rào cản về cơ chế, trong đó có 2 điểm nghẽn quan trọng, nhất là chính sách về đất đai và chính sách liên quan đến tài chính. Về đất đai, do lịch sử để lại nên nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất xây dựng trước đây, khi quy hoạch đã không dành đất để xây dựng nhà ở cho công nhân cùng các thiết chế hạ tầng xã hội như: nhà trẻ mẫu giáo, trạm y tế, nhà văn hóa, công viên cây xanh phục vụ cho gia đình công nhân lao động. Riêng chính sách về tài chính, do nguồn ngân sách có hạn nên Nhà nước chưa thể đầu tư nhiều cho lĩnh vực này; trong khi đó việc thu hút các nhà đầu tư còn khó khăn vì đầu tư vào lĩnh vực này lợi nhuận thấp, chậm thu hồi vốn, dễ rơi vào những rủi ro về kinh tế nên các nhà đầu tư ngần ngại, dù không ít người có tâm huyết.

Một trong những nhà đầu tư góp phần làm cho Bình Dương nổi lên như một điểm sáng của cả nước về xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp là Tổng công ty Becamex Bình Dương - đơn vị làm chủ đầu tư 45/85 dự án đầu tư nhà ở xã hội của tỉnh này. Tất nhiên, bên cạnh sự nỗ lực của doanh nghiệp, Becamex có sự tiếp sức của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương qua việc tạo điều kiện cho đơn vị này có quỹ đất gần 200 ha ở các khu công nghiệp, khu đô thị tọa lạc ở các huyện, thị, thành phố trong tỉnh để xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân. Bằng nguồn lực tài chính của mình, kết hợp với ứng dụng công nghệ mới trong xây dựng để giảm giá thành mỗi mét vuông sàn nhà ở, tăng độ bền cho công trình và chịu trách nhiệm đầu tư các hạ tầng kỹ thuật bên ngoài các khu nhà ở xã hội. Nhờ vậy, mỗi căn hộ rộng 30m2 vuông, có thể chuyển đổi nâng lên 60m2, nhà đầu tư Becamex chỉ tính giá bán từ 90 triệu đến 150 triệu đồng và công nhân chỉ trả giá trị ban đầu từ 20 - 30%. Số tiền còn lại công nhân được Becamex bảo lãnh vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi, trả góp trong vòng 5 - 7 năm. Như vậy, thay vì mỗi tháng, người công nhân phải bỏ ra từ 1,2 - 1,5 triệu đồng để trả tiền thuê phòng trọ; với cách làm này, trong ngần ấy thời gian, người công nhân có thể “chạm tay” đến tờ giấy chủ quyền căn hộ mà mình mơ ước. Đến nay, Becamex Bình Dương là chủ đầu tư của dự án trị giá 12,1 ngàn tỷ đồng để xây dựng 70.000 căn hộ, với tổng diện tích 3,1 triệu mét vuông sàn nhà ở cho công nhân lao động.

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Đồng Nai hiện có 1,2 triệu lao động làm việc trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp… nên nhu cầu về nhà ở của lực lượng lao động này cũng rất bức thiết. Nỗi bức thiết này đã được đặt lên bàn nghị trình của kỳ họp HĐND tỉnh cuối tuần qua với bao ưu tư của các đại biểu, vốn rất quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội, có liên quan mật thiết đến năng suất lao động và sự phát triển bền vững của tỉnh nhà. Mong rằng, tới đây sẽ có thêm nhiều giải pháp hiệu quả để giúp cho ước mơ về an cư, lạc nghiệp của người lao động trở thành hiện thực trên quê hương Đồng Nai.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/09/2018 11:12:28 CH
  Tiến sĩ Phạm Thị Việt Hà, Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi Trung ương mới đây đã công bố một thông tin làm nhiều người phải giật mình: Phòng khám tiêu hóa nhi của Bệnh ...
 • 16/09/2018 10:23:26 CH
  Đông đảo nhất; làm ra sản phẩm phục vụ đời sống xã hội nhiều nhất; hưởng lợi ít nhất từ thành quả lao động của mình; nghèo nhất và bức xúc nhất. 5 “cái nhất” này được chí...
 • 13/09/2018 9:43:32 CH
  Phương pháp dạy học tiếng Việt dành cho trẻ học lớp 1 theo sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại là một trong những nội dung nhận được sự quan ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp