Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Cần cơ chế đặc thù…
12-6-2019
Đã nhiều năm rồi, cứ đến dịp năm học mới là TP. Biên Hòa lại “nóng” chuyện trường, lớp. Điệp khúc số lượng học sinh tăng nhanh trong khi trường, lớp chưa theo kịp đã trở nên quá quen thuộc. Theo số liệu thống kê của Phòng GD-ĐT TP. Biên Hòa, năm học 2019 - 2020, toàn thành phố sẽ tăng khoảng 10.000 học sinh.
“Điểm nóng” về chuyện trường lớp ở nơi này chưa kịp khắc phục triệt để thì thành phố lại có thêm “điểm nóng khác”. Ở bậc THCS, năm nay học sinh ở khu vực phường Hố Nai, Tân Biên, Tân Hòa sẽ phải chịu nhiều áp lực nhất. Theo đó, nếu các trường THCS ở những phường này tuyển sinh với sĩ số từ 53 - 55 học sinh/lớp thì vẫn còn khoảng từ 300 - 400 học sinh phải đi học trái tuyến ở những phường khác.

Năm ngoái, thực trạng này đã xảy ra. Có khoảng 200 học sinh khu vực Hố Nai đã học trái tuyến tại Trường THCS Lê Quang Định (phường Tân Hiệp). Năm nay, Trường THCS Lê Quang Định không thể “gánh” thêm học sinh của Hố Nai vì toàn bộ số học sinh tốt nghiệp tiểu học ở Trường tiểu học Lý Thường Kiệt (cùng phường Tân Hiệp) đã lấp đầy số phòng học ở đây. Những học sinh không trúng tuyển vào các trường ở khu vực Hố Nai, Tân Biên, Tân Hòa sẽ phải nộp hồ sơ xét tuyển tại Trường THCS Bình Đa, THCS Tam Hòa với quãng đường đi học xa hơn.

Trảng Dài tiếp tục thực trạng thiếu trường, lớp học dù trên địa bàn phường đã có 3 trường tiểu học, 2 trường THCS, 1 trường tư thục nhưng vẫn không đáp ứng đủ chỗ học cho học sinh.

Nỗi lo chung của chính quyền, ngành giáo dục và người dân TP. Biên Hòa vào mỗi đầu năm học là: Liệu có xảy ra tình trạng học ca 3 hay không? Cách khắc phục tình thế của ngành như thế nào? Trong nỗi lo chung ấy, ngành GD-ĐT TP. Biên Hòa đã có nhiều nỗ lực: Phân bố khu vực tuyển sinh một cách hợp lý, tham mưu xây dựng thêm phòng học trên đất hiện hữu; các trường dùng phòng chức năng, khu hiệu bộ làm phòng học… Tuy vậy, những nỗ lực này vẫn chưa thể giải quyết vấn đề một cách căn cơ.

Khuyến khích xã hội hóa giáo dục được xem là một trong những giải pháp góp phần giải quyết tốt vấn đề quá tải trường lớp. Thực tế, TP. Biên Hòa đã có nhiều trường tư thục tuyển sinh từ tiểu học đến THPT với chỉ tiêu tuyển sinh tương đối lớn. Nhưng các trường tư thục hiện nay cũng rơi vào tình trạng quá tải. Thậm chí có trường nhận đủ hồ sơ tuyển sinh chỉ trong 1 ngày. Trước thực tế đó, các trường tư thục ở khu vực trung tâm thành phố đã xét tuyển đầu vào khắt khe hơn. Những học sinh có học lực trung bình khó có khả năng vào học ở những trường tư thục này.

Xây thêm các trường học mới với quy mô lớp học đông là giải pháp tốt nhất để khắc phục tình trạng quá tải trường lớp. Chính quyền, ngành GD-ĐT TP. Biên Hòa biết rõ điều đó nhưng việc triển khai xây dựng mới trường học lại gặp nhiều khó khăn: vướng mắc trong khâu giải tỏa, đền bù đất đai; nguồn vốn xây dựng…

Ngoài ra, quy định về độ cao, số tầng, số phòng học… theo quy chuẩn quốc gia về xây dựng trường học cũng gây nên những khó khăn nhất định cho thực tế của địa phương. Cụ thể, chuẩn quốc gia về xây dựng nêu rõ: Trường tiểu học được thiết kế không quá 30 phòng học, mỗi phòng học không quá 35 học sinh; trường THCS được thiết kế không quá 45 phòng học, mỗi phòng học không quá 45 học sinh… Để đề án xây dựng trường học được thông qua, chủ đầu tư buộc phải tuân thủ theo quy định này. Trong khi thực tế, sĩ số lớp học của các trường ở TP. Biên Hòa luôn vượt con số quy định. Vì vậy, sau khi xây dựng xong, các trường học sẽ được cấp thêm bàn ghế, lấp đầy các khoảng trống trong phòng học để có thêm chỗ cho học sinh học tập. Việc khống chế số phòng học, số tầng xây dựng cũng khiến các trường không thể mở rộng quy mô lớp học…


Tất cả những vướng mắc trên đều đã được Phòng GD-ĐT TP. Biên Hòa và các đơn vị liên quan báo cáo với lãnh đạo cấp trên, trong đó có UBND tỉnh. Tuy nhiên, UBND tỉnh cũng khó có thể “gỡ rối” vì những quy định được đưa ra không thuộc thẩm quyền của địa phương… Nếu không có cơ chế đặc thù để giải quyết những khó khăn trên thì điệp khúc thiếu trường lớp học sẽ còn tiếp tục diễn ra trong nhiều năm tới.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:01:01 CH
  Quý bạn đọc đang cầm trên tay số báo 909, cũng là số báo khép lại chặng đường dài hoạt động của Lao động Đồng Nai, cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai,...
 • 22/08/2019 10:17:36 CH
  Theo các nhà nghiên cứu lịch sử cận đại Việt Nam, toàn bộ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được kết tinh trong bản Di chúc thiêng liêng mà Người để lại cho to...
 • 20/08/2019 10:56:43 CH
  Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để bao quanh 4 lần bề mặt trái đất. Trung bình mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ,...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)