Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Nói và làm…
8-7-2019
Tuần qua, khi chủ trì hội nghị trực tuyến của Chính phủ với lãnh đạo 63 tỉnh, thành trong cả nước để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nhanh chóng khắc phục tình trạng “nói hay, làm dở”.
Tình trạng kể trên là một căn bệnh kéo dài nhiều năm của một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị. Trong lúc bộ máy hành chính của chúng ta còn cồng kềnh, thì bộ phận những người mắc căn bệnh “nói hay, làm dở” càng làm tăng sức ì của nhiều mắt xích trong bộ máy, hiệu quả, năng suất lao động cũng vì đó mà giảm đi. Đặc biệt, cán bộ công tác ở những bộ phận có liên quan đến việc giải quyết các thủ tục hành chính mà doanh nghiệp và người dân cần đến, thì căn bệnh này là nguyên nhân gây phiền hà, nhũng nhiễu mà nhân dân gọi là “bệnh hành dân”.

Cho nên trong dân gian có câu “con đường dài nhất là con đường giữa nói đến làm”, để nói đến một số cán bộ “nói hay, làm dở”, làm bậy, vi phạm các nguyên tắc nhưng nói tốt, báo cáo hay, nhất là báo cáo với cấp trên. Nếu cấp trên quan liêu, thiếu kiểm tra sâu sát thì sẽ đánh giá không đúng tình hình thực tế dẫn đến việc đưa ra các quyết định không phù hợp thực tế, không hợp lòng dân.

Căn bệnh “nói hay, làm dở”, “nói không đi đôi với làm” dẫn đến nhiều hệ lụy mà tai hại lớn nhất, là làm suy giảm lòng tin của nhân dân đối với chế độ. Đó là một nguy cơ đối với Đảng cầm quyền, vì có lòng tin của nhân dân là có tất cả, bởi lòng tin là sức mạnh tinh thần to lớn, là nguồn năng lượng vô tận, là động lực mạnh mẽ thúc đẩy đất nước phát triển nhanh.

Thế nhưng căn bệnh kể trên, cũng không nặng bằng căn bệnh “nói một đằng, làm một nẻo” đang tồn tại trong một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức, kể cả cán bộ cấp cao. Những người này, cũng nói, cũng viết rất hay về tinh thần “thượng tôn pháp luật”, “về tư cách, đạo đức”, nhưng nói một đằng, họ lại làm một nẻo.

Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII đến nay, có 50.017 cán bộ, đảng viên bị xử lý kỷ luật, trong đó có hơn 60 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Những người này từng đăng đàn nói những lời hoa mỹ để giáo dục cấp dưới về pháp luật, đạo đức, lòng tin... nhưng trong hành xử của mình, họ cố tình làm khác đi. Chẳng hạn như ông Đinh La Thăng, từ lúc công tác ở ngành Dầu khí đến Bộ Giao thông - vận tải, rồi về làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, ông đã có nhiều phát biểu rất ấn tượng với nhân dân cả nước. Nhưng thực tế, ông ấy đã từng cố tình làm sai, sai rất nghiêm trọng, gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng từ thời còn làm Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia…

Hay như hàng loạt cán bộ chủ chốt của thành phố Đà Nẵng, những người từng nói rất hay về đạo đức cách mạng, về việc chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nhưng cùng lúc đó, họ đã “đi đêm” với “Vũ nhôm”, gây thiệt hại cho Nhà nước mấy ngàn tỷ đồng.

Đơn cử vài trường hợp kể trên để thấy rằng, tình trạng “nói một đằng, làm một nẻo” trong một bộ phận cán bộ, nhất là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu đã gây ra những hậu quả không thể tưởng tượng nổi. Ở đây, chỉ nhìn ở góc độ kinh tế, còn ở khía cạnh chính trị cũng có một bộ phận cán bộ, đảng viên “tự diễn biến”, “nói một đằng, viết một nẻo” gây ra những tác hại nghiêm trọng về tư tưởng chính trị. Tất cả những người này, phải gọi là gì cho đúng, nếu không gọi là giặc nội xâm.

Cho nên, trong bài viết của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có liên quan đến công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, người đứng đầu Đảng, Nhà nước chỉ ra một thực trạng về một bộ phận đội ngũ cán bộ, đảng viên suy thoái và yêu cầu về công tác chuẩn bị nhân sự của các cấp ủy phải hết sức chặt chẽ. Phải “Lấy phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, uy tín và hiệu quả công tác làm căn cứ cơ bản để đánh giá, sàng lọc, bố trí cán bộ...”. “Kiên quyết không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người có tham vọng quyền lực, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu, chạy cơ cấu, bè phái, cục bộ, lợi ích nhóm, suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa, quan liêu, tham nhũng, bảo thủ, trì trệ, làm việc kém hiệu quả, nói không đi đôi với làm...”. Những biểu hiện “bệnh tật” của một bộ phận cán bộ trong hệ thống của chúng ta cần trị “dứt căn” bằng cách mỗi người phải tự giác từ bỏ chủ nghĩa cá nhân. Bởi đó là căn nguyên, là nguyên nhân của mọi nguyên nhân dẫn đến những biểu hiện mà người đứng đầu Đảng, Nhà nước đã đề cập.

Bác Hồ trong tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”, đã từng chỉ ra: “Chủ nghĩa cá nhân và giặc nội xâm, kẻ địch bên trong. Địch ở bên trong đáng sợ hơn, nó phá từ bên trong phá ra”. Bác Hồ còn nói: “Chủ nghĩa cá nhân là kẻ thù hung ác của đạo đức cách mạng, của chủ nghĩa xã hội, là thứ gian giảo, xảo quyệt, là mẹ đẻ của tất cả mọi tính hư tật xấu, nó kéo người ta xuống dốc không phanh”.

Mỗi chúng ta phải tự vấn lương tâm, tự phê bình, tự chỉ trích để tự mình quét sạch chủ nghĩa cá nhân. Nói ít làm nhiều, làm đúng, làm có hiệu quả; lời nói phải đi đôi với việc làm vì lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân; nói hay phải làm tốt với tinh thần toàn tâm, toàn ý phục vụ nhân dân.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:01:01 CH
  Quý bạn đọc đang cầm trên tay số báo 909, cũng là số báo khép lại chặng đường dài hoạt động của Lao động Đồng Nai, cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai,...
 • 22/08/2019 10:17:36 CH
  Theo các nhà nghiên cứu lịch sử cận đại Việt Nam, toàn bộ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được kết tinh trong bản Di chúc thiêng liêng mà Người để lại cho to...
 • 20/08/2019 10:56:43 CH
  Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để bao quanh 4 lần bề mặt trái đất. Trung bình mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ,...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)