Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Quốc hiệu và sự khẳng định…
3-7-2019
Có lẽ vẫn có nhiều người, nhất là những người trẻ, chưa biết được ý nghĩa và ngày ra đời Quốc hiệu Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - một mốc son lịch sử quan trọng trong hành trình phát triển của dân tộc Việt Nam.
Với tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản đã đấu tranh chống các thế lực xâm lược đến từ phương Tây và Bắc Mỹ, để cùng nhân dân tiến bộ trên thế giới cùng hát khúc tráng ca trên TP. Hồ Chí Minh. Vốn mang trong lòng khát vọng cháy bỏng về sự thống nhất dân tộc, hai miền Nam - Bắc đã tiến hành hiệp thương tiến tới tổng tuyển cử, thống nhất Tổ quốc.

Ngày 2-7-1976, Quốc hội của nước Việt Nam thống nhất đã biểu quyết, nhất trí thông qua Quốc hiệu Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - một sự khẳng định con đường mà dân tộc đã chọn.

Quốc hiệu Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập ngày 2-9-1945, long trọng tuyên bố với quốc dân và thế giới rằng, Việt Nam là một đất nước độc lập, tự do. Nhưng để chính danh với đồng bào cả nước và nhân dân trên toàn thế giới, ngay giữa vòng vây của kẻ thù và chiến tranh đang nổ ra ở Nam bộ, một cuộc tổng tuyển cử đã diễn ra ở 71 tỉnh, thành trong cả nước để bầu ra Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam mới. Cùng với Quốc hiệu, Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc huy mà Quốc dân Đại hội đã thông qua, lần này Quốc hội khóa I thông qua bản Hiến pháp đầu tiên và bầu ra Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa để thực hiện chức năng hành pháp trong đối nội, đối ngoại.

Từ đó, với Quốc hiệu Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chính phủ tiến hành công cuộc kháng chiến, kiến quốc trên phạm vi cả nước với mục tiêu giành độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc, một nhiệm vụ thiêng liêng cao cả đầy thử thách mà quốc dân giao cho Chính phủ. Ngay sau khi miền Nam được hoàn toàn giải phóng, non sông liền một dải từ Lũng Cú đến Cà Mau - khát vọng thống nhất Tổ quốc đã hoàn thành. Do đó, yêu cầu thống nhất về mặt Nhà nước một cách chính danh với toàn thế giới được đặt ra và cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội thống nhất được tiến hành. Quốc hội của nước Việt Nam độc lập tự do, hòa bình thống nhất đã thông qua quyết định chọn Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Quốc hiệu. Ngay sau đó một năm, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức quyết định công nhận Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên thứ 149 của tổ chức quốc tế đa phương lớn nhất hành tinh này.

Từ đó, các văn kiện có liên quan đến Việt Nam được lưu hành tại Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế, các quốc gia có liên quan ngoại giao với nước ta đều dùng Quốc hiệu kể trên để nói về Việt Nam. Ngay Chính phủ Hoa Kỳ cũng công nhận về mặt ngoại giao với Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và tuyên bố tôn trọng thể chế chính trị của Việt Nam.

Thế nhưng, có lúc có một số người viết đơn gửi Bộ Chính trị, Quốc hội đề nghị đổi tên nước, tức thay đổi Quốc hiệu. Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII, đại đa số đại biểu đã quyết biểu quyết giữ nguyên Quốc hiệu Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quyết định này biểu hiện ý chí, nguyện vọng của toàn thể nhân dân Việt Nam, không chỉ đơn giản về hành chính, mà trước hết, trên hết, đó là sự khẳng định nhất quán về chính trị đối với con đường mà Bác Hồ và nhân dân Việt Nam đã chọn.

Nếu như cuộc tổng tuyển cử năm 1946, việc 89% cử tri đi bầu Quốc hội là sự khẳng định chính trị đối với Chính phủ Hồ Chí Minh đang lãnh đạo kháng chiến, kiến quốc với mục tiêu độc lập tự do; thì lần này, Quốc hội nhất trí giữ nguyên Quốc hiệu Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cũng là sự khẳng định rất rõ ràng về nền tảng chính trị, mục tiêu, lý tưởng, bước đi của các thế hệ nối tiếp. Bởi ai cũng nhận thức rằng, từ thời đại các vua Hùng với nhà nước Văn Lang đến thời đại Hồ Chí Minh với Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thế và lực của Việt Nam chưa bao giờ mạnh như hiện nay. Chúng ta mạnh cả về đối nội lẫn đối ngoại với việc nước ta thiết lập quan hệ với 189 quốc gia, vùng lãnh thổ và quan hệ thương mại với 220 thị trường lớn nhỏ trên thế giới. Đặc biệt, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trở thành đối tác chiến lược hoặc đối tác toàn diện với 12 quốc gia, trong đó có các nước lớn như Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc… Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên tích cực của các định chế trực thuộc Liên hợp quốc. Trong đó, hai lần chúng ta được bầu là ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - một thắng lợi lớn về đường lối đối ngoại của nước Việt Nam, có Quốc hiệu Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Và rõ ràng, những ý tưởng, lời hô hào đòi đổi tên Quốc hiệu Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nằm trong âm mưu hoặc lọt vào âm mưu đòi bỏ Điều 4 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và xóa bỏ chủ nghĩa Mác - Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh - nền tảng tư tưởng của chúng ta. Đó là điều không thể nào và không bao giờ chấp nhận được vì nó đi ngược lại với quy luật phát triển, thực tiễn phát triển cũng như đi ngược lại với ý chí, nguyện vọng của toàn thể nhân dân Việt Nam.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:01:01 CH
  Quý bạn đọc đang cầm trên tay số báo 909, cũng là số báo khép lại chặng đường dài hoạt động của Lao động Đồng Nai, cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai,...
 • 22/08/2019 10:17:36 CH
  Theo các nhà nghiên cứu lịch sử cận đại Việt Nam, toàn bộ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được kết tinh trong bản Di chúc thiêng liêng mà Người để lại cho to...
 • 20/08/2019 10:56:43 CH
  Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để bao quanh 4 lần bề mặt trái đất. Trung bình mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ,...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)