Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Một quyết định có tính lịch sử
24-5-2019
Nhân ngày Đa dạng sinh học thế giới 22-5, nhớ lại Quyết định số 631/QĐ.UBT ngày 24-2-1997 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc đóng cửa tất cả các loại rừng tự nhiên thuộc tỉnh Đồng Nai, một quyết định có tính lịch sử, mang lại những lợi ích rất ý nghĩa đối với môi trường và sự phát triển.
Nói quyết định có tính lịch sử, bởi Đồng Nai là địa phương đầu tiên lúc bấy giờ ra quyết định đóng cửa rừng để bảo vệ rừng, giữ gìn sự đa dạng sinh học cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Có thể thấy rằng, phải thật sự dũng cảm mới có thể đưa ra một quyết định như vậy, vì trước đó một năm, Đại hội lần thứ VI của Đảng bộ tỉnh xác định cơ cấu kinh tế của địa phương là: Công - nông - lâm nghiệp - thương mại, dịch vụ. Cho nên, việc đóng cửa rừng đồng nghĩa với việc triệt tiêu nguồn lợi kinh tế từ lâm nghiệp, kéo giảm GRDP của địa phương, buộc phải nỗ lực tăng trưởng ở các khu vực kinh tế khác để bù vào.

Sở dĩ Đồng Nai có quyết định ấy là bởi phần lớn các đồng chí trong Ban chấp hành và Ban Thường vụ Tỉnh ủy đều kinh qua kháng chiến, họ đã chứng kiến rừng miền Đông bị tàn phá ghê gớm như thế nào bởi bom đạn, chất độc hóa học nên thấu hiểu nỗi đau của rừng. Họ cũng từng đau nhưng buộc phải làm, là chặt phá 17.000 ha rừng bằng lăng ở khu vực Sông Ray để trồng cây lương thực của thời “ngăn sông cấm chợ” và thực hiện chỉ tiêu Trung ương giao về xuất khẩu gỗ dán sàn 40.000m3/năm. Họ cũng xót xa khi khai thác trắng 32.000 ha rừng để làm thủy điện Trị An - dù đó là sự hy sinh “vì miền Nam ruột thịt” đang thiếu điện vô cùng gay gắt.

Khi quyết định đóng cửa rừng, những người lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chỉ nghĩ đến thảm xanh cho quê hương của mình; giữ lại cho thế hệ mai sau báu vật của thiên nhiên ban tặng cho con người. Mặc dù lúc bấy giờ cũng có ý kiến: Tại sao Đồng Nai phải đóng cửa rừng, trong khi các địa phương lân cận và cả nước vẫn khai thác tài nguyên gỗ từ rừng, một nguồn lợi kinh tế lớn của địa phương?

Kết quả của quyết định ấy là gì? Đó là việc đến nay, Đồng Nai còn giữ được gần 970.000 ha rừng với độ che phủ cao ở vùng lõi hơn 173.000 ha, vùng đệm gần 350.000 ha và vùng chuyển tiếp gần 447.000 ha, là tỉnh đi đầu cả nước trong việc đóng cửa rừng từ rất sớm để phục hồi và phát triển. Trước khi Đồng Nai đóng cửa rừng, thì rừng đã bị khai thác rất kiệt, nhưng sau đó đã phục hồi nhanh. “Ở Việt Nam hiện còn rất ít tỉnh, thành giữ lại được hơn 170.000 ha rừng tự nhiên liền khoảnh như Đồng Nai”, TS. Trần Lâm Đồng, Viện trưởng Viện nghiên cứu lâm sinh đã đánh giá như vậy khi nói về rừng ở Đồng Nai. Theo đánh giá của các nhà khoa học Việt Nam và thế giới, nhờ sớm đưa ra quyết định đóng cửa rừng để bảo tồn và phát triển nên tính đa dạng sinh học của rừng Đồng Nai rất cao. Từ kiểu rừng trên núi cao trải dài xuống nền đất thấp ven sông có các hệ sinh thái đa dạng gồm 1.401 loại thực vật thuộc 623 chi, 150 họ, 92 bọ, 10 lớp, 6 ngành thực vật là môi trường sống cho 1.781 loài động vật thuộc 211 họ, 51 bộ. Trong đó có nhiều loại thực vật, động vật nằm trong sách đỏ Việt Nam và sách đỏ thế giới, cần phải tích cực bảo vệ. Bởi đây là khu rừng liền khoảnh nằm trong khu vực mưa nhiệt đới duy nhất còn lại ở miền Nam Việt Nam. Với đặc điểm ấy, rừng Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thứ 580 của thế giới.

Như vậy có thể nói quyết định đóng cửa rừng của Đồng Nai năm xưa không chỉ giữ màu xanh cho quê hương của mình, là cách để giữ “lá phổi xanh” không chỉ cho Đồng Nai, mà còn là màng lọc không khí cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả Nam bộ. Hơn nữa đây là khu vực dự trữ thứ 8 - “lá phổi” thứ 8 của Việt Nam, sau Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ, Khu dự trữ sinh quyển - Vườn quốc gia Cát Tiên,  Khu dự trữ sinh quyển - Quần đảo Cát Bà, Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng, Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang, Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An, Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau.

Hơn thế nữa, việc đóng cửa rừng Đồng Nai còn có ý nghĩa quốc tế, với tư cách là một khu dự trữ sinh quyển của thế giới, góp phần làm giảm hiệu ứng nhà kính, chống biến đổi khí hậu, giữ gìn môi trường toàn cầu. Ở đây, quyết định đóng cửa rừng, quyết định lịch sử không chỉ là thực tế địa phương mà còn mang ý nghĩa quốc gia.

Bởi vì sau quyết định ấy, phải 7 năm sau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới có Nghị định về hạn chế khai thác rừng và đến năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành quyết định đóng cửa rừng đối với tất cả lâm trường trong cả nước. Quyết định này, có tác dụng tức thì trong cả nước nhưng đâu đó vẫn có những người phản bội “thần rừng” bán mình cho “lâm tặc”. Nhưng ở Đồng Nai, với quyết tâm giữ gìn và phát triển màu xanh của rừng, các lực lượng chức năng và toàn hệ thống chính trị ở ven rừng đã làm hết sức mình để giữ báu vật của quốc gia.

Từ độ lùi của lịch sử, nhìn lại quyết định đóng cửa rừng của Đồng Nai cách đây hơn 20 năm, chúng ta thầm cảm ơn quyết định sáng suốt của những người lãnh đạo ở Đồng Nai.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:01:01 CH
  Quý bạn đọc đang cầm trên tay số báo 909, cũng là số báo khép lại chặng đường dài hoạt động của Lao động Đồng Nai, cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai,...
 • 22/08/2019 10:17:36 CH
  Theo các nhà nghiên cứu lịch sử cận đại Việt Nam, toàn bộ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được kết tinh trong bản Di chúc thiêng liêng mà Người để lại cho to...
 • 20/08/2019 10:56:43 CH
  Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để bao quanh 4 lần bề mặt trái đất. Trung bình mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ,...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)