Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Giỗ Tổ Hùng Vương: Ngày tụ tâm dân tộc
12-4-2019
Đến nay, có khoảng 5 triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập ở gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Tất cả những người Việt Nam sống xa Tổ quốc ấy, đều là con Lạc cháu Hồng, cho nên họ luôn mang tâm trạng “thân cư tại ngoại, tâm hoài cố hương”.
Những người con xa xứ ấy, mặc dù có đời sống tâm linh với các tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau, song họ đều tự hào là con cháu của các vua Hùng có công dựng nước Văn Lang từ thời lập quốc. Mỗi năm trong dịp ngày Giỗ tổ Hùng Vương, những người mang tâm trạng “hoài cố hương” ấy, nếu không về được Việt Nam, đều cố gắng sắp xếp, dành thời gian đến các đền vua Hùng thành kính thắp nén nhang thơm dâng lên Quốc phụ Lạc Long Quân và Tổ mẫu Âu Cơ - một nét đẹp văn hóa tâm linh chỉ có trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Bởi theo quan niệm của người Việt Nam: “Con người có tổ có tông/Như cây có cội như sông có nguồn”, nên mỗi gia đình người Việt dù ở trong hay ngoài nước đều đặt một chiếc bàn thờ ở nơi trang trọng nhất trong nhà để thờ tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã khuất. Hằng ngày, người ta thắp hương lên bàn thờ để tạo sự gần gũi với người thân của mình và hàng năm con cháu cúng giỗ ông bà, tổ tiên để tưởng nhớ công đức, gắn kết con cháu trong gia đình, dòng tộc. Đó là chuyện của từng gia đình, từng dòng họ, còn ở làng có đình của làng, nơi thờ Thần hoàng bổn cảnh là người có công với địa phương. Hằng năm, dân làng tổ chức cúng Kỳ yên cầu cho “quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa” và tạo sự đoàn kết xóm thôn. Cao hơn cả là nước - quốc gia với lễ Giỗ tổ Hùng Vương ở Quốc Miếu trên núi Nghĩa Lĩnh để tưởng nhớ những người đã sinh ra dân tộc Lạc Việt và xây dựng nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam.

Trên thế giới, ít có dân tộc nào có truyền thống văn hóa tín ngưỡng dân gian được trao truyền và thực hiện ở từng nhà ra đến cả nước trong suốt hơn 4.000 năm qua tục thờ các vua Hùng như Việt Nam. Chính tập tục tốt đẹp này, được các thế hệ người Việt gìn giữ và phát huy từ triều đại này đến triều đại khác, nên nó ngày càng trở thành chất keo đặc biệt kết dính tinh thần đại đoàn kết của toàn thể dân tộc Việt Nam, giúp người Việt vượt qua các cuộc chiến tranh xâm lược của các thế lực phong kiến phương Bắc và tư sản phương Tây. Dân tộc Việt Nam tồn tại, phát triển và giữ gìn được bản sắc văn hóa của mình suốt từ thời đại Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh là nhờ tầng sâu văn hóa của mình, trong đó có tinh thần cố kết cộng đồng thông qua ngày Giỗ tổ Hùng Vương.

Với sự thông tuệ và thấu hiểu giá trị thiêng liêng, nghiêm cẩn tưởng nhớ công ơn các vua Hùng cùng các bậc tiên liệt, ngày 18-2-1946, chỉ 5 tháng sau tuyên bố độc lập, trong khi Chính phủ phải đối mặt với biết bao khó khăn, thách thức từ thù trong giặc ngoài, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 22/SL-CTN, cho phép nhân viên bộ máy chính quyền từ Chính phủ đến làng xã, được nghỉ ngày mùng 10-3 âm lịch để tổ chức ngày Giỗ tổ Hùng Vương. Không những thế, sau khi Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa khóa đầu tiên bầu ra Chính phủ mới, do bận công tác, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cử  Phó chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng đi về Nghĩa Lĩnh dâng lên các vua Hùng một tấm bản đồ của Việt Nam cùng một thanh kiếm để kính cáo với những người khai sáng đất nước, là Tổ quốc đang bị ngoại bang xâm lược, cầu cho các bậc tiên liệt phù trợ cho dân tộc đánh tan quân thù, giành độc lập tự do và phấn đấu làm cho quốc thái dân an. Cũng chiều ngày mùng 10-3 năm Mậu Tuất  ấy, Bác Hồ đã đến khu Việt Nam học xá cùng đồng bào thủ đô tổ chức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, thể hiện lòng tôn kính của Người đối với các bậc khai sáng nhà nước đầu tiên. Để rồi sau 9 năm kháng chiến gian khổ, dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm nên một “Điện Biên chấn động địa cầu”.

Và không phải ngẫu nhiên khi trên đường về thủ đô, Bác Hồ đã yêu cầu tướng Vương Thừa Vũ, Tư lệnh sư đoàn Quân Tiên phong dừng chân ở Phú Thọ để Người vào thắp nhang kính viếng các vua Hùng trên núi Nghĩa Lĩnh. Tại đây, Người đã nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ sư đoàn về nhiệm vụ tiếp quản thủ đô, trong đó Người căn dặn: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Lời dạy ngắn gọn của Người không chỉ phản ánh đạo lý ngàn đời của dân tộc Việt Nam là “cây có cội, nước có nguồn” mà đó còn là lời căn dặn phải thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược của cách mạng một cách thường xuyên, liên tục để giữ vững độc lập tự do, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ mà tổ tiên đã dày công xây dựng bằng tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc - mà ngày Giỗ tổ Hùng Vương là một trong những điểm tụ tâm của toàn thể dân tộc Việt Nam dù  ở trong hay ngoài nước.

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương của chúng ta đã được UNESCO công nhận: “Tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng là kiệt tác truyền khẩu phi vật thể của nhân loại”. Đây là một quyết định có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với dân tộc chúng ta về lịch sử, văn hóa và cả tâm linh, tín ngưỡng, tạo thêm sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Bởi từ mấy ngàn năm qua, ngày Giỗ tổ Hùng Vương luôn thể hiện niềm tin thiêng liêng của toàn thể dân tộc, là chỗ dựa tinh thần, có tác dụng gắn kết cộng đồng 54 dân tộc anh em, tạo nên điểm tựa và động lực để dân tộc vượt qua những thách thức mà thời đại đặt ra với chúng ta.

Cho nên sáng kiến tổ chức “Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu” là một ý tưởng rất hay nhằm đoàn kết người Việt Nam trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài. Đặc biệt, đối với người Việt Nam đang ở nước ngoài thì đây là dịp hướng về Tổ quốc, cố kết cộng đồng, chia sẻ nỗi nhớ quê hương, phát huy trí tuệ, công sức… góp phần xây dựng Tổ quốc của các vua Hùng ngày càng đàng hoàng, to đẹp hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong ước.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/07/2019 10:42:57 CH
  Tác phẩm “Tự chỉ trích” xuất bản cách đây tròn 80 năm, cho đến nay vẫn còn mãi giá trị và việc đọc, nghiên cứu tác phẩm vẫn luôn thật sự cần thiết đối với từng cán bộ, đả...
 • 16/07/2019 10:13:34 CH
  Thời gian qua, tình trạng xây dựng trái phép, không phép diễn ra rất phức tạp ở các địa phương trong cả nước có tốc độ đô thị hóa nhanh, làm cho các quy hoạch của Nhà nướ...
 • 14/07/2019 10:30:05 CH
  Vậy là sau nhiều lần “nâng lên, đặt xuống” với nhiều ý kiến khác nhau giữa các bên thì cuối cùng Hội đồng tiền lương quốc gia cũng đã thống nhất được mức tăng lương tối t...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)