Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Chung tay vì môi trường xanh
21-8-2019
Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để bao quanh 4 lần bề mặt trái đất. Trung bình mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ, nhưng chỉ có 27% trong số chúng được xử lý và tái chế. Các nhà khoa học dự báo, đến năm 2050 khối lượng rác nhựa ở các đại dương sẽ nặng hơn cả khối lượng của cá. Rác thải nhựa đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.
Trước sự nguy hại và tính cấp bách của việc chống rác thải nhựa, tại lễ ra quân phong trào toàn quốc chống rác thải nhựa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh thông điệp: “Nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa, xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa”.

Hưởng ứng phong trào “Toàn quốc chống rác thải nhựa” và lời kêu gọi của người đứng đầu Chính phủ, thời gian qua các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh đã có những hoạt động cụ thể nhằm hạn chế lượng rác thải nhựa phát sinh mỗi ngày. Các hoạt động này hướng đến tăng cường sử dụng túi nylon thân thiện với môi trường; hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi nylon khó phân hủy và tìm kiếm các sản phẩm thay thế trong các hoạt động của cơ quan, đơn vị; thực hiện cắt giảm sử dụng, đóng gói bao bì sản phẩm bằng nhựa và nylon; tăng cường sử dụng các sản phẩm từ vật liệu thân thiện với môi trường tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, bệnh viện, siêu thị, cơ sở y tế…

Một số đại hội, hội nghị của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã thực hiện nói không với ly nhựa, nước uống đóng chai có sẵn, thay vào đó là ly thủy tinh, bình nước inox. Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh lần thứ XII diễn ra vừa qua cũng đã hướng đến một “Đại hội xanh” khi các đại biểu không sử dụng ly nhựa và nước uống đóng chai. Để lan tỏa phong trào phòng, chống rác thải nhựa, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh vừa phối hợp tổ chức chương trình “Hành trình chung tay bảo vệ môi trường”. Trong đó điểm nhấn là xây dựng bức tường từ gạch sinh thái, là lời cam kết của tuổi trẻ Đồng Nai trong hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa khó phân hủy.

Từ tháng 4-2019, Siêu thị Co.opmart Biên Hòa đã áp dụng gói các loại rau bằng lá chuối thay vì túi nylon như trước đây. Khi thay đổi phương thức này thì nhân lực, chi phí từ việc tìm mua lá, phân loại, sơ chế... sẽ tăng thêm nhưng giá cả các sản phẩm vẫn được giữ nguyên. Đây được coi là hành động cụ thể, thiết thực để góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen của người tiêu dùng với môi trường. Để hạn chế ly nhựa sử dụng 1 lần, nhiều cửa hàng đồ uống tại TP. Biên Hòa cũng đã chuyển sang phục vụ ly thủy tinh thay cho ly nhựa, đồng thời thay ống hút nhựa bằng ống hút cỏ bàng, tre, inox. Sự thay đổi này bước đầu đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của khách hàng, nhất là giới trẻ.

Tại nhiều trường học trong tỉnh, Ban giám hiệu đã kêu gọi phụ huynh và học sinh không sử dụng giấy nylon để bọc vở, đồng thời thay đổi thói quen của học sinh khi mang những chai nước thủy tinh, inox đến trường học thay cho chai nhựa.

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã chú trọng công tác giữ gìn môi trường, trồng nhiều cây xanh trong khuôn viên, không sử dụng sản phẩm nhựa một lần trong các hội nghị, cuộc họp. Mỗi công chức, viên chức, người lao động trong ngành có trách nhiệm tuyên truyền tới gia đình, cộng đồng thực hiện tốt việc phòng, chống rác thải nhựa, bảo vệ và gìn giữ môi trường xanh.

Có thể nói “cuộc chiến” với rác thải nhựa rất gian nan vì thói quen sử dụng rác thải nhựa không thể thay đổi “một sớm một chiều” cũng như những tiện lợi mà những sản phẩm nhựa dùng một lần mang lại. Tuy nhiên, với quyết tâm cao vì một tương lai xanh, việc nói không với rác thải nhựa là nhu cầu cấp bách, thường xuyên. Mong rằng với sự chung tay bằng những hành động cụ thể, thiết thực của cả cộng đồng, rác thải nhựa sẽ được hạn chế và tiến tới bị dẹp bỏ từ trong nhận thức đến hành động của mỗi người.

Thảo Nguyên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:01:01 CH
  Quý bạn đọc đang cầm trên tay số báo 909, cũng là số báo khép lại chặng đường dài hoạt động của Lao động Đồng Nai, cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai,...
 • 22/08/2019 10:17:36 CH
  Theo các nhà nghiên cứu lịch sử cận đại Việt Nam, toàn bộ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được kết tinh trong bản Di chúc thiêng liêng mà Người để lại cho to...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)