Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc
19-8-2019
Nhà cách mạng Nguyễn Văn Nguyễn đã viết về cuộc Cách mạng tháng Tám: “…Dưới cảnh trời lộng mây, làn sóng triệu triệu người cuồn cuộn chảy vào đô thị. Chiến tranh vừa chấm dứt. Nhân loại thở hồi dài. Người nô lệ đi ra đường. Cỏ cây, đất nước được giải phóng. Một tác phẩm xuất hiện. Không phải công trình vô vi của anh hùng cô độc. Một tác phẩm của nhân dân, làm bằng máu thịt của nhân dân, anh hùng là nhân dân. Ấy là Cách mạng tháng Tám!...”.
Hơn 80 năm nô lệ, đó là khoảng thời gian dài đằng đẵng đủ cho 4 thế hệ nối tiếp nhau. Trong khoảng thời gian ấy, rất nhiều người yêu nước Việt Nam đã phải ra pháp trường, vào nhà tù dưới ách thống trị của ngoại xâm. Biết bao máu đã chảy, đầu đã rơi. Nước mất thì nhà tan, “Bến Nghé của tiền tan bọt nước/Đồng Nai tranh ngói nhuốm màu mây”. Không phải chỉ nhà dân tan mà ngay cả chiếc ngai vàng của triều đình cũng nhiều phen nghiêng ngả. Là vợ vua, rồi mẹ vua mà bà Nguyễn Thị Định đã phải nhờ người thác lời khóc chồng là vua Thành Thái và con là vua Duy Tân: “Con ơi ruột mẹ ngấu như tương/Bảy nổi ba chìm rất thảm thương/Khô héo lá gan cây đỉnh ngự/Đầy vơi giọt lệ nước sông Hương”. Những bước chân, máu và nước mắt của các vị anh hùng tiết liệt từ đức Hàm Nghi, Tôn Thất Thuyết, Phan Đình Phùng, Trương Định, Nguyễn Trung Trực… đã thấm đẫm mảnh đất Việt Nam. Những tiếng hô “Việt Nam vạn tuế” và những cái chết oanh liệt của các anh hùng khởi nghĩa Yên Bái năm nào; những sự ra đi hiên ngang, bất khuất của những người Cộng sản tại Ngã ba Giồng Hóc Môn… đã thức tỉnh và làm lay động tâm can từng người con đất Việt. Những khổ đau, mất mát chất chồng, trong đó có cái chết của gần 2 triệu người trong nạn đói cuối năm 1944 đầu năm 1945 đã góp phần làm cho nỗi chất chứa hờn căm trong mỗi người Việt chỉ chờ dịp là bùng lên dữ dội.

Cuộc cách mạng tháng Tám vĩ đại là kết quả, là kết tinh của tinh thần yêu nước, đại đoàn kết toàn dân tộc. Tinh thần yêu nước, đại đoàn kết dân tộc ấy đã được nuôi dưỡng, hun đúc qua hàng ngàn năm lịch sử. Trong máu, trong tim mỗi người Việt Nam chân chính luôn chảy dòng máu yêu nước của cha ông ngàn đời truyền lại. Tinh thần yêu nước, nghĩa đồng bào, lòng nhân ái bao dung của người Việt đã vượt lên tất cả và được thể hiện rõ nét nhất trong những ngày Cách mạng tháng Tám sục sôi ấy. Vị Khâm sai đại thần Bắc Bộ Phan Kế Toại trước khi rời nhiệm sở đã căn dặn cấp dưới tuyệt đối không được chống cự và nổ súng mà phải giao lại quyền cho nhân dân. Chính phủ thân Nhật Trần Trọng Kim đã không sử dụng võ lực để chống lại ước nguyện và khát vọng độc lập của nhân dân. Nhà vua Bảo Đại đã thức thời thoái vị để tránh cảnh nồi da xáo thịt, chém giết lẫn nhau, tuyên bố: “Trẫm muốn được làm dân một nước tự do, hơn làm vua một nước nô lệ”. Tầng tầng lớp lớp những quan lại của triều đình, những nhân sỹ trí thức nổi tiếng, những đại điền chủ cho đến mỗi người dân thường đều tham gia đầy trách nhiệm trong không khí sục sôi của Cách mạng và họ xem đó là công việc, là nghĩa vụ, trách nhiệm của mình.

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh cùng những nhà lãnh đạo của Việt Minh đã thật sự trở thành ngọn cờ, trở thành những hình mẫu tiêu biểu mà quốc dân nhìn vào đó để tin tưởng, phó thác và đi theo. Nhiều gia đình giàu có đã ủng hộ rất lớn cho Cách mạng mà không đòi hỏi một tờ giấy chứng minh bởi họ luôn nghĩ rằng đã giao cho Việt Minh là tin tưởng phó thác, gửi gắm của mình được dùng đúng nơi, đúng chỗ. Lòng yêu nước của người dân Việt trong cái “buổi đầu dân quốc ấy” đẹp tinh khôi, sáng trong như ngọc. Chính sức mạnh vĩ đại của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, chính lòng yêu nước thiết tha, cháy bỏng, hồn nhiên, trong sáng, tinh khôi của những người dân Việt bất kể xuất thân, bất kể thành phần giai cấp, bất kể tôn giáo, mùa thu tháng Tám là động lực thúc đẩy cuộc cách mạng thành công nhanh chóng và ít nhất sự mất mát, hy sinh.

Những lớp cha anh làm nên cuộc Cách mạng tháng Tám vĩ đại nếu còn lại cũng đã có tuổi đời ngót trăm năm. 74 năm sau những ngày mùa thu lịch sử ấy, đất nước và dân tộc đã tiến những bước dài trên con đường chinh phục những khó khăn, thử thách và đạt được những thành tựu quan trọng. Thế nhưng, vẫn còn đó rất nhiều những ước vọng cháy bỏng của lớp cha anh mùa thu tháng Tám năm 1945 vẫn chưa trở thành hiện thực.

Đất nước đang tiếp tục công cuộc đổi mới trong tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh. Đại đoàn kết dân tộc phải mang hào khí và tinh thần của Cách mạng mùa thu 1945. 74 năm trôi qua nhưng tinh thần, tầm vóc, ý nghĩa lịch sử và những bài học thực tiễn của Cách mạng tháng Tám năm 1945 vẫn vẹn nguyên giá trị…

Vũ Trung Kiên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:01:01 CH
  Quý bạn đọc đang cầm trên tay số báo 909, cũng là số báo khép lại chặng đường dài hoạt động của Lao động Đồng Nai, cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai,...
 • 22/08/2019 10:17:36 CH
  Theo các nhà nghiên cứu lịch sử cận đại Việt Nam, toàn bộ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được kết tinh trong bản Di chúc thiêng liêng mà Người để lại cho to...
 • 20/08/2019 10:56:43 CH
  Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để bao quanh 4 lần bề mặt trái đất. Trung bình mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ,...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)