Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Lợi ích vì dân
Mai Bửu Minh
Cách đây 65 năm, ngày 15 tháng 10 năm 1949, trên tờ báo Sự Thật số 120 đã đăng bài “Dân vận” của Bác Hồ. Bài báo rất dễ hiểu, cụ thể nhưng vô cùng sâu sắc, thể hiện rõ tư tưởng lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác viết: “Bao nhiêu lợi ích đều vì dân. Bao nhiêu quyền hạn đều của dân. Công việc đổi mới, xây dựng là trách nhiệm của dân. Chính quyền từ xã đến chính phủ trung ương do dân cử ra. Đoàn thể từ trung ương đến xã do dân tổ chức nên…”.
Nhận thức rõ những điều Bác viết, làm đúng theo lời Bác dạy thì đất nước ta, dân tộc ta luôn phát triển vững chắc và mãi mãi trường tồn.

Bởi lẽ, nêu lên nguyên tắc trên, trong bài “Dân vận”, Bác đã chỉ ra rằng: “Dân vận là vận động tất cả lực lượng của mỗi một người dân, không để sót một người dân nào, góp thành lực lượng toàn dân…”. Cụ thể hơn, Người căn dặn: “… tìm mọi cách giải thích cho mỗi một người dân hiểu rõ rằng việc đó là lợi ích cho họ và nhiệm vụ của họ, họ phải hăng hái làm cho kỳ được …” và nên nhớ rằng “bất cứ việc gì đều phải bàn bạc với dân, hỏi ý kiến và kinh nghiệm của dân, cùng với dân đặt kế hoạch cho thiết thực với hoàn cảnh địa phương, rồi động viên và tổ chức toàn dân ra thi hành …”.

Thực tế đã chứng minh tư tưởng đúng đắn của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các giai đoạn cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là trong những năm qua khi chúng ta thực thi quy chế dân chủ ở cơ sở. Biết  bao công trình như làm đường giao thông nông thôn, xây dựng trường học, trạm xá, xây dựng chợ, quy hoạch dân cư; công tác “đền ơn đáp nghĩa”, công tác tuyển quân, xóa đói giảm nghèo, phòng chống tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình văn hóa - ấp văn hóa… nơi nào đưa ra công khai giúp cho dân biết  lợi ích của việc phải làm để dân bàn bạc góp ý tìm biện pháp, dân đồng lòng đóng góp công sức và dân kiểm tra việc thực hiện… đều mang lại kết quả thiết thực. Chính nhờ phong trào “Nhà nước và nhân dân cùng làm” phát triển mạnh, khai thác được nội lực, bộ mặt địa phương nhanh chóng thay đổi theo chiều hướng ngày càng giàu đẹp hơn. Nơi nào vì lý do gì đó, có thể là ảnh hưởng đến quyền lợi của một ai đó mà không dám công khai thực hiện nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” thì những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước chậm được triển khai thực hiện, hoặc thực hiện không hiệu quả, tình hình mọi mặt của địa phương đó trì trệ, ì ạch và tụt hậu ngay so với những địa phương khác trong khu vực. Thậm chí có nơi còn phát sinh tình trạng gây thắc mắc trong dân, khiến dân phải thưa kiện vượt cấp, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân với tổ chức Đảng, với chính quyền cơ sở.

Công tác dân vận là vậy, nhưng ai làm công tác dân vận? Bài báo của Bác Hồ cũng đã chỉ rõ: “Tất cả cán bộ chính quyền, tất cả cán bộ đoàn thể và tất cả hội viên của các tổ chức nhân dân đều phải phụ trách dân vận…” và người làm công tác dân vận phải “…óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm. Chứ không phải chỉ nói suông, chỉ ngồi viết mệnh lệnh…”. 

Bài báo “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi mãi là bài học vô giá bởi tầm tư tưởng vượt thời gian, không gian của nó và là kim chỉ nam cho tất cả cán bộ, đảng viên, hội viên các tổ chức đoàn thể quần chúng. Nhân dân cũng cần được biết bài báo này để hiểu rõ hơn tư tưởng của Bác Hồ, quan điểm của Đảng ta và nhất là nhân dân hiểu rõ hơn quyền hạn và trách nhiệm của mình để đóng góp công sức xây dựng tổ chức Đảng và chính quyền từ cơ sở đến Trung ương cho thật trong sạch, vững mạnh…
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:01:01 CH
  Quý bạn đọc đang cầm trên tay số báo 909, cũng là số báo khép lại chặng đường dài hoạt động của Lao động Đồng Nai, cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai,...
 • 22/08/2019 10:17:36 CH
  Theo các nhà nghiên cứu lịch sử cận đại Việt Nam, toàn bộ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được kết tinh trong bản Di chúc thiêng liêng mà Người để lại cho to...
 • 20/08/2019 10:56:43 CH
  Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để bao quanh 4 lần bề mặt trái đất. Trung bình mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ,...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)