Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Tầm nhìn trước thời đại của Hồ Chí Minh
12-8-2019
Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, với sự thông tuệ và trái tim mẫn cảm đối với dòng chảy lịch sử và tầm nhìn xa trông rộng, Người đã đưa ra những lời kêu gọi dân tộc thực hiện những nội dung hữu ích từ rất sớm. Có rất nhiều nội dung ở nhiều lĩnh vực khác nhau đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cập từ rất sớm trong các phát biểu của Người, trong đó có lĩnh vực đối với thanh thiếu niên.
Từ thuở thiếu thời cho đến tuổi thanh niên, người con của làng Sen lớn lên trong cảnh cả dân tộc phải sống dưới hai tầng áp bức của thực dân và phong kiến.

Đến khi quyết định ra đi tìm đường cứu nước, phần lớn thời gian của tuổi thanh niên, Người bôn ba ở các châu lục với quyết tâm tìm con đường cứu nước, cứu dân. Đến tuổi 30 căng tràn nhiệt huyết của thanh niên, năm 1920, Người đã gia nhập với tư cách là người sáng lập Đảng Cộng sản Pháp, sau khi Người đọc bản Luận cương của Lênin về con đường giải phóng dân tộc.

Hồ Chí Minh cũng nhận ra lực lượng nòng cốt để thực hiện giải phóng dân tộc chính là thanh niên. Cho nên năm 1925, Người thành lập tổ chức Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí Hội để chiêu mộ thanh niên Việt Nam ở khắp 3 kỳ, chọn lựa những thanh niên ưu tú  sang Quảng Châu huấn luyện những phương pháp đấu tranh theo “Đường Kách Mệnh” và xuất bản báo Thanh Niên để giác ngộ lòng yêu nước đối với lực lượng đầy sức sống này. Đây là tiền đề, căn cơ, là nền tảng của thời dựng Đảng, chuẩn bị ra đời một Đảng cách mạng sẵn sàng bước lên vũ đài chính trị, giương cao hai ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, quyết đập tan xiềng xích nô lệ.

Từ những “hạt giống đỏ” thanh niên ban đầu, Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ với hơn 5.000 đảng viên, phần lớn đều là thanh niên, đã lãnh đạo toàn dân tộc giành chính quyền về tay nhân dân, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) với mục tiêu độc lập, tự do, hạnh phúc.

Chính vì những mục tiêu cao cả kể trên, nên mặc dù có bao công chuyện bộn bề phải lo toan của một chính quyền non trẻ, Người đứng đầu Chính phủ vẫn dành thời gian viết thư cho học sinh cả nước nhân ngày khai giảng năm học mới dưới chính thể Cộng hòa đầu tiên, trong thư có đoạn: “Ngày nay chúng ta phải xây dựng cơ đồ mà Tổ tiên để lại cho chúng ta, làm sao chúng ta theo kịp các nước trên toàn cầu. Trong công cuộc kiến thiết đó, Nhà nước trông mong, chờ đợi vào các em rất nhiều. Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước lên đài vinh quang để sánh vai cùng các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Mấy tháng sau, nhân dịp Tết Nguyên đán 1946, trong thư gửi thanh niên và nhi đồng trên toàn quốc, Hồ Chí Minh viết: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Sang tháng 8-1947, trong thư gửi các bạn thanh niên, Người viết: “Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng, thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cho tương lai đó”. Rồi Người nói thêm: “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi nước nhà đã làm gì cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích nước lợi nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà hy sinh phấn đấu chừng nào?...”. Có rất nhiều nội dung nói về thanh niên ở những thời điểm khác nhau, và cuối cùng, trong Di chúc thiêng liêng để lại cho đời sau, Người viết: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người kế thừa xây dựng xã hội chủ nghĩa vừa “hồng” vừa “chuyên”…”.

Từ những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lớp lớp thanh niên Việt Nam đã mở rộng con đường giải phóng thống nhất non sông như ước nguyện của Người và ngày nay với sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển, thanh niên vẫn là lực lượng chủ công làm quốc lực, thế nước của dân tộc Việt Nam ngày càng mạnh trên vũ đài quốc tế, sánh vai cùng với các cường quốc năm châu như kỳ vọng của Người đặt ra hồi mùa thu năm 1945.

 Nhắc lại những lời nhắn nhủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thanh niên để thấy tầm nhìn của Người đi trước thời đại. Năm 1999, cách đây 20 năm, Đại Hội đồng Liên hợp quốc mới thông qua Nghị quyết lấy ngày 12-8 là ngày Quốc tế Thanh thiếu niên - ngày kỷ niệm quan trọng khẳng định vai trò của tuổi trẻ trong việc thúc đẩy nhân quyền và phát triển của nhân loại. Ngày nay, người ta hay nói đến các bạn trẻ thuộc thế hệ Millennials, những người sinh ra trong khoảng thời gian 1980 - 2000 sẽ là nguồn lực chủ yếu trong phát triển của nhân loại. Vì họ sẽ là thế hệ tiếp cận và thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần thúc đẩy phát triển toàn cầu.

Riêng ở Việt Nam, có 25 triệu thanh thiếu niên có độ tuổi từ 16 - 30, chiếm hơn 25% tổng dân số cả nước, đang là lực lượng trụ cột, đóng vai trò then chốt trong hội nhập và phát triển bền vững của đất nước.

Nhân ngày Quốc tế Thanh thiếu niên, chúng ta nghĩ về tư tưởng Hồ Chí Minh để thấy tầm nhìn đi trước thời đại của Người với những lời căn dặn đầy kỳ vọng đối với thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:01:01 CH
  Quý bạn đọc đang cầm trên tay số báo 909, cũng là số báo khép lại chặng đường dài hoạt động của Lao động Đồng Nai, cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai,...
 • 22/08/2019 10:17:36 CH
  Theo các nhà nghiên cứu lịch sử cận đại Việt Nam, toàn bộ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được kết tinh trong bản Di chúc thiêng liêng mà Người để lại cho to...
 • 20/08/2019 10:56:43 CH
  Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để bao quanh 4 lần bề mặt trái đất. Trung bình mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ,...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)