Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Phát huy giá trị lịch sử…
5-7-2019
Một địa chỉ đỏ mang tầm vóc quốc gia và có cả ý nghĩa quốc tế, tọa lạc tại phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, đã được Bộ Văn hóa công nhận “Di tích lịch sử cấp quốc gia” là Nhà Xanh. Nhà Xanh là tên gọi của người địa phương để chỉ một ngôi biệt thự được xây theo kiến trúc Pháp, đến nay đã trên 100 năm kể từ lúc đưa vào sử dụng đầu thế kỷ XX. Nơi đây vốn là văn phòng của Công ty Kỹ nghệ và Lâm nghiệp Biên Hòa mà người dân gọi là nhà máy cưa BIF, một cơ sở công nghiệp hiện đại và cũng là nơi ra đời của công nhân công nghiệp đầu tiên của Biên Hòa vào thời bấy giờ.
Xét ở góc độ lịch sử kiến trúc của tỉnh Đồng Nai, Nhà Xanh là một trong số rất ít các ngôi biệt thự xây theo kiểu Pháp còn sót lại. Còn nếu nhìn ở góc độ quá trình hình thành và phát triển của phong trào công nhân của tỉnh Biên Hòa - Đồng Nai, thì chắc rằng các nhà viết sử không thể không nhắc đến địa chỉ này với tư cách là một chứng nhân lịch sử. Mới chỉ nhìn ở hai góc độ kể trên, chúng ta thấy Nhà Xanh có ý nghĩa đặc biệt trong dòng chảy lịch sử của thành phố - đô thị loại I Biên Hòa.

Nhìn lại dấu mốc thời gian lúc 19 giờ ngày 7-7-1959 - thời điểm kỷ niệm 5 năm ngày chấp chính của Tổng thống Ngô Đình Diệm, những người yêu nước ở Biên Hòa đã nổ súng tấn công Đoàn cố vấn Hoa Kỳ thuộc phái bộ quân sự MAAG (viết tắt của cụm từ tiếng Anh Mission Army American Group). Trong trận tấn công, những người yêu nước Biên Hòa đã tiêu diệt hai quân nhân Hoa Kỳ và làm bị thương một quân nhân khác. Đây là trận đánh Mỹ và diệt Mỹ đầu tiên mà lịch sử Việt Nam ghi nhận như một chiến tích và tất nhiên, lịch sử và quân sự của Hoa Kỳ cũng không thể né tránh, khi nói đến chiến tranh Việt Nam.

Nhà Xanh sẽ không quên trong kí ức của nhân dân Hoa Kỳ, bởi nó mở đầu danh sách 58.029 quân nhân Mỹ, trong đó có 37 viên tướng Mỹ chết trận ở Việt Nam và cũng mở đầu danh sách 305.000 quân nhân của xứ cờ hoa bị thương ở Việt Nam. Đặc biệt, trận đánh Nhà Xanh là vết thương ban đầu làm chia rẽ nước Mỹ, tạo nên “Hội chứng Việt Nam”.

Một vấn đề khác cũng cần thiết đặt ra trong bài báo nhỏ này, để khái quát về mối quan hệ Việt - Mỹ và tình hình địa chính trị khu vực có liên quan đến trận đánh Nhà Xanh cách đây mấy chục năm.

Trong những năm 1945 - 1946, Bác Hồ - Người đại diện cho Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đã từng viết 4 lá thư gửi Tổng thống Hoa Kỳ Harry Truman để bày tỏ ý nguyện của Việt Nam “được hoàn toàn độc lập” và sẽ “hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ”. Nhưng những lá thư ấy không được hồi đáp, một cơ hội lịch sử trong mối quan hệ Việt - Mỹ bị bỏ lỡ hết sức đáng tiếc.

Gần 15 năm sau tại Nhà Xanh, một lá thư viết bằng máu của chiến sĩ đặc công Nguyễn Văn Huề được gửi đến Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ với lời cảnh báo nước Mỹ chớ có can thiệp vào miền Nam Việt Nam. Chắc hẳn, đại sứ Hoa Kỳ tại Sài Gòn Enbrige De Brao phải có một tường trình đầy đủ sự kiện Nhà Xanh về  Washington và hẳn Tổng thống Eisenhower cũng được báo cáo đầy đủ sự kiện chết người kể trên. Song vị Tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ đã làm ngơ, tiếp tục can thiệp một cách thô bạo hơn vào miền Nam Việt Nam.

Để rồi sau đó, lần lượt đến các đời Tổng thống Kennedy, Johnson, Nixon, Ford ngày càng sa lầy một cách trầm trọng trong chiến tranh Việt Nam với số thương vong của lính Mỹ ngày càng gia tăng, xã hội Mỹ ngày càng bị phân hóa sâu sắc bởi phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam. Cuộc chiến tranh phi nghĩa của Hoa Kỳ tại Việt Nam đã kéo theo các đồng minh như Úc, New Zealand, Thái Lan, Hàn Quốc vào cuộc chiến tranh này, để rồi máu con em của các nước kể trên đã đổ một cách hết sức vô ích; các dân tộc Lào, Campuchia vốn theo đạo Phật cũng bị vạ lây… Đó là bi kịch của không chỉ riêng của nước Mỹ mà còn là hệ lụy cho các nước khác, vì Chính phủ Mỹ không chịu lắng nghe và thấu hiểu những lá thư chân thành của Hồ Chí Minh và lá thư viết bằng máu từ cháu con của Người ở Biên Hòa - Đồng Nai - Việt Nam.

Từ cái nhìn kể trên, chúng ta mới thấy hết ý nghĩa to lớn của trận đánh Nhà Xanh cách đây 60 năm. Đó là trận đầu đánh Mỹ và diệt Mỹ mà trận đánh ấy, không chỉ mang tầm vóc quốc gia mà còn có ý nghĩa quốc tế là như vậy.

Quá khứ dần khép lại, những chương mới trong quan hệ Việt - Mỹ được mở ra với việc lập lại quan hệ ngoại giao giữa hai nước thời Tổng thống Bill Clinton hồi năm 1995. Trong số 15,6 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam năm 2018, có gần 600.000 du khách Hoa Kỳ và Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ đón 1 triệu khách du lịch đến từ đất nước của Washington.

Điều này, đặt ra cho chúng ta suy nghĩ một cách nghiêm túc, khi nghĩ về Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam ở Washington DC; nơi Thiếu tá Dale R.Buis và Trung sĩ Chester M.Ovmand tử trận trong trận đánh Nhà Xanh, đã được xếp thứ nhất và thứ nhì trong bảng danh sách các binh lính Hoa Kỳ tử trận trong kỷ nguyên Việt Nam. Nơi đây, mỗi năm bình quân có 4 triệu du khách tới thăm để nghiền ngẫm về nỗi đau của chiến tranh - chiến tranh Việt Nam. Thế thì tại sao, chúng ta chưa thể trùng tu, tôn tạo, bổ sung hiện vật, làm mới cảnh quan… để kết nối với Hiệp hội Du lịch Lữ hành của Việt Nam và Hiệp hội Du lịch Lữ hành của Hoa Kỳ để đưa du khách Mỹ đến với Nhà Xanh, kể cả du khách các nước và du khách Việt Nam đến tham quan khu di tích lịch sử cấp quốc gia Nhà Xanh.

Ý tưởng này xin được gửi đến ngành Du lịch Đồng Nai với lòng thiết tha Nhà Xanh là một điểm đến của Việt Nam và thế giới, nhất là Hoa Kỳ - đất nước mỗi năm có đến 80 triệu khách du lịch đi đến nước ngoài thăm thú, tìm hiểu những giá trị văn hóa, lịch sử của thế giới.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:01:01 CH
  Quý bạn đọc đang cầm trên tay số báo 909, cũng là số báo khép lại chặng đường dài hoạt động của Lao động Đồng Nai, cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai,...
 • 22/08/2019 10:17:36 CH
  Theo các nhà nghiên cứu lịch sử cận đại Việt Nam, toàn bộ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được kết tinh trong bản Di chúc thiêng liêng mà Người để lại cho to...
 • 20/08/2019 10:56:43 CH
  Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để bao quanh 4 lần bề mặt trái đất. Trung bình mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ,...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)