Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Cho trẻ uống vitamin A tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh
Coi trọng bác sĩ y tế dự phòng
Bích Nhàn
Hằng năm, tỉnh Đồng Nai thu hút trên 100 bác sĩ (trong đó có cả bác sĩ tốt nghiệp chuyên ngành y tế dự phòng) từ các địa phương khác về làm việc ở các bệnh viện (BV) lớn của tỉnh. Trong khi đó, hệ thống y tế dự phòng của tỉnh như: các trạm y tế xã, phường, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP)... trong suốt nhiều năm vẫn khó tuyển được bác sĩ, dược sĩ hay cử nhân y tế về làm việc.
BS. Cao Trọng Ngưỡng, Giám đốc TTYTDP tỉnh cho biết: Do không tuyển được nhiều bác sĩ về làm việc nên Trung tâm phải tự đào tạo từ y sĩ lên bác sĩ.

Năm 2013, có 3 bác sĩ về làm việc nhưng được vài tháng, họ lại đi mất. Lý do chính khiến các bác sĩ này ra đi là vì “việc thì nhiều mà lương lại thấp”. Một trong 3 bác sĩ nói trên đã “chạy” được suất về làm việc cho một trạm y tế của TP. Hồ Chí Minh để có… lương cao hơn! Nhằm bổ sung nguồn lực, cuối năm 2014, TTYTDP tỉnh tuyển dụng thêm 4 bác sĩ. Lần này, có một bác sĩ mới làm được 1 tháng là xin nghỉ việc.

Không chỉ TTYTDP tỉnh thiếu nhân lực… Nhiều TTYTDP huyện cũng đang trong tình cảnh thiếu bác sĩ như: Vĩnh Cửu (4 bác sĩ), Trảng Bom (5 bác sĩ), Cẩm Mỹ (10 bác sĩ), Nhơn Trạch (6 bác sĩ), Tân Phú (11 bác sĩ). Trong 23 năm qua, TTYTDP huyện Tân Phú chỉ mới nhận được 4 bác sĩ chính quy về làm việc. “Tương lai có thể mất nhiều bác sĩ khối dự phòng do các quy định chưa hợp lý. Ví dụ: bác sĩ khối dự phòng không được cấp chứng chỉ hành nghề, không được mở phòng mạch tư, trong khi, lương và phụ cấp dành cho bác sĩ dự phòng còn thấp... Với nhiều bất lợi như vậy, việc giữ bác sĩ khối dự phòng còn khó, chứ nói gì đến thu hút người mới về làm việc”, BS. Huỳnh Thị Phúc, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Phú bức xúc.

Trên đây cũng là tình trạng chung của nhiều địa phương trong cả nước. Nhằm tháo gỡ khó khăn cho khối y tế dự phòng, những ngày cuối năm 2014, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành Thông tư 51/2014/TT-BYT ngày 29-12-2014 “Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”, có hiệu lực từ ngày 1-3-2015. Thông tư nói trên được Cục Y tế dự phòng xem đây “là niềm vui, bước đột phá trong chính sách và lộ trình từng bước nhằm nâng cao năng lực, chất lượng hoạt động của các TTYTDP tỉnh, thành phố”. 

Theo đó, TTYTDP tỉnh, thành, ngoài chức năng chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn kỹ thuật y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh còn có chức năng tổ chức thực hiện các dịch vụ công về y tế theo quy định của pháp luật; được thành lập mới các khoa/phòng: Khoa Kiểm soát bệnh không lây nhiễm và dinh dưỡng, Phòng khám tư vấn và điều trị dự phòng và hình thức Phòng khám đa khoa được thực hiện khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật liên quan và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thành lập.

Như vậy, bước vào năm 2015, về cơ chế chung, bác sĩ khối y tế dự phòng đã được “cởi trói” khỏi những quy định cũ chưa hợp lý. Vấn đề còn lại là đưa Thông tư 51 vào cuộc sống…
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:01:01 CH
  Quý bạn đọc đang cầm trên tay số báo 909, cũng là số báo khép lại chặng đường dài hoạt động của Lao động Đồng Nai, cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai,...
 • 22/08/2019 10:17:36 CH
  Theo các nhà nghiên cứu lịch sử cận đại Việt Nam, toàn bộ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được kết tinh trong bản Di chúc thiêng liêng mà Người để lại cho to...
 • 20/08/2019 10:56:43 CH
  Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để bao quanh 4 lần bề mặt trái đất. Trung bình mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ,...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)