Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Vị tướng nặng tình với đồng đội…
5-4-2019
Trưa qua 4-4-2019, vị tướng mà tên tuổi và cuộc đời binh nghiệp gắn với đường Trường Sơn (đường Hồ Chí Minh), vị Tư lệnh Đoàn 559 - Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đã từ trần ở tuổi 96. Để chuẩn bị cho chuyến đi xa cuối cùng và mãi mãi này, ông đã đề đạt nguyện vọng đưa ông về nằm với đồng đội tại Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn và nguyện vọng của ông đã được chấp thuận.
t2_050419_3.jpg
Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước. Ông là chắt nội của một chỉ huy phong trào Cần vương kháng Pháp ở Trung Kỳ và đã bị giặc Pháp xử bắn ở Cửa Gianh (Quảng Trạch, Quảng Bình).

Mất cha từ nhỏ nhưng thân mẫu ông đã nuôi dạy 7 người con (5 trai, 2 gái) nên người. Mẹ ông, cụ bà Đặng Thị Cấp thọ chẵn 100 tuổi và đã có công góp cho đất nước 2 vị trung tướng và 1 thiếu tướng (gồm 2 con và 1 cháu nội).

Với cuộc đời 96 năm và 84 năm cống hiến từ khi tham gia cách mạng ở tuổi 12, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đã sống trọn vẹn gần một thế kỷ đầy sôi động với những đóng góp và công lao to lớn. Ông là vị Tư lệnh của Binh đoàn Trường Sơn trong thời gian lâu nhất (1967 - 1975) và là một trong hai vị tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam được phong quân hàm vượt cấp từ Đại tá lên Trung tướng. Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên cũng đã từng giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, kiêm Bộ trưởng Bộ Giao thông - vận tải; Đặc phái viên Chính phủ, Đặc trách Chương trình 327 về bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ và rừng đặc dụng, Cố vấn Đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ, tham gia Ban chỉ đạo Nhà nước về quốc lộ Hồ Chí Minh (Quốc lộ Trường Sơn). Trải qua rất nhiều cương vị hoạt động khác nhau, ở cương vị nào ông cũng để lại dấu ấn đặc biệt.

Sau chiến tranh, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đã làm rất nhiều việc để giúp đỡ đồng đội, để trả ơn những người đã nằm xuống vì đất nước này. Ông là thành viên tích cực tham gia sáng lập và là Chủ tịch danh dự của Ban liên lạc Cựu chiến binh Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh. Ông cũng là người tích cực tuyên truyền, tập hợp các hội viên tham gia, thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và phát huy truyền thống của bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh. Ông chính là người chỉ đạo và trực tiếp điều hành quá trình tìm kiếm vị trí, thiết kế, xây dựng nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn thật sự có ý nghĩa, mang tầm vóc xứng đáng với sự hy sinh của hàng triệu con người. Ông cũng là người trực tiếp chỉ đạo để sáng lập quỹ hỗ trợ các thương, bệnh binh và gia đình các chiến sĩ Trường Sơn nhiễm chất độc da cam, kêu gọi các nguồn lực xã hội để ủng hộ, giúp đỡ về vật chất và tinh thần cũng như hỗ trợ cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam.

Để trọn tình, trọn nghĩa với đồng chí, đồng đội đã hy sinh, đầu năm 1974, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên và Bộ Tư lệnh Trường Sơn đã quyết định xây dựng Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn tại khu đồi Bến Tắt, nằm ở chân phía Đông dãy Trường Sơn, cạnh trục đường Hồ Chí Minh Đông Trường Sơn. Và cũng để trọn tình, trọn nghĩa với đồng chí, đồng đội đã hy sinh, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đã đề đạt nguyện vọng được về cùng với đồng chí, đồng đội của mình tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn. Anh linh những đồng chí, đồng đội của ông năm xưa đang đợi vị Tư lệnh đáng kính về trong vòng tay yêu thương. Cả cuộc đời cống hiến cho dân tộc, đất nước này, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đã ra đi trong niềm tiếc thương vô hạn của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân. Xin được thắp lên nén tâm nhang vọng biệt, kính chúc ông yên nghỉ ngàn thu…

Vũ Trung Kiên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:17:36 CH
  Theo các nhà nghiên cứu lịch sử cận đại Việt Nam, toàn bộ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được kết tinh trong bản Di chúc thiêng liêng mà Người để lại cho to...
 • 20/08/2019 10:56:43 CH
  Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để bao quanh 4 lần bề mặt trái đất. Trung bình mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ,...
 • 18/08/2019 9:59:09 CH
  Nhà cách mạng Nguyễn Văn Nguyễn đã viết về cuộc Cách mạng tháng Tám: “…Dưới cảnh trời lộng mây, làn sóng triệu triệu người cuồn cuộn chảy vào đô thị. Chiến tranh vừa chấm...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)