Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Đóng góp vì hòa bình, an ninh thế giới…
10-6-2019
Sáng 7-6-2019, tại kỳ họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, với số phiếu áp đảo 192/193 nước và vùng lãnh thổ đã bỏ phiếu bầu Việt Nam là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) - tổ chức quốc tế lớn nhất hành tinh. Ngày này sẽ đi vào lịch sử Việt Nam, là kết quả của những nỗ lực vì hòa bình và tiến bộ theo tư tưởng, đạo đức, phong cách ngoại giao Hồ Chí Minh thế kỷ XXI. Đây cũng là thành quả mà nhân dân Việt Nam, đặc biệt là ngành ngoại giao kính dâng lên Người trong dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người.
Từ lúc ra đi tìm đường cứu nước đến lúc về cõi vĩnh hằng, Người luôn mang khát vọng giải phóng dân tộc, giành độc lập tự do cho dân tộc và chung sống hòa bình hữu nghị với các dân tộc trên thế giới. Cho nên, lúc đem hết tâm huyết viết bản Tuyên ngôn Độc lập - áng hùng văn của dân tộc Việt Nam, Người đã trích Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ 1776 và Tuyên ngôn Nhân quyền - Dân quyền cuộc cách mạng Pháp 1791, đầy ắp tinh thần nhân văn  cao cả mà con người luôn hướng tới.

 Là một người có trái tim nhân hậu, đã đi qua nhiều châu lục, nhìn thấy cảnh đọa đày của những người bị áp bức, đau khổ của các nạn nhân chiến tranh, nên bằng sự cảm thông sẻ chia, Hồ Chí Minh cảm thấy dân tộc Việt Nam phải có trách nhiệm với hòa bình, an ninh thế giới, góp phần làm cho nhân loại bớt đau khổ. Chính vì thế, ngay sau khi tuyên bố độc lập, nhân danh Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Người đã gửi đơn xin gia nhập tổ chức LHQ vừa mới thành lập trước đó không lâu. Nhưng rất tiếc lúc đó nước ta chưa được các quốc gia công nhận về mặt ngoại giao, nên LHQ chưa thể công nhận. Đến năm 1948, giữa núi rừng Việt Bắc, Chính phủ kháng chiến của Hồ Chí Minh lại tiếp tục gửi đơn đến Tổng thư ký về việc Việt Nam xin gia nhập LHQ và sau đó Người còn gửi nhiều thư, điện tín đến lãnh đạo Liên Xô, Anh, Mỹ… đề nghị lưu ý nguyện vọng của Việt Nam. Trong đó có đoạn “Chúng tôi tha thiết kêu gọi các ngài hãy mang vấn đề của chúng tôi ra trước Đại hội đồng LHQ nghiên cứu kỹ càng. Chúng tôi rất biết ơn quý ngài, nếu quý ngài nói với thế giới biết những ước nguyện sau này của quốc dân chúng tôi. Quốc dân chúng tôi đã giành được quyền độc lập và giữ vững nền độc lập, thiết tha yêu cầu các ngài công nhận các quyền độc lập ấy và nhận chúng tôi vào Đại hội đồng”. Tuy nhiên, lần này và hai lần sau đó, LHQ vẫn chưa chấp nhận.

Phải đến ngay sau khi hai miền Nam Bắc thống nhất, trong phiên họp ngày 20-9-1977, với những tranh cãi quyết liệt, nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam mới được kết nạp và lá cờ đỏ sao vàng mới được kéo lên tại trụ sở LHQ ở New York, Hoa Kỳ.

 Như vậy, phải 32 năm kiên trì, từ lá đơn đầu tiên, Việt Nam mới chính thức là thành viên của định chế quốc tế đa phương lớn nhất hành tinh. Từ đó đến nay, kể cả trong thời gian bị bao vây về chính trị, cấm vận về kinh tế, Việt Nam luôn thể hiện là một thành viên tích cực và có trách nhiệm đối với các hoạt động bảo vệ hòa bình, an ninh quốc tế của LHQ. Ngược lại, các tổ chức của LHQ, như UNICEF, UNDP, FAO, WHO, WTO, UNESCO… đã tư vấn, hỗ trợ về kinh tế, giúp Việt Nam giải quyết các nỗ lực cải thiện về kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng văn hóa, giáo dục, y tế... Đặc biệt, từ khi Việt Nam tiến hành đổi mới và hội nhập toàn diện, chúng ta càng có trách nhiệm cao hơn trước cộng đồng quốc tế với tinh thần Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy của tất cả các nước, mà việc đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều mới đây là một ví dụ hết sức sinh động về uy tín của Việt Nam, được dư luận quốc tế đánh giá rất cao.

Uy tín của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao ở Diễn đàn LHQ ở mức độ nào? Về mặt định lượng, có thể khẳng định nếu nhiệm kỳ năm 2008 - 2009, Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ với số phiếu 183/190 nhưng lần này, việc phiên họp của kỳ họp thứ 73 Đại hội đồng LHQ, với số phiếu 192/193 ủng hộ Việt Nam, phản ánh sự tin cậy gần như tuyệt đối của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam.

Chúng ta luôn khát khao hòa bình, hòa bình không chỉ cho đất nước của mình mà còn ước vọng về một nền hòa bình thực sự cho toàn nhân loại. Chúng ta cũng hiểu rằng tình hình thế giới vào những năm cuối của thập niên trước, khi chúng ta đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ so với hiện nay, tình hình thế giới đã đổi thay rất nhiều. Là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, Việt Nam sẽ tham gia giải quyết các vấn đề vì hòa bình, an ninh thế giới bằng cái đầu ngoại giao thông tuệ, ngoại giao theo tư tưởng của Hồ Chí Minh về “dĩ bất biến ứng vạn biến”, “tâm công”, “đối đẳng”...

Được sự tín nhiệm quốc tế càng cao, trách nhiệm giữ gìn hòa bình và an ninh quốc tế của Việt Nam càng lớn. Nhưng chúng ta tin rằng, người Việt Nam với kinh nghiệm ngoại giao theo tư tưởng Hồ Chí Minh sẽ làm tròn trách nhiệm lịch sử trước cộng đồng quốc tế trong nhiệm kỳ sắp tới của mình.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:01:01 CH
  Quý bạn đọc đang cầm trên tay số báo 909, cũng là số báo khép lại chặng đường dài hoạt động của Lao động Đồng Nai, cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai,...
 • 22/08/2019 10:17:36 CH
  Theo các nhà nghiên cứu lịch sử cận đại Việt Nam, toàn bộ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được kết tinh trong bản Di chúc thiêng liêng mà Người để lại cho to...
 • 20/08/2019 10:56:43 CH
  Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để bao quanh 4 lần bề mặt trái đất. Trung bình mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ,...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)