Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Tích cực bảo vệ nguồn nước
12-7-2019
Chỉ 32 năm, tính từ ngày 11-7-1987, ngày em bé Matej Gaspar người Croatia, là công dân thứ 5 tỷ của hành tinh ra đời đến nay, dân số thế giới đã tăng lên mức 7,9 tỷ người.
Sự gia tăng nhanh chóng của dân số thế giới trong khi sự phát triển kinh tế không theo kịp, gây nên những hệ lụy nghiêm trọng về kinh tế - xã hội, thậm chí gây ra khủng hoảng về việc thiếu lương thực, nước sinh hoạt cho con người… Một trong những khủng hoảng của nhân loại do bùng nổ dân số gây ra là thiếu nước ngọt cho sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt, tiêu dùng cho con người. Theo đánh giá của Liên hợp quốc, hiện nay, trên thế giới có 2/3 dân số toàn cầu phải sống trong cảnh thiếu nước sạch cho sinh hoạt và tiêu dùng, ít nhất từ 1 đến 2 tháng trong năm. Các nước đông dân như Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan, Nigeria, Mexico, các nước châu Phi, nhất là các nước vùng thượng Tây Sahara và ngay như Hoa Kỳ, ở một số vùng phải thường xuyên đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng.

Dân số ngày càng tăng, nhu cầu về nguồn nước ngọt ngày càng lớn nhưng nguồn tài nguyên này có giới hạn nên mâu thuẫn giữa tăng dân số và tình trạng thiếu nước ngọt ngày càng diễn ra hết sức gay gắt trên hành tinh của chúng ta. Bởi theo tính toán của các nhà khoa học, 97% nguồn nước trên hành tinh là nước mặn ở các đại dương, chỉ có 3% là nguồn nước ngọt, bao gồm nước mặt ở các sông hồ và nước ngầm ở dưới lòng đất. Thế nhưng với trữ lượng nước ngọt ít ỏi này, thì phần lớn tập trung ở các sông băng thuộc Nam cực và Bắc cực.

Cho nên phần nước ngọt còn lại vốn quá ít cho việc sản xuất nông nghiệp, để nuôi sống 7,9 tỷ người trên toàn cầu. Và để phục vụ cho cái ăn của số người này, phải cần đến 70% lượng nước ngọt mà loài người sử dụng mỗi năm. Chính vì vậy, câu chuyện thiếu nước ngọt đi liền với đói nghèo mà loài người luôn phải đối mặt, cả hôm qua, hôm nay và mai sau là một thực tế và ngày càng diễn ra gay gắt.

Nguyên nhân sâu xa của tình trạng này là nguồn tài nguyên nước ngọt vốn không nhiều nhưng phải phục vụ cho số lượng dân số thế giới ngày càng gia tăng. Càng trầm trọng hơn, việc sử dụng lãng phí tài nguyên nước ngọt, kể cả nước ngầm, gây ô nhiễm môi trường nước qua việc giết chết sông suối và tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, càng làm cho tình trạng thiếu nước ngọt trên thế giới diễn ra với mức độ ngày càng trầm trọng.

Theo tốc độ gia tăng dân số, Việt Nam là một trong các quốc gia đang trên đà phát triển với điều kiện chăm sóc y tế ngày càng được cải thiện tích cực, tỷ suất sinh cao hơn tỷ suất tử, với mỗi năm có hơn 1.500.000 người sinh, nhưng số người chết chỉ có hơn 560.000 người, nên dân số tăng tự nhiên mỗi năm là 977.000 người. Theo số liệu của Liên hợp quốc công bố hồi giữa tháng 3-2019, đến đầu năm 2020 dân số Việt Nam sẽ đạt hơn 97 triệu người, chiếm 1,27% và đứng thứ 14 thế giới về dân số; và theo kết quả sơ bộ tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 do Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở nước ta công bố tại hội nghị trực tuyến toàn quốc hôm qua 11-7, tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0 giờ ngày 1-4-2019 là 96.208.984 người, là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, nên cũng nằm trong số các quốc gia đang khan hiếm nguồn nước ngọt như Hội Tài nguyên nước quốc tế (IWRA) từng đánh giá. Theo IWRA, Việt Nam chỉ đạt mức trung bình kém của thế giới về cung cấp nước từ nguồn nội sinh với mức 3.840 m3/người/năm, thấp hơn 400m3 so với mức bình quân của thế giới và khoảng 20% dân số chưa tiếp cận nguồn nước sạch, mặc dù Việt Nam có hệ thống sông ngòi, ao hồ dày đặc.

Đó là một thực tế, vì theo một phát biểu của Bộ trưởng Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà, tổng lượng dòng chảy nước mặt trên lãnh thổ Việt Nam vào khoảng 830 - 840 tỷ m3 nước nhưng chỉ có 37% nguồn nước là nguồn nước nội sinh, số lượng nước còn lại là từ bên ngoài đưa vào qua các con sông quốc tế. Từ 70 - 80% tổng lượng nước tập trung vào mùa mưa, đến khi mùa khô, bình quân trong cả nước kéo dài từ 6 - 9 tháng, khiến tổng lượng nước chỉ còn 20 - 30%, nên Việt Nam vẫn thiếu nước ngọt triền miên. Ngay tại đồng bằng sông Cửu Long, nơi có hai con sông Tiền, sông Hậu với mạng lưới sông rạch nhiều nhất cả nước, vậy mà vào mùa nắng, nước mặn xâm nhập sâu vào nội địa tới 60 - 70km. Nhân dân các địa phương ven biển từ Long An đến Cà Mau phải khổ sở vì thiếu nước ngọt. Đặc biệt, đợt hạn mặn “trăm năm có một” diễn ra hồi đầu năm 2016, là một điển hình cho tình trạng thiếu nước ngọt trong khi dân số ngày càng gia tăng ở vùng châu thổ màu mỡ này.

Còn trên bình diện cả nước, theo Bộ Y tế, mỗi năm có trên 9.000 người chết do các nguyên nhân từ việc thiếu nước sạch hoặc dùng các nguồn nước bị ô nhiễm. Thực tế này đã đặt ra cho từ Chính phủ đến người dân phải có những biện pháp quyết liệt về ý thức bảo vệ nguồn nước ngọt ít ỏi của Việt Nam và mỗi người Việt Nam chúng ta dù ở ven sông Hồng hay sông Tiền, sông Hậu phải luôn ý thức rằng, nước không phải là nguồn tài nguyên vô tận. Dân số còn tăng, chúng ta càng phải ra sức bảo vệ nguồn nước ấy một cách chặt chẽ hơn, bởi đó là nguồn tài nguyên rất quý của nhân loại, không có khả năng tái tạo.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:01:01 CH
  Quý bạn đọc đang cầm trên tay số báo 909, cũng là số báo khép lại chặng đường dài hoạt động của Lao động Đồng Nai, cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai,...
 • 22/08/2019 10:17:36 CH
  Theo các nhà nghiên cứu lịch sử cận đại Việt Nam, toàn bộ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được kết tinh trong bản Di chúc thiêng liêng mà Người để lại cho to...
 • 20/08/2019 10:56:43 CH
  Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để bao quanh 4 lần bề mặt trái đất. Trung bình mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ,...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)