Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Bản Di chúc thiêng liêng
23-8-2019
Theo các nhà nghiên cứu lịch sử cận đại Việt Nam, toàn bộ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được kết tinh trong bản Di chúc thiêng liêng mà Người để lại cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.
Phải nói rằng, bản Di chúc của Bác là một tài liệu có ý nghĩa vô cùng to lớn, là Bảo vật của quốc gia, là di sản văn hóa vô cùng quý báu của Đảng và dân tộc ta, là hồn thiêng của Tổ quốc, là tiếng vọng của non sông vang lên trong những ngày hôm qua, hôm nay và mãi mãi cho đến mai sau. Đó là kim chỉ nam cho mỗi cháu con của Người và cả dân tộc Việt Nam sẽ theo đó tiến lên cùng thời đại.

Với mỗi chúng ta, không phải ai cũng thuộc bản Di chúc của “Người đã làm rạng rỡ non sông ta, đất nước ta, dân tộc ta”, nhưng mỗi lần đọc lại từng câu, từng chữ trong nội dung Di chúc thấm đượm tình thương yêu, trách nhiệm, ước nguyện của người con làng Sen đối với dân tộc Việt Nam và phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, chúng ta lắng lòng để nhớ về Người.

Với mỗi chúng ta, tùy theo mỗi lần tiếp cận để đọc Di chúc của Hồ Chí Minh - vốn có nhiều nội dung - mà mỗi nội dung từ chuyện riêng đến chuyện dân tộc, chuyện quốc tế, chuyện mai sau đều đầy ắp tinh thần nhân văn của Anh hùng giải phóng dân tộc.

Trong khuôn khổ bài báo ngắn này, người viết chỉ xin tiếp cận ở góc độ của hai từ “Nhân dân”. Vâng! Nhân dân đối với Hồ Chí Minh rất thiêng liêng đến mức tuyệt đối, khi Người nói về vai trò của Nhân dân. Chính vì vậy, trong bản Di chúc để lại cho đời sau, Bác viết trong thời gian từ năm 1965 - 1969, chỉ cô đọng hơn 1.000 từ, nhưng Người dành nhiều từ để nhắc đến “Nhân dân”. Đối với Hồ Chí Minh: “Trong bầu trời không có gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới không có gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân”. Nội dung kể trên được Hồ Chí Minh phát biểu vào tháng 12-1956 tại trường Đại học Nhân dân Hà Nội. Đặc biệt, khi Người phát biểu từ bài viết kể trên, hai từ Nhân Dân được Hồ Chí Minh viết hoa một cách hết sức trân trọng.

Không phải ngẫu nhiên, người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - Hồ Chí Minh đều viết hoa khi nói về Nhân dân. Điều này cho thấy, Bác Hồ hết sức kính trọng dân, thân dân, thương dân... luôn là những tình cảm thân thương, trân quý của Hồ Chí Minh khi Người nghĩ về Nhân dân.

Vâng! Với những từ nói về Nhân dân mà người con của xứ Nghệ viết trước lúc đi xa mà bây giờ chúng ta đọc lại, từ câu đầu đến câu cuối của bản Di chúc thiêng liêng, lòng mỗi người chúng ta, từ người già đến lớp thanh niên, đều dấy lên nỗi niềm thương nhớ, kính quý người Cha già của dân tộc.

Bác ơi! - Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đã về cõi vĩnh hằng, nhưng trái tim bao la ấy, vẫn đang tỏa sáng hai từ “Nhân dân”. Người luôn tin tưởng vào sức mạnh và trí tuệ của Nhân dân, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, vì nhân dân tận tâm, tận lực phục vụ là nguyên tắc tối cao, là sự nhất quán trong tư tưởng và hành động. Nhân dân là gốc, xuất phát từ những kinh nghiệm thực tiễn lịch sử của dân tộc, xuất phát từ những giá trị đúc kết tư tưởng “Nhân dân là gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là trong công cuộc đổi mới theo định hướng Xã hội chủ nghĩa ngày nay, Đảng ta tiếp tục khẳng định lấy dân làm gốc là bài học kinh nghiệm hàng đầu, là cơ sở cho việc hoạch định đường lối phát triển kinh tế - xã hội của đất nước hôm nay và mai sau.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:01:01 CH
  Quý bạn đọc đang cầm trên tay số báo 909, cũng là số báo khép lại chặng đường dài hoạt động của Lao động Đồng Nai, cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai,...
 • 20/08/2019 10:56:43 CH
  Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để bao quanh 4 lần bề mặt trái đất. Trung bình mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ,...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)