Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Chuyện ý thức phòng dịch giữa mùa đại dịch…
9-8-2019
Chỉ sau khoảng 5 tháng xuất hiện, đến nay, cả nước đã phải tiêu hủy hơn 3,3 triệu con heo do ảnh hưởng của bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF). Đánh giá về mức độ thiệt hại của dịch bệnh này gây ra đối với ngành chăn nuôi heo trong nước, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã khẳng định: “Thiệt hại đến nay là rất lớn”.
Tại Đồng Nai, sau hơn 3 tháng từ thời điểm xuất hiện ổ dịch đầu tiên, “thủ phủ” chăn nuôi heo của cả nước cũng đã phải tiêu hủy hơn 200.000 con heo, chiếm 11,5% tổng đàn heo của cả tỉnh. Một cơn “đại họa” thực sự đối với người chăn nuôi heo.

Đáng lo ngại hơn, diễn biến của dịch bệnh ASF đang ngày càng trở nên phức tạp hơn và theo dự báo thiệt hại sẽ còn tăng cao trong bối cảnh chưa có vắc xin đặc trị căn bệnh này.

Trước sự “tấn công” của dịch bệnh, các cơ quan chức năng cùng hàng triệu hộ chăn nuôi đang “gồng mình” thực hiện các biện pháp phòng, chống. Ấy thế nhưng, giữa cơn hoành hành của đại dịch, một số hộ chăn nuôi lại tỏ ra thờ ơ và vô cảm trước những nỗ lực phòng, chống của đại đa số người chăn nuôi. Sự vô cảm được thể hiện ở hành động vứt xác heo chết, trong đó không loại trừ có những con heo chết do dịch ASF ra môi trường.

Những lô cao su vắng vẻ, các con sông, con suối thời gian qua đã trở thành nơi “tiêu hủy” heo chết của khá nhiều hộ chăn nuôi thiếu ý thức. Đáng nói hơn, khi đại dịch càng hoành hành dữ dội, tình trạng vứt xác heo chết lại càng trở nên tràn lan và đáng lo ngại hơn. “Chúng tôi đã phải huy động cả xe múc để trục vớt xác heo chết được thả xuống suối Cầu Quan”, Phó chủ tịch UBND TP. Biên Hòa Nguyễn Ngọc Liên mới đây cho biết.

Việc vứt xác heo chết bừa bãi chưa nói đến vấn đề ô nhiễm môi trường, ngay giữa mùa dịch bệnh như hiện nay, đây chính là hành động làm lây lan và tạo ra các ổ dịch tiềm ẩn có nguy cơ bùng phát cao trong tương lai. Bởi, theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y tỉnh Trần Văn Quang, việc vứt xác heo chết ra môi trường là một trong những con đường làm lây lan dịch bệnh cũng như tạo thành các ổ dịch tiềm ẩn, có thể bùng phát về sau do vi rút ASF tồn tại rất lâu ngoài tự nhiên.

Người chăn nuôi heo đang phải trải qua một cơn đại dịch nguy hiểm trước một dịch bệnh chưa có thuốc đặc trị. Biện pháp hiệu quả nhất được các cơ quan chức năng khuyến cáo thực hiện là chăn nuôi an toàn sinh học và vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại. Muốn làm được điều này, đòi hỏi người chăn nuôi phải có ý thức rất cao trong các khâu vệ sinh. Tuy nhiên, với thực trạng vứt xác heo chết bừa bãi như hiện nay, việc phòng, chống dịch bệnh đã khó lại càng thêm khó. Bởi theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh: “Khi người thì lo chống dịch nhưng có người lại làm lây lan dịch bệnh với hành động vứt xác heo ra môi trường như hiện nay thì làm sao chống được dịch”.

Do đó, để chống chọi với dịch bệnh, điều quan trọng nhất hiện nay chính là việc, mỗi người chăn nuôi phải có ý thức cao hơn trong phòng, chống dịch. Đó cũng chính là việc làm thiết thực nhất để bảo vệ sinh kế, bảo vệ “nồi cơm” của mỗi người chăn nuôi.

Lê Văn
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:01:01 CH
  Quý bạn đọc đang cầm trên tay số báo 909, cũng là số báo khép lại chặng đường dài hoạt động của Lao động Đồng Nai, cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai,...
 • 22/08/2019 10:17:36 CH
  Theo các nhà nghiên cứu lịch sử cận đại Việt Nam, toàn bộ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được kết tinh trong bản Di chúc thiêng liêng mà Người để lại cho to...
 • 20/08/2019 10:56:43 CH
  Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để bao quanh 4 lần bề mặt trái đất. Trung bình mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ,...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)